Nhà vua Jordan Abdullah II nhấn mạnh "sự cần thiết phải gia tăng các nỗ lực để đạt được một thỏa thuận toàn diện và lâu dài dựa trên giải pháp hai nhà nước.”


Xung đột giữa binh sỹ Israel với người biểu tình Palestine tại khu vực biên giới giữa Dải Gaza với Israel. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 29/5, Nhà vua Jordan Abdullah II đã tái khẳng định quan điểm ủng hộ giải pháp hai nhà nước trong việc giải quyết cuộc xung đột giữa Israel và Palestine.

Vua Abdullah II nhấn mạnh lập trường trên trong cuộc gặp với Cố vấn Nhà Trắng Jared Kushner và Đặc phái viên về Trung Đông của Tổng thống Mỹ Jason Greenblatt đang ở thăm nhằm tìm kiếm sự ủng hộ cho kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ.

Nguồn tin hãng thông tấn chính thức Petra của Jordan cho biết Nhà vua Abdullah II đã có cuộc gặp với hai tác giả của bản kế hoạch hòa bình Trung Đông ở thủ đô Amman. Hai bên đã "thảo luận về những diễn biến trong khu vực, đặc biệt là các nỗ lực nhằm giải quyết xung đột Israel-Palestine."

Trong cuộc gặp, Nhà vua Jordan đã tái khẳng định cam kết đối với giải pháp thành lập Nhà nước Palestine độc lập bên cạnh Israel. Ông cũng nhấn mạnh "sự cần thiết phải gia tăng các nỗ lực để đạt được một thỏa thuận toàn diện và lâu dài dựa trên giải pháp hai nhà nước” nhằm đảm bảo thành lập một Nhà nước Palestine độc lập với Đông Jerusalem là thủ đô.

Jordan là một đồng minh quan trọng của Mỹ trong khu vực, là nước giữ vai trò quan trọng trong các nỗ lực chính trị và ngoại giao của Washington hiện nay. Tuy nhiên, hiện Jordan vẫn chưa công khai ủng hộ kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ.

Theo kế hoạch, sau Jordan, hai ông Kushner và Greenblatt tới Israel để gặp Thủ tướng Benjamin Netanyahu thảo luận về các vấn đề liên quan.

Trước đó, hôm 28/5, đồng tác giả của kế hoạch hòa bình Trung Đông đã đến Maroc để thuyết phục Nhà vua Mohammed VI ủng hộ bản kế hoạch này. Tuy nhiên, cũng giống như Jordan, Maroc chưa công khai quan điểm của mình.

Kế hoạch hòa bình Trung Đông được chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump xây dựng trong suốt hơn hai năm qua dưới sự chủ trì của hai ông Kushner và Greenblatt. Kế hoạch gồm hai phần kinh tế và chính trị, nhằm giải quyết cuộc xung đột Israel-Palestine.

Dự kiến, sau khi hai ông Kushner và Greenblatt hoàn thành chuyến công du Trung Đông-Bắc Phi trong vai trò thuyết khách, Nhà Trắng sẽ phối hợp với Bahrain tổ chức hội nghị kinh tế mang tên "Từ hòa bình tới thịnh vượng” tại thủ đô Manama từ ngày 25-26/6.

Hội nghị kỳ vọng sẽ thu hút sự tham gia của lãnh đạo các chính phủ, tổ chức xã hội dân sự và doanh nghiệp nhằm chia sẻ ý tưởng, thảo luận chiến lược, hỗ trợ các sáng kiến và đầu tư kinh tế tiềm năng.

Để đảm bảo thành công cho hội nghị cũng như tổng thể kế hoạch hòa bình Trung Đông, Mỹ đang cố gắng thuyết phục các nước Arab đứng về phía mình. Tuy nhiên, Chính quyền Palestine đã tuyên bố bác bỏ kế hoạch này và tẩy chay hội nghị tại Bahrain vì cho rằng kế hoạch thiên về có lợi cho Israel./.

 

            TheoVietnamplus

Các tin khác


Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Liên hợp quốc kêu gọi viện trợ Libya hơn 70 triệu USD

Liên hợp quốc kêu gọi các nhà tài trợ cung cấp khoản viện trợ trị giá 71,4 triệu USD để giúp Libya khắc phục hậu quả thảm họa lũ lụt do bão Daniel gây ra ngày 10/9 vừa qua.

Tháng 9 đặc biệt của tình hữu nghị Việt Nam-Cuba

(HBĐT) - Thời điểm mùa thu tháng 9 luôn gợi lại những ký ức đẹp đẽ trong mối quan hệ hữu nghị bền chặt Việt Nam-Cuba với nhiều sự kiện đáng nhớ: Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết đầu tiên với Việt Nam (25/9/1963) và Chủ tịch Fidel castro tới Việt Nam (1973). Mối quan hệ lịch sử Việt Nam-Cuba được nhân dân hai nước không ngừng vun đắp để tiếp nối truyền thống đầy tự hào của tình đồng chí đoàn kết, gắn bó, tin cậy.

Australia điều động thêm lực lượng khống chế cháy rừng lan rộng

Lực lượng tiếp viện đã được điều động để ứng phó với đám cháy rừng lớn ở Lãnh thổ phía Bắc (NT) của Australia trong bối cảnh lửa tiếp tục lan về phía thị trấn Tennant Creek.

Từ Libya tới Trung Quốc, thế giới hứng chịu 8 đợt lũ lụt thảm khốc chỉ trong 11 ngày

Trận lũ lụt thảm khốc ở thành phố Derna (Libya) chỉ là trường hợp mới nhất trong chuỗi các trận mưa dữ dội tấn công nhiều nơi trên thế giới trong hai tuần qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục