Bộ Thống nhất Hàn Quốc hôm nay công bố báo cáo cho biết, số lượng người Hàn Quốc và Triều Tiên giao lưu qua lại biên giới giữa hai bên trong năm 2018 tăng đột biến do những cải thiện trong quan hệ liên Triều.


(Ảnh: Yonhap)

Cụ thể, số lượng người Hàn Quốc và Triều Tiên giao lưu qua biên giới liên Triều đạt 7.498 người trong năm 2018. Trong đó, số người Hàn Quốc qua biên giới thăm Triều Tiên là 6.689 người, bên phía Triều Tiên sang thăm Hàn Quốc là 809 người. Năm 2017, số lượng người giao lưu qua biên giới liên Triều chỉ là 115 người.

Theo báo cáo, số lượng người qua lại giữa hai bên tăng đột biến là do sự cải thiện quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên. Năm 2018, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gặp nhau ba lần, nhất trí giảm căng thẳng và thúc đẩy giao lưu nhân dân xuyên biên giới.

Báo cáo cho biết thêm, Hàn Quốc và Triều Tiên đã thực hiện 36 cuộc đàm phán cấp chính phủ trong năm ngoái.

Bên cạnh đó, tổng giá trị thương mại hai chiều giữa Hàn Quốc và Triều Tiên cũng gia tăng, đạt mức 32 triệu USD. So với năm 2017, tổng giá trị thương mại hai chiều đã tăng hơn một triệu USD. Mặc dù vậy, con số này vẫn ở mức khiêm tốn do trao đổi kinh tế giữa hai bên bị kiềm chế bởi các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Triều Tiên.

Trước đó, tại thời điểm khu công nghiệp chung Kaesong vẫn hoạt động, kim ngạch thương mại liên Triều đã từng đạt mức chung quanh một tỷ USD.

TheoNhandan

Các tin khác


Thủ tướng Hungary đánh giá triển vọng EU mở đàm phán gia nhập cho Ukraine

Ukraine đã chính thức được trao tư cách ứng cử viên EU vào năm ngoái, một quyết định nhanh chóng trong bối cảnh quốc gia này đang có xung đột với Nga

Số trẻ em bị tấn công, giết hại ở CHDC Congo tăng mức kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 30/9 cho biết Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo đang chứng kiến số lượng trẻ em bị giết, bị thương tật, bị bắt cóc hoặc bị tấn công tình dục ở mức cao kỷ lục trong năm 2023 và là năm thứ ba liên tiếp.

"Khoảng trống Suwalki": Điểm yếu lớn nhất của NATO giờ ra sao?

NATO từng lo ngại về điểm yếu lớn nhất của mình với Nga về cái gọi là "Khoảng trống Suwalki". Nhưng nguy cơ này bây giờ giảm đi đáng kể do cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Quân đội Somalia bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của Al-Shabaab

Ngày 29/9, Lực lượng an ninh Somalia đã bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao của lực lượng Al-Shabaab, kẻ chịu trách nhiệm mua sắm vũ khí và thiết bị nổ cho nhiều vụ tấn công khủng bố trên khắp Somalia.

Căng thẳng Đức - Italy về vấn đề di cư

Căng thẳng Đức - Italy đang cản trở thỏa thuận của EU về các quy tắc mới để giải quyết khủng hoảng di cư ở châu Âu.

Nổ kho nhiên liệu ở Nagorny-Karabakh: Số người thiệt mạng tăng lên 170

Hãng thông tấn Armenpress của Armenia ngày 29/9 dẫn lời giới chức tại khu vực Nagorny-Karabakh cho biết số người thiệt mạng trong vụ nổ và cháy kho nhiên liệu ở khu vực này đã tăng lên 170 người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục