Theo WFP, khoảng 7,7 triệu người Zimbabwe, chiếm một nửa dân số nước này, cần viện trợ lương thực sau khi xảy ra hai thảm họa hạn hán và lốc xoáy gây hậu quả nghiêm trọng vào năm ngoái.


Ảnh tư liệu: Trẻ em xếp hàng nhận cháo cứu trợ tại Harare, Zimbabwe. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc dẫn thông báo ngày 8/4 của Chương trình Lương thực Liên hợp quốc (WFP) cho biết cơ quan này đang cần số tiền 130 triệu USD để tài trợ cho các hoạt động khẩn cấp ở Zimbabwe từ nay đến tháng 8, nhằm ngăn chặn thảm họa đói do tình trạng thiếu lương thực ngày càng nghiêm trọng.

Theo WFP, khoảng 7,7 triệu người Zimbabwe, chiếm một nửa dân số nước này, cần viện trợ lương thực sau khi xảy ra hai thảm họa hạn hán và lốc xoáy gây hậu quả nghiêm trọng vào năm ngoái.

Sang năm nay, tình trạng khô hạn kéo dài càng khiến tình hình trở nên tồi tệ và dịch COVID-19 đã thực sự giáng đòn "chí tử” vào quốc gia nghèo ở miền Nam châu Phi này.

Các chuyên gia kinh tế dự đoán Zimbabwe có thể phải đối mặt với năm thứ hai suy thoái kinh tế liên tiếp khi COVID-19 đã khiến ngành công nghiệp khai thác - vốn là nguồn đóng góp ngoại tệ lớn nhất cho ngân sách - giảm tới 1/4 sản lượng xuất khẩu.

Giám đốc WFP tại Zimbabwe, Eddie Rowe, cho biết COVID-19 sẽ khiến người dân nước này rơi vào tình cảnh tuyệt vọng hơn so với mức "kiếm ăn từng bữa” hiện nay. Do đó, thế giới cần ngăn nguy cơ này biến thành thảm họa.

Đến nay Zimbabwe mới chỉ có 11 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 3 ca tử vong. Dù vậy, nước này vẫn tiến hành phong tỏa đất nước trong 3 tuần do lo ngại nếu dịch lây lan sẽ không đủ nguồn lực để ngăn chặn./.

Theo TTXVN

Các tin khác


Diễn biến COVID-19 tới 6h sáng 6/4: Mỹ trên 1.000 người chết một ngày, số ca mắc bệnh tại nhiều nước châu Âu bắt đầu giảm

Chỉ trong vòng 24h, trên 1.000 người tại Mỹ đã thiệt mạng vì virus SARS-CoV-2 và trên 20.100 ca nhiễm mới. Nước Mỹ sắp đi vào "tâm bão” COVID-19, trong khi nhiều nước châu Âu bắt đầu thấy tia hy vọng cuối đường hầm khi số ca tử vong và nhiễm bệnh đang giảm.

Thủ tướng Nhật Bản dự định ban bố tình trạng khẩn cấp do COVID-19

Việc ban bố tình trạng khẩn cấp sẽ trao quyền cho chính quyền địa phương chỉ thị cho người dân ở nhà và yêu cầu đóng cửa trường học cũng như những cơ sở khác.

Trung Quốc, Hàn Quốc ghi nhận thêm các ca mới

Diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 đang khiến cả thế giới phải gồng mình chống đỡ, trong ngày hôm nay, 5/4, Trung Quốc và Hàn Quốc tiếp tục ghi nhận các ca nhiễm mới.

Bác sĩ Cuba tỏa ra thế giới giúp các nước phòng chống dịch COVID-19

Đối mặt với áp lực từ lệnh trừng phạt của Mỹ nhưng các bác sĩ, nhân viên y tế tại Cuba vẫn tỏa ra toàn cầu điều trị bệnh nhân COVID-19.

Diễn biến COVID-19 trên thế giới tới 6h sáng 4/4: Gần 6.000 người tử vong/ngày, Mỹ thêm 30.000 ca nhiễm mới

Chỉ trong vòng 24h tính tới 6h sáng 4/4 (theo giờ Việt Nam), virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) đã cướp đi thêm gần 6.000 sinh mạng và lây nhiễm cho thêm 86.000 người trên khắp thế giới.

Số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Đức đã vượt Trung Quốc

Cập nhật về tình hình dịch COVID-19 tại Đức, theo số liệu của Đại học Johns Hopkins (Mỹ) tính đến 10h sáng 3/4 (giờ Đức), nước này ghi nhận 84.794 ca nhiễm bệnh và 1.107 ca tử vong, 22.440 ca được chữa khỏi. Lần đầu tiên, Đức ghi nhận số ca nhiễm vượt Trung Quốc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục