Ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden bắt đầu phát biểu vào tối 6/11 (giờ địa phương) cùng người liên danh tranh cử Phó Tổng thống Kamala Harris mặc dù kết quả kiểm phiếu tại một số bang chiến trường vẫn chưa ngã ngũ.


Ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden. Ảnh: Reuters

Ông Biden phát biểu từ Wilmington, Delaware với bà Kamala Harris đứng bên cạnh trên sân khấu: "Chúng tôi chưa có tuyên bố chiến thắng cuối cùng, nhưng con số phiếu bầu cho thấy điều này đã rõ ràng. Một câu chuyện rõ ràng và thuyết phục. Chúng tôi sẽ chiến thắng cuộc đua này”.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ bổ sung: "Hãy nhìn vào điều đã xảy ra từ hôm qua. 24 tiếng đồng hồ chúng ta đứng sau ở Georgia nhưng nay chúng ta đã vượt trước và có thể chiến thắng tại tiểu bang này. 24 giờ trước chúng ta cũng đứng sau ở Pennsylvania nhưng thời điểm này đảng Dân chủ lại có thể chiến thắng. Chúng ta đang dẫn trước ở Arizona, Nevada. Chúng ta đang trên đường giành được 300 phiếu đại cử tri. Hãy xem xét những con số trên toàn quốc. Chúng ta sẽ thắng cuộc đua này với đa số phiếu và toàn nước Mỹ ủng hộ chúng ta”.

Ứng cử viên đảng Dân chủ cũng nói rằng ông sẽ nhận được trên 300 phiếu đại cử tri trước viễn cảnh giành chiến thắng tại bang Arizona và Nevada.

Cũng trong bài phát biểu, ông Biden đề cập đến việc sẽ sớm triển khai kế hoạch kiểm soát dịch COVID-19 và chính quyền của ông có thể "cứu nhiều mạng sống trong những tháng tới”. Cựu Phó Tổng thống Mỹ kết thúc bài phát biểu: "Tôi vô cùng lạc quan về tương lai của nước Mỹ. Không có lý do gì khiến chúng ta không thể sở hữu thế kỷ 21. Chúng ta cần nhớ rằng chúng ta là ai”.

Tính đến 23h giờ Miền Đông Mỹ (11h sáng 7/11 giờ Việt Nam), ứng cử viên đảng Dân chủ Biden dẫn trước đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump tại các bang vẫn đang kiểm phiếu là Nevada, Georgia, Pennsylvania và Arizona. Trong khi ông Trump đang có lợi thế tại bang Bắc Carolina.


Trước đó, ông Joe Biden đã tiến gần với việc đạt được 270 phiếu đại cử tri khi đảm bảo được chiến thắng tại các bang Wisconsin và Michigan từ ngày 4/11 (giờ địa phương).

Cùng ngày 6/11, Tổng thống Trump khẳng định ông sẽ tiếp tục theo đuổi cuộc chiến pháp lý để "đảm bảo người dân Mỹ tự tin vào chính phủ”. Trong nhiều tháng, Tổng thống Trump đã bày tỏ nghi ngờ phiếu bầu qua thư có thể bị tác động dẫn đến gian lận. Dịch COVID-19 khiến cuộc bầu cử năm 2020 khác biệt với những năm trước đó bởi lượng phiếu bầu qua thư khá lớn. Trên 103 triệu cử tri đã bỏ phiếu sớm bằng hình thức qua thư hoặc trực tiếp.

Trong một diễn biến liên quan, thẩm phán Tòa án Tối cao Samuel Alito đã phán quyết yêu cầu quan chức bầu cử tại các hạt ở bang Pennsylvania để riêng những phiếu bầu gửi qua thư đến sau ngày tổng tuyển cử 3/11.

Theo Báo Tin tức

Các tin khác


ĐHĐ LHQ khóa 78: Thúc đẩy tăng cường sự hiện diện của nữ giới

Tổng cộng 130 nhà lãnh đạo thế giới và hơn 50 quan chức có bài phát biểu tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 78 diễn ra ở thành phố New York (Mỹ) trong tuần qua, song tỷ lệ nữ giới chỉ chiếm chưa đầy 12%.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ thổi bùng làn sóng trộm cắp ở Australia, New Zealand

Một người đàn ông chạy ra khỏi siêu thị ở New Zealand cầm theo những chiếc túi nhồi nhét chín cái chân cừu mà không thanh toán.

Bạo lực lại bùng lên ở Kosovo

Theo tờ Deutsche Welle của Đức ngày 26/9, sau cuộc đụng độ giữa các tay súng người Serbia và cảnh sát Kosovo tại làng Banjska ở phía bắc Kosovo gần biên giới Serbia khiến 5 người thiệt mạng, khu vực này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục