Trong chuyến công du đến Australia và Fiji, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken thảo luận với các đối tác Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nhằm thúc đẩy hòa bình, khả năng phục hồi và thịnh vượng trong khu vực.


Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken có chuyến thăm Australia. (Ảnh: Reuters)

Từ ngày 7-13/2, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken có chuyến công du đến Australia và Fiji để thảo luận với các đồng minh và đối tác Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nhằm thúc đẩy hòa bình, khả năng phục hồi và thịnh vượng trong khu vực, đồng thời chứng minh rằng những quan hệ đối tác này mang lại hiệu quả.

Tại Australia, ông Blinken tham dự Hội nghị Ngoại trưởng các nước thành viên nhóm Đối thoại An ninh Bộ tứ (QUAD) lần thứ tư diễn ra từ ngày 9-12/2, do Ngoại trưởng nước chủ nhà Marise Payne chủ trì với sự tham gia của những người đồng cấp Nhật Bản Hayashi Yoshimasa và Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar.

Một số nội dung chính của hội nghị lần này bao gồm thúc đẩy hợp tác về cung cấp vaccine phòng COVID-19, hỗ trợ nhân đạo/cứu trợ thảm họa, an ninh hàng hải, chống khủng bố, an ninh mạng, chống thông tin sai lệch, đối phó với biến đổi khí hậu và phát triển các công nghệ mới nổi. 

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Blinken cũng gặp Thủ tướng nước chủ nhà Scott Morrison và những người đồng cấp của ba nước và các quan chức cấp cao khác để thảo luận về một loạt ưu tiên song phương và toàn cầu.

Ngoài ra, ông Blinken cũng gặp gỡ các sinh viên, học giả và lãnh đạo các công ty công nghệ tại thành phố Melbourne, bang Victoria.

Tiếp đó, tại Fiji, ngày 12/2, ông Blinken sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo các quốc đảo Thái Bình Dương để thảo luận về cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu, ngăn chặn đại dịch COVID-19, cứu trợ thiên tai và các cách thức để tăng cường cam kết chung đối với dân chủ, đoàn kết khu vực và thịnh vượng ở Thái Bình Dương.

Dự kiến, ông Blinken sẽ gặp Thủ tướng Fiji Josaia Voreqe "Frank” Bainimarama để thảo luận việc tăng cường cam kết song phương và các cách thức để thúc đẩy một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một Ngoại trưởng Mỹ tới Fiji kể từ năm 1985. 

Trong chặn dừng chân cuối cùng tại Honolulu, thủ phủ bang Hawaii (Mỹ), ngày 12/2, ông Blinken cùng với Ngoại trưởng Nhật Bản Hayashi và người đồng cấp Hàn Quốc Chung Eui-yong sẽ tiến hành Hội nghị Ngoại trưởng ba bên Mỹ-Nhật-Hàn nhằm tăng cường hợp tác về vấn đề hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên./.

Theo TTXVN

Các tin khác


Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Những ''''rạn nứt về ủng hộ Ukraine'''' bắt đầu nổi lên ở phương Tây?

Những rạn nứt ở phương Tây dường như bắt đầu lộ rõ trong tuần qua về sự hỗ trợ cho Ukraine liên quan đến cuộc xung đột với Nga.

Quan chức Ukraine dự báo xung đột với Nga có thể kéo dài đến năm 2035

Ông Aleksey Arestovich, cựu cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelensky, cho biết xung đột giữa Nga và Ukraine có thể kéo dài hơn một thập kỷ tới và dự đoán rằng hai quốc gia khó có thể giải quyết những bất đồng trong tương lai gần.

Indonesia bắt giữ đối tượng khủng bố nguy hiểm

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, lực lượng chống khủng bố nước này đã bắt giữ một đối tượng nguy hiểm tại tỉnh Tây Papua.

Liên hợp quốc tăng cường cứu trợ sau thảm hoạ lũ lụt ở Libya

Ngày 24/9, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) về Libya Abdoulaye Bathily nhấn mạnh sự cần thiết của việc phối hợp hành động quốc gia để vượt cuộc khủng hoảng hiện nay ở quốc gia Bắc Phi này, sau khi xảy ra thảm họa lũ lụt ở miền Đông Libya.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục