Theo Tân Hoa xã, TTXVN và tin nước ngoài, tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều nơi trên thế giới. Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái-lan đưa tin, chiều 25-3, Thủ tướng Thái-lan Pray-út Chan-ô-cha chính thức công bố sắc lệnh tình trạng khẩn cấp quốc gia, bắt đầu áp dụng từ 0 giờ ngày 26-3, tới hết ngày 30-4. Theo đó, đóng cửa một số khu vực có rủi ro cao, tạm ngưng hoạt động một số tuyến ra vào Thái-lan, cấm việc tích trữ lương thực và tăng giá hàng hóa bừa bãi... Thái-lan ghi nhận thêm 107 ca nhiễm, nâng tổng số ca nhiễm lên 934 người.


I-ran tăng cường khử trùng đường phố phòng dịch Covid-19. Ảnh ROI-TƠ

★ Ma-lai-xi-a gia hạn lệnh phong tỏa trong bối cảnh các ca nhiễm tiếp tục tăng. Ðến trưa 25-3, Ma-lai-xi-a xác nhận thêm 172 ca nhiễm mới, nâng tổng số trường hợp nhiễm bệnh lên 1.796 người, với 17 người chết. Phi-li-pin ghi nhận 552 ca mắc Covid-19, trong đó 35 người chết. Số ca nhiễm bệnh tại Cam-pu-chia lên 93 người.

★ Tại Trung Quốc, Ủy ban Y tế quốc gia cảnh báo về tốc độ gia tăng các ca nhiễm mới từ nước ngoài, sau khi Trung Quốc ngày 24-3 không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới nào trong nước, nhưng có 47 ca nhiễm mới từ nước ngoài. Cùng ngày, có thêm 491 bệnh nhân tại Trung Quốc đại lục ra viện.

★ Thủ đô Tô-ki-ô của Nhật Bản ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến, trở thành địa phương có số người mắc bệnh nhiều nhất nước. Trong ngày 24-3, thành phố này có thêm một người chết và 17 trường hợp mắc bệnh, số ca mắc cao nhất từ trước tới nay trong một ngày. Giới chức thành phố đề cập khả năng phong tỏa thành phố để khống chế dịch.

★ Hàn Quốc cảnh giác cao độ khi ghi nhận hai người chết không có bệnh nền và thêm 100 ca nhiễm mới trong ngày 24-3. Tổng số ca nhiễm ở nước này là 9.137 người, trong đó 126 người chết, 62 bệnh nhân đang trong tình trạng rất nguy kịch.

★ Sáng 25-3, Thủ tướng Niu Di-lân G.A-đơn tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp với hơn 200 ca nhiễm bệnh. Trong khi đó, Chính phủ Ô-xtrây-li-a ban hành lệnh cấm công dân xuất cảnh, khi nhận định nước này đang vào giai đoạn "cao trào" chống dịch, với hơn 2.250 ca nhiễm bệnh.

★ Tây Ban Nha ghi nhận số người chết cao kỷ lục trong một ngày, với 680 trường hợp. Ðến chiều 25-3, tổng số người chết tại Tây Ban Nha là 3.434, chỉ đứng sau I-ta-li-a và cao hơn Trung Quốc đại lục về số người chết do Covid-19. NATO cho biết, quân đội Tây Ban Nha đã đề nghị "sự hỗ trợ quốc tế" nhằm tìm kiếm nguồn cung y tế giúp ngăn dịch lây lan.

★ Pháp tiếp tục là "điểm nóng" tại châu Âu với 240 người chết và 2.448 ca nhiễm mới trong một ngày, nâng tổng số người chết tại nước này lên 1.100, trong tổng số 22.304 ca nhiễm. Số ca nhiễm mới của Ðức cũng tăng đột biến, khi có 3.935 ca nhiễm mới và 36 người chết, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 32.991, trong đó có 159 người chết. Trong một ngày đêm, tại Nga có thêm 168 trường hợp nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 658 người.

★ Tại khu vực Trung Ðông, I-ran là quốc gia có số người nhiễm và chết cao nhất khu vực, với 122 người chết và 1.762 trường hợp nhiễm mới trong một ngày. Chiều 25-3, quốc gia Hồi giáo này ghi nhận tổng cộng 2.077 người chết, trong số 27.017 ca nhiễm.

★ WHO cảnh báo, Mỹ có thể trở thành "tâm dịch" mới của thế giới nếu không khống chế hiệu quả dịch bệnh. Với 222 người chết và 11.074 ca nhiễm trong ngày 24-3, Mỹ ghi nhận tổng cộng 775 người chết, trong số 54.808 ca mắc Covid-19. Ðặc biệt, tại Niu Oóc, ca nhiễm mới tăng gấp đôi sau ba ngày và đã vượt quá 25 nghìn người, với hơn ba nghìn người cần nhập viện.

★ Riêng tại thành phố Lốt An-giơ-lét (Mỹ), một trẻ em được xác nhận chết do Covid-19, trở thành ca trẻ em tử vong đầu tiên tại Mỹ và là ca thứ ba trên thế giới. Giới chức y tế địa phương yêu cầu đánh giá thêm về nguyên nhân tử vong, bởi đây là ca bệnh "rất phức tạp", đồng thời đưa ra cảnh báo đặc biệt tới giới trẻ về sự nguy hiểm của dịch.

★ Trong bối cảnh Niu Oóc (Mỹ), nơi đặt trụ sở của Liên hợp quốc (LHQ) bị ảnh hưởng nghiêm trọng do dịch Covid-19, Tổng Thư ký LHQ yêu cầu các nhân viên LHQ làm việc từ xa để tránh tác động của dịch. Số nhân viên làm việc trong các tòa nhà ở trụ sở LHQ giảm còn khoảng 130 người, so với số lượng thông thường là 11 nghìn người. Ðã có 51 nhân viên LHQ trên toàn thế giới dương tính với Covid-19.

★ Bộ Y tế Ác-hen-ti-na xác nhận thêm 86 ca dương tính với Covid-19, số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày tại nước này, nâng tổng số ca nhiễm bệnh lên 387, trong đó có sáu người chết. Số ca nhiễm bệnh tại Ê-cu-a-đo vượt mốc một nghìn người. Ðến hết ngày 24-3, nước này có 1.049 người nhiễm bệnh, trong khi số người chết là 27 người.

★ Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp ở Mỹ la-tinh, Tổng thống Cô-lôm-bi-a I.Ðu-kê tuyên bố đóng cửa không phận quốc gia. Goa-tê-ma-la gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm 30 ngày. Pa-na-ma ban hành lệnh giới nghiêm chưa xác định thời hạn. Pa-ra-goay đóng toàn bộ cửa khẩu biên giới. Mê-hi-cô ngừng cấp hộ chiếu cho công dân.

★ Các chuyên gia cảnh báo, tỷ lệ tử vong do Covid-19 tại châu Phi thấp hơn tại các khu vực khác, song con số này đang tăng nhanh. Nam Phi bị coi là "ổ dịch" lớn nhất châu lục, với thêm 155 ca nhiễm mới được ghi nhận, nâng tổng số ca nhiễm lên 709 người. Trong khi đó, Ca-mơ-run thông báo ca tử vong đầu tiên, Li-bi cũng lần đầu có ca nhiễm Covid-19.

★ Ðến sáng 25-3, tổng số người chết trên toàn thế giới do dịch Covid-19 đã lên 18.891 người, trong tổng số hơn 422.000 ca nhiễm bệnh tại 197 quốc gia và vùng lãnh thổ. I-ta-li-a là quốc gia có số người chết cao nhất, với 743 người và 5.249 ca nhiễm mới trong một ngày, nâng tổng số trường hợp tử vong lên 6.820, trong tổng số 69.176 người nhiễm.

★ Dư luận thế giới hoan nghênh việc Ủy ban Ô-lim-pích quốc tế (IOC) và Nhật Bản quyết định hoãn Thế vận hội Tô-ki-ô 2020, sang năm 2021. Ðiện đàm với Thủ tướng Nhật Bản S.A-bê, Tổng thống Mỹ Ð.Trăm cho đây là quyết định sáng suốt. Trung Quốc cũng đánh giá cao hành động trách nhiệm của Nhật Bản đối với sức khỏe cộng đồng.

TheoNhanDan


Các tin khác


ĐHĐ LHQ khóa 78: Thúc đẩy tăng cường sự hiện diện của nữ giới

Tổng cộng 130 nhà lãnh đạo thế giới và hơn 50 quan chức có bài phát biểu tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 78 diễn ra ở thành phố New York (Mỹ) trong tuần qua, song tỷ lệ nữ giới chỉ chiếm chưa đầy 12%.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ thổi bùng làn sóng trộm cắp ở Australia, New Zealand

Một người đàn ông chạy ra khỏi siêu thị ở New Zealand cầm theo những chiếc túi nhồi nhét chín cái chân cừu mà không thanh toán.

Bạo lực lại bùng lên ở Kosovo

Theo tờ Deutsche Welle của Đức ngày 26/9, sau cuộc đụng độ giữa các tay súng người Serbia và cảnh sát Kosovo tại làng Banjska ở phía bắc Kosovo gần biên giới Serbia khiến 5 người thiệt mạng, khu vực này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục