Từ 17h ngày 14/9 (giờ địa phương - tức 23h cùng ngày giờ Việt Nam), người dân Anh bắt đầu vào viếng Nữ hoàng Elizabeth II tại tòa nhà Quốc hội Anh Westminter Hall. Lễ viếng sẽ kéo dài đến 6h30 ngày 19/9 trước khi tang lễ diễn ra.


Người dân đặt hoa tưởng niệm Nữ hoàng Elizabeth II tại London, Anh ngày 10/9/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại London, chiều 14/9, linh cữu Nữ hoàng Elizabeth II được rước từ Cung điện Buckingham, nơi ở chính thức của Hoàng gia Anh, tới Westminter Hall và được quàn tại đây để người dân đến viếng. Tham dự lễ rước có Vua Charles III cùng 2 Hoàng tử William và Harry và các thành viên hoàng gia, trong đó có Công chúa Anne, con gái Nữ hoàng. 

Lễ rước xuất phát từ Cung điện Buckingham đi dọc đại lộ the Mall, qua tổng hành dinh Horse Guards xuống Whitehall và đến đại sảnh  Westminsters Hall. Dọc tuyến đường lễ rước, người dân xếp hàng dài để bày tỏ lòng thành kính với Nữ hoàng Elizabeth II.

Trong thời gian lễ rước, cứ mỗi phút lại có một lượt đại bác được bắn tại công viên Hyde Park trong khi đồng hồ Big Ben liên tục đổ chuông.

Ước tính sẽ có hàng trăm nghìn người từ khắp đất nước tới London để tiễn biệt Nữ hoàng Elizabeth II. Ngay sáng 14/9, người dân đã xếp hàng dọc bờ Nam sông Thames để vào viếng và có thể phải chờ hơn 24 giờ để được nhìn thấy bà lần cuối. Khoảng 1.000 tình nguyện viên và cảnh sát được huy động và các trạm cấp cứu được thiết lập để hỗ trợ người dân đến viếng. 

Theo thông báo của cảnh sát Anh, trong thời gian diễn ra lễ viếng và tang lễ sẽ có khoảng 10.000 cảnh sát được huy động tham gia bảo đảm an ninh mỗi ngày, trong đó 1 số lượng lớn cảnh sát sẽ được điều động từ các địa phương. Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Anh cũng sẽ huy động 1.500 quân nhân để hỗ trợ lực lượng cảnh sát. 

Trước đó, ngày 14/9, linh cữu của Nữ hoàng Elizabeth II được đưa bằng máy bay từ Edinburgh, Scotland, về Cung điện Buckingham. Dọc tuyến đường từ căn cứ không quân hoàng gia Northolt về Cung điện Buckingham, người dân London xếp hàng dài đón linh cữu của bà.

Theo Baotintuc.vn

Các tin khác


Liên hợp quốc tăng cường cứu trợ sau thảm hoạ lũ lụt ở Libya

Ngày 24/9, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) về Libya Abdoulaye Bathily nhấn mạnh sự cần thiết của việc phối hợp hành động quốc gia để vượt cuộc khủng hoảng hiện nay ở quốc gia Bắc Phi này, sau khi xảy ra thảm họa lũ lụt ở miền Đông Libya.

Hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

Các nhà lãnh đạo thế giới đã thông qua tuyên bố chính trị mới, trong đó nêu bật cam kết tăng cường nỗ lực nhằm đạt mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân vào năm 2030. Tuyên bố được đưa ra tại Hội nghị cấp cao về bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao Ðại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78 đang diễn ra tại New York (Mỹ).

Đoàn kết vì hòa bình và phát triển toàn cầu

Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78 ngày 19/9 đã khai mạc, với chủ đề chính đề cao xây dựng lòng tin, tăng cường đoàn kết toàn cầu và hành động vì mục tiêu hòa bình và phát triển bền vững.

Iran sẵn sàng đàm phán về thỏa thuận hạt nhân

Iran tuyên bố, sẵn sàng đàm phán gián tiếp với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân, bên lề Kỳ họp thứ 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra tại New York, Mỹ. Tehran cũng theo đuổi nỗ lực đàm phán ngoại giao nhằm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Iran.

Xe khách lao xuống vực ở Peru khiến ít nhất 24 người thiệt mạng

Theo cảnh sát Peru, hiện chưa xác định được nguyên nhân của vụ xe khách lao xuống vực tại khu vực được mệnh danh là "Curva del Diablo" (Khúc quanh của quỷ).

Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục