Theo mạng euronews, ngày 4-6, tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng CH Bắc Ma-xê-đô-ni-a D.Da-ép tại trụ sở Ủy ban châu Âu (EC) ở Brúc-xen (Bỉ), Chủ tịch EC G.Giăng-cơ cho biết, các nước Liên hiệp châu Âu (EU) sẽ khởi động thảo luận việc CH Bắc Ma-xê-đô-ni-a gia nhập khối này vào ngày 18-6 tới.


 

Thủ tướng Bắc Ma-xê-đô-ni-a và Chủ tịch EU trong cuộc họp báo ở Brúc-xen. Ảnh AFP

Tuy nhiên, ông Giăng-cơ thừa nhận, vẫn còn một số thành viên EU tỏ ra thận trọng. Trong khi đó, Thủ tướng Bắc Ma-xê-đô-ni-a D.Da-ép khẳng định, Xcô-pi-ê đã hoàn tất các công việc theo yêu cầu và sẵn sàng khởi động đàm phán với EU.

★ Theo hãng thông tấn ANSA, phát biểu trong chuyến thăm Bắc Ma-xê-đô-ni-a, Tổng thư ký NATO G.Xtôn-ten-bớc tuyên bố, việc Xcô-pi-ê gia nhập NATO có ý nghĩa quan trọng không chỉ với quốc gia vùng Ban-căng này, mà với cả NATO. Thủ tướng Bắc Ma-xê-đô-ni-a D.Da-ép khẳng định, nước này đã sẵn sàng gia nhập và cam kết tuân thủ mọi nghĩa vụ trong NATO. Đến nay, đã có 13 trong số 29 nước thành viên NATO ký phê chuẩn tiếp nhận Bắc Ma-xê-đô-ni-a làm thành viên của khối.

★ Ngày 4-6, trong cuộc họp báo với Tổng Thư ký NATO G.Xtôn-ten-bớc ở Brúc-xen, Tổng thống U-crai-na V.Dê-len-xki khẳng định đường hướng chiến lược mà Ki-ép theo đuổi để trở thành thành viên chính thức của EU và NATO là không thay đổi. Đây tiếp tục là một ưu tiên trong chính sách đối ngoại của U-crai-na. Tổng thống Dê-len-xki cũng cho biết, Ki-ép cũng sẵn sàng đàm phán với Nga nhằm chấm dứt xung đột ở miền đông U-crai-na.

★ Trong khi đó, EC hoan nghênh cam kết của Ru-ma-ni từ bỏ một số biện pháp cải cách tư pháp gây tranh cãi ở nước này. Tại cuộc tiếp Thủ tướng Ru-ma-ni V.Đan-xi-la tại trụ sở EC Brúc-xen, Chủ tịch EC G.Giăng-cơ đánh giá cao cách tiếp cận và kết quả làm việc của Ru-ma-ni trong nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên EU hiện nay.

Trang tin euobserver dẫn lời Chánh Văn phòng Thủ tướng Hung-ga-ri cho biết, nước này sẽ "trì hoãn vô thời hạn” các kế hoạch cải cách hệ thống tư pháp gây tranh cãi. Quốc hội Hung-ga-ri sớm bỏ phiếu để hoãn việc thành lập các tòa án hành chính mới.

TheoNhanDan

 

Các tin khác


Hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

Các nhà lãnh đạo thế giới đã thông qua tuyên bố chính trị mới, trong đó nêu bật cam kết tăng cường nỗ lực nhằm đạt mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân vào năm 2030. Tuyên bố được đưa ra tại Hội nghị cấp cao về bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao Ðại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78 đang diễn ra tại New York (Mỹ).

Đoàn kết vì hòa bình và phát triển toàn cầu

Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78 ngày 19/9 đã khai mạc, với chủ đề chính đề cao xây dựng lòng tin, tăng cường đoàn kết toàn cầu và hành động vì mục tiêu hòa bình và phát triển bền vững.

Iran sẵn sàng đàm phán về thỏa thuận hạt nhân

Iran tuyên bố, sẵn sàng đàm phán gián tiếp với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân, bên lề Kỳ họp thứ 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra tại New York, Mỹ. Tehran cũng theo đuổi nỗ lực đàm phán ngoại giao nhằm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Iran.

Xe khách lao xuống vực ở Peru khiến ít nhất 24 người thiệt mạng

Theo cảnh sát Peru, hiện chưa xác định được nguyên nhân của vụ xe khách lao xuống vực tại khu vực được mệnh danh là "Curva del Diablo" (Khúc quanh của quỷ).

Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục