Hôm nay, nhân viên ngành du lịch Thái Lan sẽ đồng loạt xuống đường để yêu cầu phe “áo đỏ” chấm dứt các vụ biểu tình liên tiếp đã làm cho ngành du lịch nước này bị thất thu nặng nề.

 

Các cuộc biểu tình sẽ diễn ra tại thủ đô Bangkok cũng như ở nhiều địa điểm du lịch quan trọng tại 7 tỉnh, từ Chiang Mai (miền Bắc) cho đến Pattaya hay Phuket (miền Nam).
 
Những địa điểm nhân viên du lịch biểu tình vào 4 giờ chiều nay

Theo ông Charoen Wangamont, chủ tịch Hiệp hội Các hãng Du lịch Thái Lan và cũng là người phát ngôn cho Liên đoàn Các hiệp hội Du lịch Thái Lan, riêng tại Bangkok, ban chấp hành liên đoàn du lịch và chủ tịch 25 hiệp hội liên quan đến du lịch sẽ cùng tham dự cuộc xuống đường vào lúc 4 giờ chiều nay với 1.000 nhà hoạt động kinh doanh trong ngành.

Ông này khẳng định những cuộc tập hợp chỉ kéo dài khoảng một tiếng đồng hồ, không nhằm mục đích ''dùng đám đông này để chống lại đám đông khác'', mà chỉ để báo động về các khó khăn mà ngành du lịch đang gặp phải, và kêu gọi chính phủ cùng phe “áo đỏ” tìm ra giải pháp cho cuộc khủng khoảng chính trị hiện nay.

''Hơn hai triệu người Thái Lan hiện làm việc cho ngành du lịch, nhất là trong các lãnh vực nhà hàng, khách sạn, xoa bóp massage, cho thuê xe. Trong những năm gần đây, những người đó nói riêng, và ngành du lịch nói chung đã gặp muôn vàn khó khăn'', ông Charoen nói với báo giới.

Theo số liệu chính thức, số lượng du khách ngoại quốc ghé Thái Lan hiện nay đã bị giảm từ 20% đến 30% so với năm ngoái. Du khách châu Á, vốn là giới nhạy cảm nhất trên vấn đề an ninh, đã hủy bỏ hàng loạt các tuyến du lịch dự trù đến Thái Lan. Thất thu của ngành du lịch Thái lên đến hàng tỷ USD trong những năm gần đây, do các cuộc khủng hoảng chính trị liên tục.

Sự kiện phong trào “áo đỏ” từ ngày 14/3 đến nay liên tiếp biểu tình tại thủ đô Bangkok, với nhiều vụ nổ nhỏ xẩy ra tại một số cơ quan chính trị hay cơ sở quân đội làm hơn một chục người bị thương, đã “góp phần” xua đuổi du khách, đặc biệt khi nhiều nước trên thế giới đã yêu cấu công dân của họ thận trọng khi đến Thái Lan.

Phe “áo đỏ” hôm qua đã bỏ ngoài tai lời than phiền của ngành du lịch, cho rằng ngành này thuộc phe ủng hộ chính phủ Abhisit mà những người thân cựu thủ tướng Thaksin muốn lật đổ. Họ lại quyết định tổ chức một cuộc biểu tình rầm rộ khác ở thủ đô Bangkok vào ngày mai, 3/4, và hy vọng tập hợp được 100.000 người. Tuy nhiên, theo quân đội Thái Lan, số lượng này sẽ khó đạt, vì lẽ nhiều người từ nông thôn lên Bangkok biểu tình trong thời gian đầu, hiện đã trở về địa phương của họ.

Trong một tuyên bố cùng ngày, chính phủ Thái Lan cũng khẳng định cuộc biểu tình ngày mai của “áo đỏ” sẽ phá tan hy vọng về khả năng tiến hành vòng thương lượng thứ ba giữa phe này với chính phủ.

                                                                                             Theo Dantri

Các tin khác


Xe khách lao xuống vực ở Peru khiến ít nhất 24 người thiệt mạng

Theo cảnh sát Peru, hiện chưa xác định được nguyên nhân của vụ xe khách lao xuống vực tại khu vực được mệnh danh là "Curva del Diablo" (Khúc quanh của quỷ).

Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Liên hợp quốc kêu gọi viện trợ Libya hơn 70 triệu USD

Liên hợp quốc kêu gọi các nhà tài trợ cung cấp khoản viện trợ trị giá 71,4 triệu USD để giúp Libya khắc phục hậu quả thảm họa lũ lụt do bão Daniel gây ra ngày 10/9 vừa qua.

Tháng 9 đặc biệt của tình hữu nghị Việt Nam-Cuba

(HBĐT) - Thời điểm mùa thu tháng 9 luôn gợi lại những ký ức đẹp đẽ trong mối quan hệ hữu nghị bền chặt Việt Nam-Cuba với nhiều sự kiện đáng nhớ: Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết đầu tiên với Việt Nam (25/9/1963) và Chủ tịch Fidel castro tới Việt Nam (1973). Mối quan hệ lịch sử Việt Nam-Cuba được nhân dân hai nước không ngừng vun đắp để tiếp nối truyền thống đầy tự hào của tình đồng chí đoàn kết, gắn bó, tin cậy.

Australia điều động thêm lực lượng khống chế cháy rừng lan rộng

Lực lượng tiếp viện đã được điều động để ứng phó với đám cháy rừng lớn ở Lãnh thổ phía Bắc (NT) của Australia trong bối cảnh lửa tiếp tục lan về phía thị trấn Tennant Creek.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục