Nền kinh tế lớn nhất châu Âu đã kích hoạt giai đoạn đầu trong kế hoạch khẩn cấp quốc gia về khí đốt.Bộ trưởng Tài chính Đức Robert Habeck. Ảnh: Reuters

Động thái được đưa ra hai ngày trước khi đến hạn chót Nga yêu cầu các quốc gia "không thân thiện” bắt đầu thanh toán tiền khí đốt mua của Nga bằng đồng ruble, thay vì đồng euro hoặc USD.

Bộ trưởng Tài chính Đức Robert Habeck chủ trì cuộc họp giữa các bộ trưởng năng lượng nhóm các nước G7 ngày 28/3 đồng loạt nhất trí từ chối yêu cầu từ phía Nga, cho biết đây là bước đi đầu tiên trong kế hoạch gồm ba giai đoạn.

Nhà chức trách cho hay một lực lượng đặc trách sẽ theo dõi tình hình hàng ngày và kêu gọi các công ty, người tiêu dùng giúp đỡ bằng cách giảm tiêu thụ năng lượng ở bất cứ đâu. Tuy nhiên, ông khẳng định hiện tại Đức không thiếu hụt nguồn cung cấp khí đốt.

Bộ Kinh tế Đức cùng ngày cho biết an ninh năng lượng đang được đảm bảo ở nước này.

Lo ngại đang gia tăng rằng Moskva có thể căt nguồn cung cấp khí đốt đối châu Âu nếu các nước phương Tây từ chối yêu cầu thanh toán bằng đồng ruble.

Theo Baotintuc.vn

Các tin khác


Kết quả sơ bộ về nguyên nhân gây sập mái nhà thờ tại Mexico

Giới chức bang Tamaulipas (Đông Bắc Mexico) sáng 2/10 đã cập nhật số liệu mới về các trường hợp thương vong trong vụ sập mái nhà thờ ở giáo xứ Santa Cruz.

Thổ Nhĩ Kỳ thắt chặt an ninh sau vụ khủng bố

An ninh tại Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang được thắt chặt sau vụ đánh bom tự sát ngay trước tòa nhà Bộ Nội vụ ở thủ đô Ankara.

Thủ tướng Hungary đánh giá triển vọng EU mở đàm phán gia nhập cho Ukraine

Ukraine đã chính thức được trao tư cách ứng cử viên EU vào năm ngoái, một quyết định nhanh chóng trong bối cảnh quốc gia này đang có xung đột với Nga

Số trẻ em bị tấn công, giết hại ở CHDC Congo tăng mức kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 30/9 cho biết Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo đang chứng kiến số lượng trẻ em bị giết, bị thương tật, bị bắt cóc hoặc bị tấn công tình dục ở mức cao kỷ lục trong năm 2023 và là năm thứ ba liên tiếp.

"Khoảng trống Suwalki": Điểm yếu lớn nhất của NATO giờ ra sao?

NATO từng lo ngại về điểm yếu lớn nhất của mình với Nga về cái gọi là "Khoảng trống Suwalki". Nhưng nguy cơ này bây giờ giảm đi đáng kể do cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Quân đội Somalia bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của Al-Shabaab

Ngày 29/9, Lực lượng an ninh Somalia đã bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao của lực lượng Al-Shabaab, kẻ chịu trách nhiệm mua sắm vũ khí và thiết bị nổ cho nhiều vụ tấn công khủng bố trên khắp Somalia.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục