Chủ tịch Quốc hội Ukraine Vladimir Litvin phát biểu trong phiên họp ngày 2/3.

Chủ tịch Quốc hội Ukraine Vladimir Litvin phát biểu trong phiên họp ngày 2/3.

Ngày 2/3, Chủ tịch Quốc hội Ukraine Vladimir Litvin đã tuyên bố giải tán liên minh trong Quốc hội nước này, gồm khối mang tên bà Yulia Timoshenko (BYUT), Khối Litvin và phái "Ukraine của chúng ta - Tự vệ nhân dân".

Chủ tịch Litvin nhấn mạnh do cho đến nay, liên minh ba đảng nói trên vẫn không có đủ chữ ký của 226 nghị sĩ để khẳng định sự tồn tại trong Quốc hội, nên theo Hiến pháp Ukraine, ông có quyền tuyên bố chấm dứt hoạt động của liên minh.

Động thái này diễn ra một ngày trước khi Quốc hội Ukraine tiến hành thủ tục bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ của Thủ tướng Timoshenko, nên thủ lĩnh khối BYUT Ivan Ivan Kirilenko cho rằng đây là bước đi nhằm "đảm bảo cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ ngày 3/3 được thành công".

Theo luật hiện hành của Ukraine, trong vòng 30 ngày tới, nếu các đảng phái không thành lập được một liên minh mới, Tổng thống có thể ấn định một cuộc bầu cử quốc hội mới.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng ngay trong ngày 3/3, một liên minh mới trong Quốc hội Ukraine sẽ được thành lập và chính phủ của Thủ tướng Timoshenko buộc phải từ chức.

                                                                                                 Theo Vietnam+

Các tin khác


Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Những ''''rạn nứt về ủng hộ Ukraine'''' bắt đầu nổi lên ở phương Tây?

Những rạn nứt ở phương Tây dường như bắt đầu lộ rõ trong tuần qua về sự hỗ trợ cho Ukraine liên quan đến cuộc xung đột với Nga.

Quan chức Ukraine dự báo xung đột với Nga có thể kéo dài đến năm 2035

Ông Aleksey Arestovich, cựu cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelensky, cho biết xung đột giữa Nga và Ukraine có thể kéo dài hơn một thập kỷ tới và dự đoán rằng hai quốc gia khó có thể giải quyết những bất đồng trong tương lai gần.

Indonesia bắt giữ đối tượng khủng bố nguy hiểm

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, lực lượng chống khủng bố nước này đã bắt giữ một đối tượng nguy hiểm tại tỉnh Tây Papua.

Liên hợp quốc tăng cường cứu trợ sau thảm hoạ lũ lụt ở Libya

Ngày 24/9, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) về Libya Abdoulaye Bathily nhấn mạnh sự cần thiết của việc phối hợp hành động quốc gia để vượt cuộc khủng hoảng hiện nay ở quốc gia Bắc Phi này, sau khi xảy ra thảm họa lũ lụt ở miền Đông Libya.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục