Ngày 26-10, trong cuộc đàm phán quân sự cấp tướng tại làng đình chiến Panmunjom, Hàn Quốc và Triền Tiên nhất trí mỗi bên sẽ rút 11 trạm gác tại biên giới trước cuối tháng 11-2018 và kiểm chứng hoạt động này.

Thiếu tướng Kim Do-gyun (bên trái) bắt tay Trung tướng An Ik-san trước khi hai phái đoàn bắt đầu đàm phán. (Ảnh: Yonhap)

Thiếu tướng Kim Do-gyun đã dẫn đầu phái đoàn Hàn Quốc và Trung tướng An Ik-san dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên tham gia cuộc đàm phán.

Cuộc đàm phán được tổ chức nhằm kiểm tra tiến trình thực thi thỏa thuận quân sự được Bộ trưởng Quốc phòng hai nước ký kết sau khi hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un diễn ra tại Bình Nhưỡng tháng trước.

Tại đây, Hàn Quốc và Triều Tiên nhất trí thành lập nhóm chung gồm 10 cán bộ chính phủ, quân đội và dân sự đến từ mỗi nước để tiến hành cuộc nghiên cứu tại khu vực cửa sông Hàn. Đây là biện pháp cơ bản nhằm bảo đảm an toàn cho các tàu thuyền dân dụng di chuyển qua đoạn đường sông có lối vào bị hạn chế do căng thẳng xuyên biên giới.

Hàn Quốc và Triều Tiên đã công bố thông cáo báo chí liên quan đến các thỏa thuận của hai bên trong vòng đàm phán quân sự gần đây nhất.

Theo đó, việc rút các trạm gác tại Khu phi quân sự (DMZ) trên "cơ sở thử nghiệm” là một phần quan trọng của các nỗ lực biến khu vực vùng đệm này trở thành một "khu vực hòa bình” phù hợp Tuyên bố Panmunjom được lãnh đạo của hai miền Triều Tiên ký kết vào tháng 4-2018.

"Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ rút nhân viên và thiết bị của trạm gác, tiến hành các biện pháp khác nhằm phá hủy hoàn toàn các trạm gác của mình trước cuối tháng 11 tới và hoàn tất mọi biện pháp có liên quan vào cuối năm nay thông qua xác minh lẫn nhau vào một thời điểm nào đó trong tháng 12 tới”, thông cáo nêu rõ.

Theo thông cáo nêu trên, "Hai bên cũng nhất trí tổ chức các cuộc thảo luận cấp chuyên viên về việc rút tất cả các trạm gác còn lại dựa trên đánh giá việc rút thử nghiệm các trạm gác”.

Hai bên một lần nữa xác nhận kế hoạch tuân thủ một trong những nội dung của thỏa thuận quân sự được hai nước ký kết, đó là ngừng mọi hành động thù địch chống lại nhau trên đất liền, trên biển và trên không kể từ ngày 1-11 và áp dụng thủ tục mới cho các hoạt động quân sự.

                                     

 

                      TheoNhandan

Các tin khác


Thủ tướng Hungary đánh giá triển vọng EU mở đàm phán gia nhập cho Ukraine

Ukraine đã chính thức được trao tư cách ứng cử viên EU vào năm ngoái, một quyết định nhanh chóng trong bối cảnh quốc gia này đang có xung đột với Nga

Số trẻ em bị tấn công, giết hại ở CHDC Congo tăng mức kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 30/9 cho biết Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo đang chứng kiến số lượng trẻ em bị giết, bị thương tật, bị bắt cóc hoặc bị tấn công tình dục ở mức cao kỷ lục trong năm 2023 và là năm thứ ba liên tiếp.

"Khoảng trống Suwalki": Điểm yếu lớn nhất của NATO giờ ra sao?

NATO từng lo ngại về điểm yếu lớn nhất của mình với Nga về cái gọi là "Khoảng trống Suwalki". Nhưng nguy cơ này bây giờ giảm đi đáng kể do cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Quân đội Somalia bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của Al-Shabaab

Ngày 29/9, Lực lượng an ninh Somalia đã bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao của lực lượng Al-Shabaab, kẻ chịu trách nhiệm mua sắm vũ khí và thiết bị nổ cho nhiều vụ tấn công khủng bố trên khắp Somalia.

Căng thẳng Đức - Italy về vấn đề di cư

Căng thẳng Đức - Italy đang cản trở thỏa thuận của EU về các quy tắc mới để giải quyết khủng hoảng di cư ở châu Âu.

Nổ kho nhiên liệu ở Nagorny-Karabakh: Số người thiệt mạng tăng lên 170

Hãng thông tấn Armenpress của Armenia ngày 29/9 dẫn lời giới chức tại khu vực Nagorny-Karabakh cho biết số người thiệt mạng trong vụ nổ và cháy kho nhiên liệu ở khu vực này đã tăng lên 170 người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục