Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates hôm qua tuyên bố quân đội Mỹ dự định tăng cường sự hiện diện trên khắp châu Á, nhưng không hề dự định đặt thêm căn cứ Mỹ trong khu vực.


Quốc phòng Mỹ tại Melbourne ngày 7/11.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phát biểu như trên với các phóng viên trên chuyến bay tới Melbourne, Australia, và nói vì lý do đó mà Mỹ muốn tăng cường hợp tác quốc phòng với Canbera.
 
Đề cập đến việc Lầu Năm Góc tái bố trí lực lượng Mỹ trên thế giới, ông Gates cho biết Mỹ đang “tìm kiếm các phương thức để giúp sự hiện diện của Mỹ tại châu Á thêm vững chắc”. Ông nói: “Chúng tôi nghiên cứu nhiều phương án khác nhau, trong đó có việc thảo luận với Australia về các khu vực có thể hợp tác vì lợi ích chung”.
 
Tuy nhiên, ông Gates cam đoan không hề dự định đặt thêm căn cứ Mỹ tại Australia hay các nước khác trong khu vực. Ông cũng khẳng định “Mỹ không muốn đóng vai trò đối trọng với Trung Quốc”.

Ông Robert Gates đến Melbourne cùng thời điểm Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cũng đang thăm Australia, để cùng với Đô đốc Michael Mullen tham gia hội nghị thường niên các bộ trưởng Mỹ - Australia. Trong hội nghị này, hai chính phủ sẽ bàn việc củng cố liên minh quân sự, đặc biệt về an ninh mạng, tên lửa và giám sát không gian.

Theo ông Gates, vấn đề mở rộng hợp tác quân sự giữa Mỹ và Australia sẽ được thảo luận khi bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao đôi bên tổ chức các cuộc đàm phán thường niên vào ngày hôm nay, 8/11.

Hội nghị thường niên các bộ trưởng Mỹ - Australia sẽ đề cập đến các nỗ lực nhằm hỗ trợ các đối tác trong khu vực về mặt an ninh hàng hải.

                                                                                       Theô Dantri

Các tin khác


ĐHĐ LHQ khóa 78: Thúc đẩy tăng cường sự hiện diện của nữ giới

Tổng cộng 130 nhà lãnh đạo thế giới và hơn 50 quan chức có bài phát biểu tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 78 diễn ra ở thành phố New York (Mỹ) trong tuần qua, song tỷ lệ nữ giới chỉ chiếm chưa đầy 12%.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ thổi bùng làn sóng trộm cắp ở Australia, New Zealand

Một người đàn ông chạy ra khỏi siêu thị ở New Zealand cầm theo những chiếc túi nhồi nhét chín cái chân cừu mà không thanh toán.

Bạo lực lại bùng lên ở Kosovo

Theo tờ Deutsche Welle của Đức ngày 26/9, sau cuộc đụng độ giữa các tay súng người Serbia và cảnh sát Kosovo tại làng Banjska ở phía bắc Kosovo gần biên giới Serbia khiến 5 người thiệt mạng, khu vực này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục