Theo tờ Wall Street Journal (WSJ), Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đang xem xét cấp phép việc tiêm mũi thứ 4 vaccine ngừa COVID-19, tức liều vaccine tăng cường thứ hai, vào mùa Thu năm nay.


Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 của hãng Pfizer-BioNTech cho trẻ em tại Los Angeles, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Báo trên cho biết kế hoạch vẫn đang ở giai đoạn đầu và quá trình cấp phép sẽ phụ thuộc vào kết quả các cuộc nghiên cứu đang được thực hiện về việc liệu liều vaccine tăng cường thứ hai có giúp nâng cao khả năng miễn dịch của người được tiêm, giảm nguy cơ bệnh chuyển nặng và nghiêm trọng sau mắc COVID-19 hay không.

FDA đã bắt đầu xem xét dữ liệu để đưa ra quyết định và đang cân nhắc phê duyệt vaccine của các hãng Pfizer và Moderna. Cơ quan này cũng đang cân nhắc có nên tiêm đại trà liều vaccine này hay chỉ cho các nhóm tuổi cụ thể, cũng như có cần điều chế vaccine riêng biệt ứng phó với biến thể Omicron hay không.

Theo các chuyên gia, liều tăng cường thứ hai có thể là khởi đầu của chương trình tiêm chủng ngừa COVID-19 hàng năm. Nếu có biến thể mới xuất hiện, khả năng Mỹ sẽ áp dụng chiến lược này. Việc tiêm liều vaccine tăng cường vào mùa Thu có thể hữu ích bởi trùng thời điểm với đợt tiêm chủng cúm hàng năm. Tuy nhiên, chiến lược này có thể gặp trở ngại trong bối cảnh nhiều người dân mệt mỏi với việc tiêm chủng định kỳ sau các liều vaccine trước trong khi số khác do dự khi phải tiêm quá nhiều vaccine.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, dến nay khoảng 65% dân số Mỹ đã hoàn thành liều tiêm cơ bản, khoảng 43% đã được tiêm mũi vaccine tăng cường. Tuy nhiên, tỷ lệ người cao tuổi và những người có nguy cơ mắc COVID-19 sau khi tiêm vaccine đã tăng lên, nhiều người trong đó mong muốn được tiêm liều vaccine tăng cường thứ 2.

Theo Baotintuc.vn

Các tin khác


Hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

Các nhà lãnh đạo thế giới đã thông qua tuyên bố chính trị mới, trong đó nêu bật cam kết tăng cường nỗ lực nhằm đạt mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân vào năm 2030. Tuyên bố được đưa ra tại Hội nghị cấp cao về bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao Ðại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78 đang diễn ra tại New York (Mỹ).

Đoàn kết vì hòa bình và phát triển toàn cầu

Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78 ngày 19/9 đã khai mạc, với chủ đề chính đề cao xây dựng lòng tin, tăng cường đoàn kết toàn cầu và hành động vì mục tiêu hòa bình và phát triển bền vững.

Iran sẵn sàng đàm phán về thỏa thuận hạt nhân

Iran tuyên bố, sẵn sàng đàm phán gián tiếp với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân, bên lề Kỳ họp thứ 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra tại New York, Mỹ. Tehran cũng theo đuổi nỗ lực đàm phán ngoại giao nhằm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Iran.

Xe khách lao xuống vực ở Peru khiến ít nhất 24 người thiệt mạng

Theo cảnh sát Peru, hiện chưa xác định được nguyên nhân của vụ xe khách lao xuống vực tại khu vực được mệnh danh là "Curva del Diablo" (Khúc quanh của quỷ).

Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục