Cuộc tấn công liều lĩnh nhằm "âm mưu ám sát” Thủ tướng Iraq thực hiện bằng vũ khí hiện đại máy bay không người lái, được đánh giá là hành động cực kỳ nguy hiểm, gây hoang mang và căng thẳng cho Iraq nói riêng và cả khu vực nói chung.


Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi. (Ảnh: Reuters)
 

Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi đã may mắn thoát chết. Theo quân đội Iraq, Thủ tướng Kadhimi hiện ở tình trạng sức khỏe tốt và không bị bất kỳ thương tích nào.

Trang Twitter chính thức của Thủ tướng Iraq cũng xác nhận, ông hiện an toàn và kêu gọi tất cả các bên kiềm chế. Tuy nhiên, vụ tấn công đã khiến sáu nhân viên an ninh trong nhóm vệ sĩ của Thủ tướng Iraq bị thương. Dù chưa có tổ chức hoặc cá nhân nào đứng ra nhận trách nhiệm nhưng vụ tấn công "công nghệ cao” nhằm vào người đứng đầu Chính phủ Iraq đã khiến cộng đồng quốc tế "dậy sóng”. Văn phòng Thủ tướng Iraq cực lực lên án "vụ khủng bố hèn nhát” tấn công tư dinh của Thủ tướng Kadhimi, coi đây là hành động nghiêm trọng nhằm vào Nhà nước Iraq.

Cộng đồng quốc tế bày tỏ "sự phẫn nộ” đối với vụ ám sát liều lĩnh trên. Chính phủ Mỹ đã lên án vụ tấn công nhằm vào Thủ tướng Iraq và gọi đây "hành động khủng bố rõ ràng”. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho rằng, đây là hành động khủng bố nhằm vào "đầu não” của Nhà nước Iraq, đồng thời bày tỏ "yên tâm” khi ông Kadhimi không gặp nguy hiểm đến tính mạng. Washington cũng đang liên lạc chặt chẽ với các lực lượng an ninh Iraq và đề nghị hỗ trợ trong quá trình điều tra vụ tấn công. Iran và Pakistan cũng đã lên tiếng phản đối gay gắt về vụ tấn công khủng bố nhằm vào lãnh đạo cấp cao của Chính phủ Iraq, đồng thời ủng hộ Baghdad điều tra cho "hai năm rõ mười”.

Saudi Arabia (A-rập Xê-út) coi đây là "hành động khủng bố hèn nhát”. Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah al-Sisi đã điện đàm với Thủ tướng Kadhimi, bày tỏ mong muốn người dân Iraq được sống trong môi trường hòa bình, ổn định và an ninh.

Khi người dân Iraq đang dần trở lại nhịp sống bình thường, hợp tác giữa Baghdad với các nước trong khu vực đang tiến triển thuận lợi, thì vụ ám sát Thủ tướng Kadhimi có nguy cơ phá vỡ sự ổn định của Iraq, đẩy khu vực Trung Đông vào "vực sâu bất ổn”.

TheoNhanDan

Các tin khác


COVID-19 tới 6h sáng 8/11: Nga dẫn đầu cả ca nhiễm và tử vong mới; Dịch bùng mạnh tại Đức

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 329000 ca nhiễm và 4.341 ca tử vong. Nước Nga đứng đầu thế giới về cả ca nhiễm và tử vong mới, trong khi dịch bùng mạnh tại Đức, "hạ nhiệt" tại Mỹ.

Tình hình dịch COVID-19 trên thế giới ngày 7/11

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 21h30 ngày 7/11, thế giới ghi nhận tổng cộng 250.414.241 ca mắc bệnh COVID-19, trong đó có 5.062.994 ca tử vong.

Nữ phi hành gia Trung Quốc đầu tiên đi bộ ngoài không gian

Ngành hàng không vũ trụ Trung Quốc, ngày 7/11 đã đạt bước tiến mới khi phi hành gia Vương Á Bình đã trở thành nữ phi hành gia đầu tiên của nước này thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian.

Malaysia phát hiện hai ca đầu tiên nhiễm biến thể phụ AY.4.2 của SARS-CoV-2

Theo trang tin The Star, Bộ Y tế Malaysia cho biết đã phát hiện 2 ca đầu tiên nhiễm biến thể phụ AY.4.2, hay còn gọi là Delta Plus, của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. Đây là các du học sinh Malaysia trở về từ Anh.

COVID-19 tới 6h sáng 7/11: Thế giới vượt 250 triệu ca mắc; Nga dẫn đầu về ca tử vong mới

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 402.000 ca mắc COVID-19 và trên 5.900 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã vượt 250 triệu ca, trong đó trên 5,09 triệu ca tử vong.

COVID-19 tới 6 giờ ngày 6/11: Dịch tái bùng phát tại nhiều nước khi mùa Đông tới; Số ca tử vong trên toàn cầu tăng trở lại

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 476.788 trường hợp mắc COVID-19 và 7.168 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu xấp xỉ 250 triệu ca, trong đó trên 5 triệu người không qua khỏi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục