Iran hôm qua tuyên bố nước này sẵn sàng gửi urani ra nước ngoài để làm giàu hơn theo yêu cầu của Liên Hợp Quốc – quyết định dường như là chỉ dấu cho thấy có sự thay đổi lớn trong lập trường của Tehran về vấn đề hạt nhân.

 Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad

Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad bất ngờ tuyên bố quyết định trên trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình nhà nước Iran.

Ông nói sẽ “không có vấn đề gì” trong việc Iran trao cho phương Tây urani làm giàu cấp độ thấp của nước này và vài tháng sau nhận lại urani làm giàu ở cấp độ 20%.

Đây là dấu hiệu về một sự chuyển biến lớn từ phía Iran. Nhưng vẫn chưa rõ ông Ahmadinejad nhượng bộ được bao nhiêu, dù ông dường như lần đầu tiên nói rằng Iran sẵn sàng chuyển urani được làm giàu ra nước ngoài và đợi nhận lại số urani dưới dạng nhiên liệu phục phụ cho lò phản ứng nghiên cứu hạt nhân.

Nhưng khung thời gian ông này đưa ra là 4 hoặc 5 tháng - ngắn hơn so với một năm mà các quan chức phương Tây cho rằng là khoảng thời gian cần thiết để chuyển nhiên liệu đã được làm giàu của Iran thành các thanh nhiên liệu phục vụ cho lò phản ứng nghiên cứu hạt nhân.

Nếu bất đồng này không thể được vượt qua, đây có thể là cái cớ để các quan chức Iran loan báo rằng thỏa thuận đã đổ vỡ do sự trì hoãn từ phía phương Tây, bất chấp thiện ý từ Tehran.

Ahmadinejad cũng không tuyên bố liệu Iran có sẵn sàng chuyển gần như toàn bộ số urani trong một lần hay không - một điều kiện khác mà 6 cường quốc (Nga, Mỹ, Trung Quốc, Anh, Pháp và Ðức) đặt ra. Các chuyên gia tin rằng sẽ cần ít nhất 1 năm để làm giàu số urani này với cấp độ cao hơn.

Nhiều tháng nay, các quan chức Iran thường chỉ trích kế hoạch trên của phương Tây, trong khi phương Tây nghi ngờ rằng chương trình hạt nhân của Iran đã được khởi động để sản xuất vũ khí hạt nhân.

                                                                                     Theo Dantri

Các tin khác


Hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

Các nhà lãnh đạo thế giới đã thông qua tuyên bố chính trị mới, trong đó nêu bật cam kết tăng cường nỗ lực nhằm đạt mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân vào năm 2030. Tuyên bố được đưa ra tại Hội nghị cấp cao về bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao Ðại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78 đang diễn ra tại New York (Mỹ).

Đoàn kết vì hòa bình và phát triển toàn cầu

Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78 ngày 19/9 đã khai mạc, với chủ đề chính đề cao xây dựng lòng tin, tăng cường đoàn kết toàn cầu và hành động vì mục tiêu hòa bình và phát triển bền vững.

Iran sẵn sàng đàm phán về thỏa thuận hạt nhân

Iran tuyên bố, sẵn sàng đàm phán gián tiếp với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân, bên lề Kỳ họp thứ 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra tại New York, Mỹ. Tehran cũng theo đuổi nỗ lực đàm phán ngoại giao nhằm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Iran.

Xe khách lao xuống vực ở Peru khiến ít nhất 24 người thiệt mạng

Theo cảnh sát Peru, hiện chưa xác định được nguyên nhân của vụ xe khách lao xuống vực tại khu vực được mệnh danh là "Curva del Diablo" (Khúc quanh của quỷ).

Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục