Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về quyết định của Nga trong việc dừng tham gia thỏa thuận cho phép xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng của Ukraine và đang nỗ lực nối lại thỏa thuận được ký kết nhằm xoa dịu cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu này.


Tàu chở ngũ cốc của Ukraine di chuyển tại Eo biển Bosphorus ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 7/8/2022.

 

Ngày 29/10, Nga đã rút khỏi thỏa thuận đạt được hồi tháng Bảy, ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động xuất khẩu từ một trong những nước xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất thế giới.

Người phát ngôn của LHQ,Stephane Dujarric, cho biết, ông Guterres quan ngại sâu sắc về tình hình hiện nay liên quan đến Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen. Ông Guterres đang tích cực trao đổi để Nga tham gia thỏa thuận trở lại.

Ông Guterres đã lùi ngày khởi hành đếnAlgiers để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arập một ngày để thảo luận về vấn đề trên.

 

 

Hơn 9 triệu tấn ngô, lúa mỳ và các sản phẩm hướng dương, đại mạch, cải dầu và đậu tương đã được xuất khẩu theo thỏa thuận trên.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Bộ trưởngHulusi Akar đã đàm phán với người đồng cấp Nga và Ukrainie để nối lại thỏa thuận.

Theo Tổ chứcHiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine đã góp phần làm hạ nhiệt giá ngũ cốc toàn cầu.

Người phát ngôn NATO, Oana Lungescu, cho biết tổ chức này kêu gọi Nga xem xét lại quyết định trên và nối lại thỏa thuận, mở đường để lương thực đến được với những người đang cần nhất.

Bộ Cơ sở hạ tầng Ukraine cho biết 218 tàu đã bị phong tỏa do quyết định của Nga.

Nga và Ukraine nằm trong số những nước xuất khẩu lúa mỳ lớn nhất thế giới.

Ngày 30/10, Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu Josep Borrell đã hối thúc Nga hủy bỏ quyết định ngừng tham gia Sáng kiến ngũ cốc ở Biển Đen, do điều này gây rủi ro đối với tuyến xuất khẩu ngũ cốc và phân bón chính.

 


Theo Baotintuc

Các tin khác


Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Liên hợp quốc kêu gọi viện trợ Libya hơn 70 triệu USD

Liên hợp quốc kêu gọi các nhà tài trợ cung cấp khoản viện trợ trị giá 71,4 triệu USD để giúp Libya khắc phục hậu quả thảm họa lũ lụt do bão Daniel gây ra ngày 10/9 vừa qua.

Tháng 9 đặc biệt của tình hữu nghị Việt Nam-Cuba

(HBĐT) - Thời điểm mùa thu tháng 9 luôn gợi lại những ký ức đẹp đẽ trong mối quan hệ hữu nghị bền chặt Việt Nam-Cuba với nhiều sự kiện đáng nhớ: Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết đầu tiên với Việt Nam (25/9/1963) và Chủ tịch Fidel castro tới Việt Nam (1973). Mối quan hệ lịch sử Việt Nam-Cuba được nhân dân hai nước không ngừng vun đắp để tiếp nối truyền thống đầy tự hào của tình đồng chí đoàn kết, gắn bó, tin cậy.

Australia điều động thêm lực lượng khống chế cháy rừng lan rộng

Lực lượng tiếp viện đã được điều động để ứng phó với đám cháy rừng lớn ở Lãnh thổ phía Bắc (NT) của Australia trong bối cảnh lửa tiếp tục lan về phía thị trấn Tennant Creek.

Từ Libya tới Trung Quốc, thế giới hứng chịu 8 đợt lũ lụt thảm khốc chỉ trong 11 ngày

Trận lũ lụt thảm khốc ở thành phố Derna (Libya) chỉ là trường hợp mới nhất trong chuỗi các trận mưa dữ dội tấn công nhiều nơi trên thế giới trong hai tuần qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục