Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Mỹ, bão Eta tiếp tục "càn quét" các nước Trung Mỹ và gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Tại Guatemala, siêu bão này đã gây lở đất kinh hoàng trên diện rộng, cướp đi sinh mạng của ít nhất 50 người tại nước này.


Người dân sơ tán tránh bão Eta tại Bilwi, Puerto Cabezas, Nicaragua ngày 2/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thông báo sáng 6/11 (giờ Việt Nam), Tổng thống Guatemala, ông Alejandro Giammattei khẳng định các lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể của ít nhất 50 người. Công tác cứu hộ, tìm kiếm các nạn nhân vẫn đang diễn ra hết sức khẩn trương. Cơ quan Điều phối Quốc gia về giảm thiểu thiệt hại thiên tai Guatemala thông báo hơn 2.200 người phải sơ tán, 55.000 người bị ảnh hưởng. 

Trước khi đổ bộ vào Guatemala, bão Eta đã tấn công Puerto Cabezas - vùng duyên hải miền Bắc của Nicaragua, mang theo những trận mưa như trút nước, gây lũ lụt trên diện rộng và nhiều vụ lở đất.

Theo Hệ thống Quốc gia về Phòng ngừa, Giảm nhẹ và Lưu ý thiên tai (Sinapred) của Nicaragua, cơn bão mạnh cấp 4 (xét trên thang bão Saffir-Simpson 5 cấp độ) này đã khiến toàn bộ người dân tại đây bị mất điện sinh hoạt và hàng trăm người mất nhà ở.

Cơn bão này cũng đã gây thiệt hại nặng nề về cơ sở hạ tầng và hoa màu tại quốc gia Honduras láng giềng. Hiện nhà chức trách nước này vẫn tiếp tục duy trì tình trạng báo động đỏ tại các khu vực miền Bắc Honduras như Atlantida, Colon, Gracias a Dios và Islas de la Bahia, dọc theo bờ biển Caribbe, cũng như tại Olancho ở miền Đông Honduras. Theo nhà chức trách Honduras, bão Eta đã khiến ít nhất 2 người thiệt mạng do lở đất, trong khi 200 người bị mất nhà ở và nhiều cộng đồng bị chia cắt do mưa lũ tại các thành phố Puerto Cortes, Tela và Yoro ở miền Bắc nước này.


Ủy ban Phòng chống Bão Honduras thông báo mưa lớn trên diện rộng do bão Eta đã gây lũ lụt và lở đất khiến nhiều cơ sở hạ tầng như cầu, đường, nhà ở bị thiệt hại nặng, 51 khu dân cư bị cô lập bởi nước lũ. Trước đó, cơ quan chức năng Honduras đã phải sơ tán gần 4.000 người dân tại các khu vực nguy hiểm.

Do ảnh hưởng của bão Eta, Panama ghi nhận lượng mưa lớn liên tục trong những ngày qua, khiến nước tại một số con song tràn bờ và cướp đi sinh mạng của 3 trẻ vị thành niên và 2 người lớn. Tại Costa Rica, một cặp vợ chồng người Mỹ cũng đã tử vong khi ngôi nhà của họ bị chôn vùi trong lở đất.

Trung tâm Dự báo Bão Quốc gia Mỹ (NHC) dự báo áp thấp nhiệt đới Eta sẽ di chuyển qua vùng biển phía Tây Bắc Caribe trong vòng 6 đến 12 giờ tới, sau đó sẽ mạnh lên và hướng tới Cuba.

Theo TTXVN

Các tin khác


Thủ tướng Hungary đánh giá triển vọng EU mở đàm phán gia nhập cho Ukraine

Ukraine đã chính thức được trao tư cách ứng cử viên EU vào năm ngoái, một quyết định nhanh chóng trong bối cảnh quốc gia này đang có xung đột với Nga

Số trẻ em bị tấn công, giết hại ở CHDC Congo tăng mức kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 30/9 cho biết Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo đang chứng kiến số lượng trẻ em bị giết, bị thương tật, bị bắt cóc hoặc bị tấn công tình dục ở mức cao kỷ lục trong năm 2023 và là năm thứ ba liên tiếp.

"Khoảng trống Suwalki": Điểm yếu lớn nhất của NATO giờ ra sao?

NATO từng lo ngại về điểm yếu lớn nhất của mình với Nga về cái gọi là "Khoảng trống Suwalki". Nhưng nguy cơ này bây giờ giảm đi đáng kể do cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Quân đội Somalia bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của Al-Shabaab

Ngày 29/9, Lực lượng an ninh Somalia đã bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao của lực lượng Al-Shabaab, kẻ chịu trách nhiệm mua sắm vũ khí và thiết bị nổ cho nhiều vụ tấn công khủng bố trên khắp Somalia.

Căng thẳng Đức - Italy về vấn đề di cư

Căng thẳng Đức - Italy đang cản trở thỏa thuận của EU về các quy tắc mới để giải quyết khủng hoảng di cư ở châu Âu.

Nổ kho nhiên liệu ở Nagorny-Karabakh: Số người thiệt mạng tăng lên 170

Hãng thông tấn Armenpress của Armenia ngày 29/9 dẫn lời giới chức tại khu vực Nagorny-Karabakh cho biết số người thiệt mạng trong vụ nổ và cháy kho nhiên liệu ở khu vực này đã tăng lên 170 người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục