Sự gia tăng nhanh chóng của các nhà bán lẻ thời trang nhanh trên các sàn giao dịch điện tử như Shein và Temu đang thúc đẩy ngành vận tải hàng không toàn cầu, khi các hãng này ganh đua về thời gian vận chuyển hàng hóa hạn để thu hút khách hàng.


Nhãn hiệu trên túi tại trụ sở của Shein Group Ltd. ở Singapore, vào ngày 19/6/2023. Ảnh: Bloomberg/Getty Images

Shein, Temu của tập đoàn PDD và TikTok Shop của tập đoàn ByteDance, gần đây đã bắt đầu bán hàng trực tuyến tại Mỹ và vận chuyển phần lớn sản phẩm của họ trực tiếp từ các nhà máy ở Trung Quốc đến khách hàng bằng đường hàng không.

Theo báo cáo hồi tháng 6/2023 của Quốc hội Mỹ, Shein và Temu gửi gần 600.000 gói hàng đến Mỹ mỗi ngày. Sự phổ biến ngày càng tăng của các thương hiệu này đang làm tăng chi phí vận tải hàng không từ các trung tâm châu Á như Quảng Châu và Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), khiến tình trạng thấp điểm theo mùa biến mất và gây ra tình trạng quá tải về năng lực vận chuyển.

Basile Ricard, Giám đốc phụ trách tại Trung Quốc Đại lục của công ty vận tải Bollore Logistics cho rằng xu hướng lớn nhất ảnh hưởng đến vận tải hàng không hiện nay không phải là Biển Đỏ, mà là các công ty thương mại điện tử Trung Quốc như Shein hay Temu.

Theo dữ liệu do công ty tư vấn Cargo Facts Consulting tổng hợp, mỗi ngày, Temu vận chuyển khoảng 4.000 tấn hàng, Shein 5.000 tấn, Alibaba 1.000 tấn và TikTok 800 tấn. Con số này tương đương với khoảng 108 chuyên cơ vận tải Boeing 777 mỗi ngày.

Công ty nghiên cứu Coresight Research cho hay nhờ nhu cầu mạnh mẽ đối với quần áo giá phải chăng như áo 10 USD và quần sóoc dành cho người đi xe đạp 5 USD, Shein đã chiếm 1/5 thị trường thời trang nhanh toàn cầu, tính theo doanh số bán hàng, đồng thời giúp thúc đẩy sự tăng trưởng của ngành thương mại điện tử Trung Quốc.

Công ty truyền thông vận tải xuyên biên giới Baixiao.com ước tính thời trang nhanh hiện chiếm một nửa tổng số lô hàng thương mại điện tử xuyên biên giới của Trung Quốc và chiếm khoảng 1/3 số máy bay chở hàng đường dài toàn cầu.

Sự tăng trưởng của Shein và Temu đang thu hẹp không gian cho các ngành công nghiệp khác trên các hãng vận tải hàng không, cũng như các công ty toàn cầu đang cố gắng tìm kiếm các lựa chọn hậu cần thay thế do sự gián đoạn ở Biển Đỏ.

   

Advertisement: 0:20
Một số nguồn tin cho biết nhu cầu vận chuyển hàng không của ngành thời trang nhanh bắt đầu tăng đáng kể vào nửa cuối năm ngoái.

Nhu cầu đối với thời trang nhanh tăng đột ngột bắt đầu từ năm 2023 đã nâng giá cước vận tải hàng không từ Trung Quốc và làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu năng lực dài hạn.

Theo người sáng lập Baixiao, Wang Yongqiang, tốc độ tăng trưởng nguồn cung của các hãng vận tải đường dài không thể theo kịp tốc độ tăng trưởng của thương mại điện tử xuyên biên giới. Trong triển vọng thị trường thương mại năm 2023, Boeing ước tính đội bay chở hàng bằng đường hàng không của Trung Quốc sẽ tăng gấp ba lần lên 750 máy bay trong giai đoạn 2022-2042.

Ông Marc Schlossberg, Phó chủ tịch điều hành vận tải hàng không tại Unique Logistics nhận định, những gã khổng lồ thương mại điện tử mới của Trung Quốc đang nổi lên như những động lực quan trọng nhất trong ngành.Theo Baotintuc.vn

Các tin khác


Nỗi lo thời tiết nắng nóng làm gián đoạn việc học tập của trẻ em châu Á

Tháng 4 vừa qua, nhiều quốc gia ở châu Á đã trải qua đợt nắng nóng kỷ lục khiến chính phủ quyết định đóng cửa trường học. Điều này đã cho thấy rõ tác động sâu sắc của biến đổi khí hậu đe dọa việc học tập của hàng triệu trẻ em tại châu lục này.

Số người sơ tán trong nước trên toàn cầu ở mức kỷ lục 75,9 triệu vào năm 2023

Năm 2023, 7,7 triệu người phải di dời do thiên tai, 68,3 triệu người sơ tán do xung đột và bạo lực, trong đó cuộc chiến ở Sudan, Gaza đã đẩy con số này lên kỷ lục mới.

Liên đoàn Arab thống nhất lập trường chung về Gaza

Trong cuộc họp ở thủ đô Manama của Bahrain, Bộ trưởng Ngoại giao các quốc gia Arab đã nỗ lực để đạt được lập trường chung về vấn đề Gaza trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab (AL) vào ngày 16/5.

Người học vấn cao xin làm nhân viên tang lễ khi Trung Quốc khan hiếm việc làm

Công việc nhân viên hỏa táng thuộc nhóm nghề có mức lương tốt và ổn định nên đang thu hút sự quan tâm của người trẻ Trung Quốc, dù tốt nghiệp trái ngành ở nhiều trường đại học danh tiếng.

Xung đột Hamas - Israel: Dân thường Israel thiệt mạng do đạn bắn từ Liban

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Quân đội Israel (IDF) ngày 14/5 thông báo 1 người dân đã thiệt mạng và 5 quân nhân bị thương do đạn chống tăng bắn từ phía Liban trúng vào khu dân cư Adamit của Israel nằm sát biên giới.

Bầu cử Mỹ 2024: Ứng cử viên Donald Trump gia tăng ưu thế tại các bang chiến địa

Ngày 14/5, kết quả các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông Donald Trump, ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa tiếp tục gia tăng ưu thế tại hầu hết các bang "chiến địa" quan trọng trước đương kim Tổng thống Joe Biden của đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục