Hãng tin AFP ngày 15-9 dẫn bản báo cáo từ Viện Phát triển hải ngoại của Anh (ODI) cho biết Việt Nam và Ghana là những “ngôi sao sáng” trong số các nước đạt tiến bộ lớn trên lộ trình thực hiện các mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDG) của LHQ. Bản báo cáo được đưa ra ngày 14-9 trước thềm kỳ họp thượng đỉnh của LHQ tại New York vào tuần tới.

 

Theo báo cáo của ODI, trong vòng 14 năm (từ 1990-2004), Việt Nam đã đạt được “tiến bộ chưa từng có” trong việc cải thiện đời sống của người nghèo. Với nỗ lực không ngừng, Việt Nam đã giảm được một nửa tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng và giảm tỷ lệ người có mức thu nhập dưới 1USD/ngày từ gần 2/3 dân số xuống còn 1/5.

Trong khi đó, Ghana cũng đạt thành tích giảm gần 3/4 số người nghèo - từ mức 34% dân số xuống còn 9% trong giai đoạn 1990-2004. Với kết quả giảm được một nửa số người nghèo, 10 nước châu Phi, trong đó có Ethiopia, Ai Cập và Angola được ODI đánh giá cao trong báo cáo của mình.

Mặc dù khá lạc quan trong đánh giá đối với một số nước, song ODI vẫn chỉ trích một số nước và khu vực trên thế giới đạt tiến bộ chậm chạp trong việc thực hiện MDGs, đặc biệt là trong lĩnh vực giảm đói nghèo và tiếp cận với giáo dục.

Giảm số trẻ em nghèo đói là một trong những mục tiêu lớn của LHQ.

Trong khi đó, theo báo cáo của Tổ chức Lương Nông LHQ (FAO), nhờ kinh tế tăng trưởng trở lại, số người đói trên toàn cầu trong năm 2010 đã giảm xuống còn 925 triệu người so với 1,023 tỷ người của năm 2009. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm qua, số người đói giảm. Tuy nhiên, FAO và Chương trình lương thực thế giới (WFP) cho rằng tình trạng đói kém vẫn là mức cao “không thể chấp nhận được”.

Tổng Giám đốc FAO Jacques Diouf nói: “Với việc mỗi 6 giây có một trẻ em tử vong do các vấn đề liên quan đến việc thiếu ăn, nạn đói vẫn là bi kịch và là bê bối lớn nhất của thế giới”. Hơn 40% người đói hiện đang tập trung ở 2 nước Ấn Độ và Trung Quốc trong khi chỉ có 19 triệu người thiếu dinh dưỡng sống ở các nước phát triển.

Hội nghị thượng đỉnh LHQ năm 2000 đã đề ra 8 MDG, song với tốc độ thực hiện như hiện nay, các chuyên gia và cơ quan viện trợ thế giới tỏ ra hoài nghi về việc đạt MDG khi thời hạn chót đang đến gần (năm 2015). Mục tiêu đầu tiên trong 8 MDG của LHQ là giảm tỷ lệ đói nghèo trên thế giới từ mức 20% xuống 10% dân số thế giới vào năm 2015.

Theo FAO và WFP, dù số người thiếu ăn trong năm 2010 đã giảm được 10% so với năm 2009 nhưng vẫn còn 925 triệu người, chiếm 16% dân số thế giới. Do đó, để có thể đạt được mục tiêu đã đề ra, trong 5 năm tới phải tiếp tục giúp khoảng 500 triệu người, tức 6% dân số thế giới, thoát khỏi diện thiếu ăn.

 

                                                                                      Theo SGGP

Các tin khác


Hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

Các nhà lãnh đạo thế giới đã thông qua tuyên bố chính trị mới, trong đó nêu bật cam kết tăng cường nỗ lực nhằm đạt mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân vào năm 2030. Tuyên bố được đưa ra tại Hội nghị cấp cao về bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao Ðại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78 đang diễn ra tại New York (Mỹ).

Đoàn kết vì hòa bình và phát triển toàn cầu

Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78 ngày 19/9 đã khai mạc, với chủ đề chính đề cao xây dựng lòng tin, tăng cường đoàn kết toàn cầu và hành động vì mục tiêu hòa bình và phát triển bền vững.

Iran sẵn sàng đàm phán về thỏa thuận hạt nhân

Iran tuyên bố, sẵn sàng đàm phán gián tiếp với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân, bên lề Kỳ họp thứ 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra tại New York, Mỹ. Tehran cũng theo đuổi nỗ lực đàm phán ngoại giao nhằm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Iran.

Xe khách lao xuống vực ở Peru khiến ít nhất 24 người thiệt mạng

Theo cảnh sát Peru, hiện chưa xác định được nguyên nhân của vụ xe khách lao xuống vực tại khu vực được mệnh danh là "Curva del Diablo" (Khúc quanh của quỷ).

Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục