Theo hãng tin TASS, ngày 28/3, Nga đã phủ quyết dự thảo nghị quyết do Mỹ đề xuất bỏ phiếu tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) về việc gia hạn nhiệm vụ của Nhóm chuyên gia hỗ trợ Ủy ban phụ trách các lệnh trừng phạt của HĐBA LHQ đối với Triều Tiên đến ngày 30/4/2025.Đại diện thường trực của Nga tại LHQ Vasily Nebenzya.

Dự thảo nghị quyết nhận được sự ủng hộ của 13 trong số 15 ủy viên HĐBA LHQ. Nga phủ quyết và Trung Quốc bỏ phiếu trắng. Ngoài việc đề nghị kéo dài nhiệm vụ của nhóm chuyên gia nói trên, dự thảo nghị quyết còn đề xuất xem xét lại nhiệm vụ và đưa ra quyết định về việc tiếp tục gia hạn muộn nhất là vào ngày 24/3/2025.

Phát biểu trước cuộc bỏ phiếu, Đại sứ Nga tại LHQ Vasily Nebenzya cho rằng nhóm chuyên gia trên không còn đảm đương được nhiệm vụ của họ.

Trong khi đó, sau cuộc bỏ phiếu, Phó đại diện thường trực của Trung Quốc tại LHQ Cảnh Sảngnhấn mạnh Bắc Kinh kêu gọi tất cả các bên áp dụng cách tiếp cận hợp lý, duy trì cam kết giải quyết vấn đề bằng giải pháp chính trị, nối lại liên lạc, xây dựng lòng tin lẫn nhau, tái khởi động đối thoại càng sớm càng tốt và nỗ lực hơn nữa vì hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên. Cộng đồng quốc tế, trong đó có cả HĐBA, cần tạo ra một môi trường thuận lợi để hiện thực hóa mục tiêu này.

Ủy ban trên được thành lập vào năm 2006 theo Nghị quyết 1718 của HĐBA LHQ, trong đó có cả việc áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên. Nhóm chuyên gia, được thành lập vào năm 2009, hỗ trợ công việc của ủy ban trừng phạt thông qua phân tích chuyên sâu, đặc biệt là đánh giá các trường hợp không tuân thủ. Trong khi ủy ban trừng phạt có thể đưa ra những quyết định ràng buộc về mặt pháp lý về cách thực hiện cụ thể các biện pháp trừng phạt, nhóm chuyên gia chỉ có vai trò cung cấp thông tin và cố vấn để hỗ trợ những quyết định đó. 


Theo Baotintuc

Các tin khác


Bầu cử Mỹ 2024: Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Joe Biden cao hơn ông Donald Trump

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nới rộng khoảng cách dẫn trước đối thủ Donald Trump của đảng Cộng hoà trước thềm cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới. Đây là kết quả thăm dò dư luận của Reuters/Ipsos công bố ngày 9/4.

IAEA sẽ họp khẩn sau vụ tấn công nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) ngày 9/4 cho biết Hội đồng Thống đốc của cơ quan này sẽ tiến hành một cuộc họp khẩn cấp vào ngày 11/4 theo yêu cầu của cả Ukraine và Nga để thảo luận về các cuộc tấn công vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Nga và Trung Quốc sẵn sàng tăng cường hợp tác

Trong khuôn khổ chuyến thăm Bắc Kinh, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 9/4.

Nhật Bản: Số người nhập viện vì thực phẩm chức năng của hãng Kobayashi tăng lên 212

Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, số người nhập viện do tổn hại sức khỏe liên quan đến thực phẩm chức năng của hãng dược Kobayashi đã tăng lên 212 người.

Nga huy động quân đội ứng phó ngập lụt do vỡ đê

Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng quân đội sẽ vận chuyển nước uống và đất đến con đập bị hư hại ở Orsk, đồng thời tham gia sơ tán người dân đến các khu vực an toàn.

Ai Cập, Australia kêu gọi ngừng bắn lâu dài ở Dải Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 8/4, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry và người đồng cấp Australia Penny Wong đã nhấn mạnh sự cần thiết phải đạt được lệnh ngừng bắn ngay lập tức và lâu dài ở Dải Gaza, đồng thời đảm bảo cung cấp viện trợ đầy đủ, an toàn và nhanh chóng cho người dân Palestine.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục