Ngày 23/3, Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) và Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) cảnh báo hàng triệu người ở Yemen, Nam Sudan và miền Bắc Nigeria vốn là những vùng xảy ra xung đột, có nguy cơ xảy ra nạn đói trong những tháng tới, hoặc đã đối mặt với nạn đói.


Trẻ em tại một trại tị nạn ở Marib, Yemen ngày 18/2/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong báo cáo chung, hai cơ quan trên của Liên hợp quốc (LHQ) cho biết tình trạng mất an ninh lương thực trầm trọng đang diễn ra, các hoạt động nhân đạo bị hạn chế tiếp cận, xung đột, các đòn giáng về kinh tế và những cú sốc về khí hậu đồng nghĩa với việc cần triển khai khẩn cấp các hoạt động nhân đạo quy mô nhằm ngăn chặn xảy ra nạn đói hoặc chết đói ở những khu vực này. 3 khu vực này nằm trong số 20 "điểm nóng khó thoát khỏi nạn đói" mà WFP và FAO nêu ra, nơi tình hình mất an ninh lương thực trầm trọng hiện nay có thể trở nên nghiêm trọng hơn vào tháng 7 tới. 

Trong số những nước này, Afghanistan, Burkina Faso, CH Trung Phi, CHDC Congo, Ethiopia, Haiti, Honduras, Nigeria, Sudan, Nam Sudan, Syria, Yemen và Zimbabwe là những nước đặc biệt rủi ro trong bối cảnh một bộ phận dân số của những nước này đã không có đủ lương thực để dùng và tỉ lệ suy dinh dưỡng cao. Báo cáo nêu rõ: "Trong tình hình mong manh như vậy, bất kỳ cú sốc nào có thể đẩy một số lượng lớn người vào cảnh cơ cực và thậm chí là chết đói". 

WFP và FAO cho biết tại Nam Sudan, nhiều vùng ở bang Jonglei đang xảy ra nạn đói, do vậy cần phải hành động khẩn cấp nhằm ngăn chặn nạn đói có thể lây lan. Nhìn chung tại Nam Sudan, ước tính có khoảng 7,2 triệu người sẽ bị khủng hoảng lương thực, với tỉ lệ suy dinh dưỡng cao hay chỉ đáp ứng được nhu cầu tối thiểu về lương thực, trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 7 tới. Khoảng 2,4 triệu người được phân loại nằm trong tình hình "khẩn cấp", với 108.000 người được xếp vào nhóm "thảm họa/nạn đói". 

Ngoài ra, hai cơ quan trên của LHQ cho rằng cũng cần hành động khẩn cấp nhằm ngăn chặn tình cảnh cơ cực ở nhiều vùng ở Yemen, với số người đang trong nạn đói hoặc gần nạn đói ước tính tăng gấp 3 lần từ 16.000 người từ tháng 10 - 12/2020 lên tới hơn 47.000 người trong tháng 6 này. Số người đang đối mặt với mất an ninh lương thực ở Yemen sẽ tăng thêm 3 triệu người, lên thành 16,2 triệu người, với 5 triệu người đang trong tình hình khẩn cấp.

Trong khi đó, tại các vùng diễn ra xung đột ở miền Bắc Nigeria, số người đang đối mặt với tình hình khẩn cấp có thể sẽ tăng gấp đôi lên tới trên 1,2 triệu người vào tháng 8/2021 so với tháng 8/2020. Báo cáo nêu rõ: Trong vòng 6 tháng tới, miền Bắc Nigeria dự báo sẽ đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực và suy dinh dưỡng nghiêm trọng do xung đột, và những yếu tố kinh tế và tình hình trở nên trầm trọng hơn do tác động của làn sóng dịch COVID-19 thứ hai.


Theo TTXVN

Các tin khác


Kết quả sơ bộ về nguyên nhân gây sập mái nhà thờ tại Mexico

Giới chức bang Tamaulipas (Đông Bắc Mexico) sáng 2/10 đã cập nhật số liệu mới về các trường hợp thương vong trong vụ sập mái nhà thờ ở giáo xứ Santa Cruz.

Thổ Nhĩ Kỳ thắt chặt an ninh sau vụ khủng bố

An ninh tại Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang được thắt chặt sau vụ đánh bom tự sát ngay trước tòa nhà Bộ Nội vụ ở thủ đô Ankara.

Thủ tướng Hungary đánh giá triển vọng EU mở đàm phán gia nhập cho Ukraine

Ukraine đã chính thức được trao tư cách ứng cử viên EU vào năm ngoái, một quyết định nhanh chóng trong bối cảnh quốc gia này đang có xung đột với Nga

Số trẻ em bị tấn công, giết hại ở CHDC Congo tăng mức kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 30/9 cho biết Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo đang chứng kiến số lượng trẻ em bị giết, bị thương tật, bị bắt cóc hoặc bị tấn công tình dục ở mức cao kỷ lục trong năm 2023 và là năm thứ ba liên tiếp.

"Khoảng trống Suwalki": Điểm yếu lớn nhất của NATO giờ ra sao?

NATO từng lo ngại về điểm yếu lớn nhất của mình với Nga về cái gọi là "Khoảng trống Suwalki". Nhưng nguy cơ này bây giờ giảm đi đáng kể do cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Quân đội Somalia bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của Al-Shabaab

Ngày 29/9, Lực lượng an ninh Somalia đã bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao của lực lượng Al-Shabaab, kẻ chịu trách nhiệm mua sắm vũ khí và thiết bị nổ cho nhiều vụ tấn công khủng bố trên khắp Somalia.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục