Ngày 25-7, Thủ tướng Thái-lan Prayut Chan-o-cha bắt đầu trình bày cương lĩnh chính sách điều hành trước Quốc hội và dưới sự chất vấn của các nghị sĩ. Phiên trình bày của ông Prayut trước Quốc hội dự kiến diễn ra trong hai ngày 25 và 26-7, có thể kéo dài sang ngày 27-7 nếu cần thiết.

Trong Cương lĩnh chính sách điều hành đất nước, Thủ tướng Prayut tuyên bố sẽ bảo đảm thu nhập cho nông dân, ổn định giá nông sản; duy trì kỷ luật tài chính tiêu chuẩn cao, thực hiện cải cách thuế để mở rộng cơ sở tính thuế và tăng hiệu quả của hệ thống thu thuế.

Tại cuộc chất vấn sau đó, các nghị sĩ của phe đối lập chỉ trích các chính sách của Chính phủ là không chi tiết, đề nghị Chính phủ giới thiệu chi tiết các chính sách kinh tế hướng tới mục tiêu bền vững.


Thủ tướng Prayut trình bày cương lĩnh chính sách xây dựng đất nước trước Quốc hội.

Thông tin công bố trên báo chí trước phiên họp Quốc hội cho biết, cương lĩnh chính sách của Thủ tướng Prayut cam kết đưa đất nước thoát ra khỏi bẫy thu nhập trung bình và đưa Thái-lan trở thành quốc gia phát triển thông qua 12 chính sách ngắn hạn và 12 chính sách dài hạn, trong đó tập trung vào dự án Hành lang kinh tế phía đông (EEC).

EEC là kế hoạch đầu tư quan trọng nhất của Chính phủ Thái-lan, trải rộng trên các tỉnh miền đông là Chon Buri, Rayong và Chachoengsao với mục tiêu biến các tỉnh này thành những trung tâm công nghệ, chế tạo và dịch vụ được kết nối với các nước ASEAN bằng đường bộ, đường biển và hàng không vào năm 2021.

Chính phủ mới của Thái-lan, gồm 39 ghế với 36 thành viên, tuyên thệ nhậm chức hôm 16-7, chính thức hoàn tất quá trình thành lập Chính phủ dân sự do Thủ tướng Prayut đứng đầu sau cuộc tổng tuyển cử ngày 24-3.

Theo Hiến pháp Thái-lan, trong vòng 15 ngày kể từ khi nhậm chức, Chính phủ phải trình bày cương lĩnh chính sách trước Quốc hội, định hướng cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ bốn năm tới.


Theo Nhandan

Các tin khác


Liên hợp quốc tăng cường cứu trợ sau thảm hoạ lũ lụt ở Libya

Ngày 24/9, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) về Libya Abdoulaye Bathily nhấn mạnh sự cần thiết của việc phối hợp hành động quốc gia để vượt cuộc khủng hoảng hiện nay ở quốc gia Bắc Phi này, sau khi xảy ra thảm họa lũ lụt ở miền Đông Libya.

Hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

Các nhà lãnh đạo thế giới đã thông qua tuyên bố chính trị mới, trong đó nêu bật cam kết tăng cường nỗ lực nhằm đạt mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân vào năm 2030. Tuyên bố được đưa ra tại Hội nghị cấp cao về bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao Ðại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78 đang diễn ra tại New York (Mỹ).

Đoàn kết vì hòa bình và phát triển toàn cầu

Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78 ngày 19/9 đã khai mạc, với chủ đề chính đề cao xây dựng lòng tin, tăng cường đoàn kết toàn cầu và hành động vì mục tiêu hòa bình và phát triển bền vững.

Iran sẵn sàng đàm phán về thỏa thuận hạt nhân

Iran tuyên bố, sẵn sàng đàm phán gián tiếp với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân, bên lề Kỳ họp thứ 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra tại New York, Mỹ. Tehran cũng theo đuổi nỗ lực đàm phán ngoại giao nhằm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Iran.

Xe khách lao xuống vực ở Peru khiến ít nhất 24 người thiệt mạng

Theo cảnh sát Peru, hiện chưa xác định được nguyên nhân của vụ xe khách lao xuống vực tại khu vực được mệnh danh là "Curva del Diablo" (Khúc quanh của quỷ).

Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục