Nhiều người đã bỏ chạy trong hoảng loạn khi lệnh sóng thần (lần này không chính xác) được đưa ra.

Nhiều người đã bỏ chạy trong hoảng loạn khi lệnh sóng thần (lần này không chính xác) được đưa ra.

Những đợt dư chấn mạnh tiếp tục làm rung chuyển các vùng vốn đã bị tàn phá bởi trận động đất kinh hoàng vào cuối tuần qua ở miền trung Chile, gây hoảng loạn trong dân chúng và khiến giới chức nước này phải ban bố lệnh cảnh báo sóng thần.

Các đợt rung chấn có cường độ 5,5 richter, thậm chí mạnh hơn, ở nhiều thành phố, trong đó có thủ đô Santiago. Chúng đã khiến giới chức Chile phải ban bố lệnh cảnh báo sóng thần, nhưng đã được dỡ bỏ sau đó.

 

Cho đến nay gần 800 người được khẳng định là đã thiệt mạng trong trận động đất 8,8 độ richter hôm thứ bảy vừa qua cùng sóng thần kèm theo đó.

 

Trong khi đó, Tổng thống Michelle Bachelet phủ nhận các thông tin cho rằng đang diễn ra tình trạng thiếu lương thực, nhiên liệu ở các vùng bị ảnh hưởng.

 

Hàng cứu trợ đang được phân phát ở Concepcion, thành phố lớn thứ hai Chile, và các thị chấn bị ảnh hưởng nặng nề khác. Quân đội vẫn được triển khai để ngăn chặn nạn cướp bóc sau động đất.

 

Theo Tổng thống Bachelet, 14.000 binh sỹ được triển khai tới vùng động đất đã lập lại trật tự ở Concepcion, sau 18 giờ lệnh giới nghiêm có hiệu lực để ngăn chặn nạn cướp bóc.

 

Hiện đội cứu hộ cùng chó nghiệp vụ vẫn khẩn trương tìm kiếm người sống sót và ở Concepcion, các nhân viên phải dùng thiết bị nặng để di chuyển các đống đổ nát lớn.

 

Giới chức Chile cho hay 799 người đã được khẳng định thiệt mạng, trong khi vẫn còn nhiều người mất tích ở thị trấn ven biển Constitucion.

 

Chile phản ứng chậm với sóng thần

 

Ngoài ra, vẫn xuất hiện nhiều tranh cãi cho rằng số người thiệt mạng có thể thấp hơn nếu chính phủ sơ tán người ngay lập tức sau khi xảy ra động đất. Một đô đốc Hải quân Chile đã cho rằng đã không có một lệnh cảnh báo sóng thần rõ ràng được đưa ra. Tuy nhiên, cơ quan thảm họa tự nhiên Chile cũng được cho là phải gánh một phần trách nhiệm.

 

Sóng thần đã lan tỏa khắp Thái Bình Dương, tấn công tới tận New Zealand, Nhật Bản, với những con sóng cao tới 1m hoặc hơn, 24 giờ sau trận động đất ở Chile.

 

Còn tại Chile, khoảng 200km bờ biển đã bị sóng thần cuốn phăng, với những đợt sóng cao tới 6m ập vào một số thị trấn.

 

Ở một số nơi, sóng thần “xâm chiếm” sâu vào trong đất liền 2km, một quan chức cứu trợ khẩn cấp ở vùng Maule cho hay.

 

Khoảng 2 triệu người Chile được cho là bị ảnh hưởng bởi trận động đất hôm thứ bảy, trận động đất mạnh thứ 7 từng được ghi nhận trên thế giới và là thảm họa tồi tệ nhất ập tới nước này trong vòng 50 năm qua.

 

Khoảng 1,5 triệu ngôi nhà ở Chile bị hư hại. Hầu hết những tòa nhà bị phá hủy là những tòa có thiết kế cũ, trong đó có nhiều cấu trúc lịch sử.

 

                                                                                           Theo Dantri

Các tin khác


ĐHĐ LHQ khóa 78: Thúc đẩy tăng cường sự hiện diện của nữ giới

Tổng cộng 130 nhà lãnh đạo thế giới và hơn 50 quan chức có bài phát biểu tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 78 diễn ra ở thành phố New York (Mỹ) trong tuần qua, song tỷ lệ nữ giới chỉ chiếm chưa đầy 12%.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ thổi bùng làn sóng trộm cắp ở Australia, New Zealand

Một người đàn ông chạy ra khỏi siêu thị ở New Zealand cầm theo những chiếc túi nhồi nhét chín cái chân cừu mà không thanh toán.

Bạo lực lại bùng lên ở Kosovo

Theo tờ Deutsche Welle của Đức ngày 26/9, sau cuộc đụng độ giữa các tay súng người Serbia và cảnh sát Kosovo tại làng Banjska ở phía bắc Kosovo gần biên giới Serbia khiến 5 người thiệt mạng, khu vực này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục