Theo Reuters, sau cuộc gặp Thủ tướng Israel B.Netanyahu ở Jerusalem và Tổng thống Palestine M. Abbas tại TP Ramallah ở khu Bờ Tây, Ðặc phái viên Mỹ về Trung Ðông G.Mitchell cho biết, cả Israel và Palestine đã đồng ý tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình gián tiếp do Mỹ làm trung gian.

Ông Mitchell tỏ ra hài lòng về quyết định này của hai bên, nhưng ông nêu rõ thực chất của các cuộc đàm phán chưa được quyết định và tuần sau ông sẽ quay trở lại khu vực Trung Ðông để cùng với Israel và Palestine thảo luận về mục đích của các cuộc đàm phán.


Trong các nỗ lực ngoại giao liên quan, nhóm "Bộ tứ" (LHQ, Liên hiệp châu Âu, Mỹ và Nga) đã lên kế hoạch nhóm họp tại Moscow vào ngày 19-3. Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun bày tỏ hy vọng cuộc họp này sẽ giúp đẩy nhanh thời điểm mở các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Israel và Palestine. Ông cho biết, nhân dịp tới dự Hội nghị cấp cao Liên đoàn A-rập (AL), dự kiến diễn ra vào ngày 27-3 tại Libya, ông sẽ tiến hành các cuộc gặp song phương với giới lãnh đạo A-rập cũng như các cuộc họp nhóm nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Ðông.
 
 
                                                                          Theo ND

Các tin khác


Kết quả sơ bộ về nguyên nhân gây sập mái nhà thờ tại Mexico

Giới chức bang Tamaulipas (Đông Bắc Mexico) sáng 2/10 đã cập nhật số liệu mới về các trường hợp thương vong trong vụ sập mái nhà thờ ở giáo xứ Santa Cruz.

Thổ Nhĩ Kỳ thắt chặt an ninh sau vụ khủng bố

An ninh tại Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang được thắt chặt sau vụ đánh bom tự sát ngay trước tòa nhà Bộ Nội vụ ở thủ đô Ankara.

Thủ tướng Hungary đánh giá triển vọng EU mở đàm phán gia nhập cho Ukraine

Ukraine đã chính thức được trao tư cách ứng cử viên EU vào năm ngoái, một quyết định nhanh chóng trong bối cảnh quốc gia này đang có xung đột với Nga

Số trẻ em bị tấn công, giết hại ở CHDC Congo tăng mức kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 30/9 cho biết Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo đang chứng kiến số lượng trẻ em bị giết, bị thương tật, bị bắt cóc hoặc bị tấn công tình dục ở mức cao kỷ lục trong năm 2023 và là năm thứ ba liên tiếp.

"Khoảng trống Suwalki": Điểm yếu lớn nhất của NATO giờ ra sao?

NATO từng lo ngại về điểm yếu lớn nhất của mình với Nga về cái gọi là "Khoảng trống Suwalki". Nhưng nguy cơ này bây giờ giảm đi đáng kể do cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Quân đội Somalia bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của Al-Shabaab

Ngày 29/9, Lực lượng an ninh Somalia đã bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao của lực lượng Al-Shabaab, kẻ chịu trách nhiệm mua sắm vũ khí và thiết bị nổ cho nhiều vụ tấn công khủng bố trên khắp Somalia.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục