Báo cáo gần đây của một tổ chức tư vấn tại Washington (Mỹ) có tên là Quan sát, Định hướng, Quyết định, Hành động (OODA) tuyên bố rằng vi mạch trong các thiết bị của Trung Quốc như tủ lạnh có thể thu thập thông tin theo dõi và gửi về Bắc Kinh.

Chú thích ảnh

Ảnh minh họa: Getty Images

Theo đài RT, tuyên bố này cũng từng là cách mà các chính trị gia Mỹ đã sử dụng để chống tập đoàn Trung Quốc Huawei và họ đang sử dụng để chống mạng xã hội TikTok và nhiều thứ khác từ Trung Quốc.

Theo nhà phân tích chính trị Timur Fomenko, không có bằng chứng nào về tuyên bố trên và mục tiêu của các tuyên bố kiểu này là cố tình tạo ra nỗi sợ hãi để làm suy yếu vị thế thị trường của các sản phẩm Trung Quốc, từ đó củng cố các mục tiêu bảo hộ của Mỹ.

Bản báo cáo nói trên đã được một nhà cựu ngoại giao gửi tới các bộ trưởng Anh và báo động sau đó đang được đưa ra chủ yếu trên các phương tiện truyền thông Anh. Mặc dù hầu hết các bài báo đều nói về khả năng công dân Anh bị theo dõi nhưng các mối đe dọa được đề cập gồm cả gián điệp công nghiệp và theo dõi doanh số bán vũ khí của Mỹ.

OODA không chỉ có trụ sở tại thủ đô của Mỹ, mà hầu hết các chuyên gia và cố vấn của tổ chức này đều có xuất thân phục vụ hoặc làm việc với quân đội Mỹ, Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cũng như các cơ quan chính phủ và tình báo khác. Về phần mình, Anh là đồng minh chính của Mỹ trong nỗ lực kiềm chế và chống Trung Quốc.

Tại Mỹ, ngành và thị trường lớn nhất trên thực tế là nỗi sợ hãi được vũ khí hóa. Chính phủ Mỹ có khả năng phối hợp với các phương tiện truyền thông để kích động sự hoang mang trong người dân, để họ chống lại một mục tiêu nhất định nhằm đáp ứng các mục tiêu và mục đích của chính phủ.

Với Trung Quốc, Mỹ đã có một chiều hướng mới. Đó là sử dụng nỗi sợ hãi để hạ gục đối thủ cạnh tranh thương mại của mình là Trung Quốc. Ví dụ như "Huawei đang theo dõi bạn” hoặc "TikTok đang theo dõi bạn”.

Nhưng trong trường hợp này, OODA đã đưa vấn đề lên một tầm cao mới khi lập luận rằng "tủ lạnh và thiết bị gia dụng do Trung Quốc sản xuất đang theo dõi bạn”.

Theo chuyên gia Timur Fomenko, mặc dù các phương tiện truyền thông sẽ mô tả những cáo buộc này là sự thật và phân tích nghiêm túc, nhưng những gì họ đang thực sự làm là gây sợ hãi. Mục đích thực sự đằng sau luận điệu này là thúc đẩy các mục tiêu bảo hộ của Mỹ nhằm làm mất uy tín những tiến bộ của Trung Quốc trong công nghệ cao cấp.

Những loại cáo buộc này được sử dụng để tạo ra sự đồng thuận chính trị cho các lệnh cấm và danh sách đen, để các sản phẩm Trung Quốc (như mạng 5G) bị loại khỏi thị trường. Mỹ hành động, sau đó thúc đẩy các đồng minh làm điều tương tự.

Cuộc tấn công cụ thể vào tủ lạnh và các thiết bị khác bắt nguồn từ thông tin rằng, bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ, năng lực bán dẫn và ngành công nghiệp của Trung Quốc đang bắt đầu phát triển, những nỗ lực của Mỹ đã không thể kìm hãm tiến bộ về chip của Trung Quốc. Điều này đã giúp Trung Quốc nâng cao chuỗi giá trị về mặt hàng tiêu dùng phức tạp, như tủ lạnh, tivi.. và đe dọa các đối thủ cạnh tranh đã có tên tuổi.

Để phản ứng, Mỹ thường nói các thiết bị này là phương tiện cho hoạt động gián điệp.

Do đó, người ta cho rằng phía Mỹ sẽ tăng cường cấm, hạn chế hoặc áp thêm thuế đối với các sản phẩm tiêu dùng cao cấp của Trung Quốc được sản xuất bằng chất bán dẫn của Trung Quốc, để bảo vệ thị trường Mỹ.

Theo báo Tin tức


Các tin khác


Mỹ và Trung Quốc nhất trí thiết lập các kênh liên lạc để tăng cường trao đổi về thương mại

Ngày 25/5, tại thủ đô Washington, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Văn Đào đang thăm Mỹ để thảo luận vấn đề thương mại song phương.

Nhật Bản: Bắt giữ nghi phạm vụ tấn công bằng dao và nổ súng tại tỉnh Nagano

Ngày 26/5, cảnh sát Nhật Bản cho biết đã bắt giữ 1 đối tượng bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng dao và nổ súng khiến tổng cộng 4 người thiệt mạng một ngày trước đó.

Khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 25/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với chủ đề "Nâng tầm sức mạnh của châu Á trong giải quyết các thách thức toàn cầu"

Tàu mắc cạn khiến kênh đào Suez ùn tắc

Một con tàu đã bị mắc cạn trên kênh đào Suez ở Ai Cập khiến ít nhất 4 tàu khác bị kẹt lại phía sau.

Italy ‘oằn mình’ trước trận lụt lịch sử tồi tệ nhất trong 100 năm

Hai đợt mưa diễn ra cách nhau 15 ngày đã đổ xuống Emilia Romagna - một trong những vùng giàu có nhất tại Italy - lượng nước mưa bằng mức trung bình của cả năm, nhấn chìm hàng chục thành phố và thị trấn, gây ra hàng trăm vụ lở đất và làm tê liệt hơn 500 con đường.

Truyền thông Nga: Việt Nam mở ra ''''cánh cổng'''' đi vào châu Á

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 24/5, nhân chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch đảng Nước Nga Thống nhất, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev, báo "Sự thật Komsomol” - tờ báo lớn, có uy tín tại Nga đã đăng tải bài viết đánh giá về tiềm năng và triển vọng trong quan hệ Nga-Việt Nam trong tình hình hiện nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục