Sáng 7.11, cử tri Myanmar đã đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử lịch sử, lần đầu tiên trong 20 năm qua. Cuộc bầu cử quốc hội liên bang và cơ quan lập pháp các cấp ở Myanmar lần này thu hút sự quan tâm của thế giới, đặc biệt là của các nước thành viên ASEAN.


d
Cử tri Myanmar đi bỏ phiếu.

Khoảng 40.000 điểm bỏ phiếu trên toàn quốc đã mở cửa từ 6 giờ sáng và kết thúc lúc 4 giờ chiều. Có 29 triệu cử tri đại diện cho gần 60 triệu người dân đủ tư cách tham gia bỏ phiếu.

Cuộc bầu cử lần này có tổng cộng 37 chính đảng - được Uỷ ban Bầu cử liên bang (UEC) cấp phép - tham gia tại 7 khu vực và 7 bang thiểu số. Tổng cộng có 3.071 ứng cử viên, trong đó có 82 ứng cử viên độc lập, đua tranh vào 1.159 ghế tại quốc hội, trong đó có 326 ghế hạ viện, 168 ghế thượng viện và 665 ghế tại các cơ quan lập pháp cấp khu vực và cấp bang. Trong số các chính đảng tham gia tranh cử, Đảng Phát triển và Đoàn kết Thống nhất (USDP) với 18 triệu đảng viên, do Thủ tướng U Thein Sein đứng đầu, được coi là chính đảng lớn mạnh nhất với 1.112 ứng cử viên, trong đó có 26 đương kim bộ trưởng.

Theo hiến pháp hiện hành, quân đội Myanmar được dành riêng một phần tư ghế trong quốc hội mới (khoảng 110 ghế, không tính 326 ghế trên). Tại thượng viện, Thống tướng Than Shwe sẽ chỉ định 56 nghị sĩ, ngoài 168 nghị sĩ do dân bầu.

Theo hiến pháp mới, tổng thống là người đứng đầu nhà nước, được quyết định qua bầu cử quốc hội. Trước đó, các tướng lĩnh cấp cao, trong đó có Thống tướng Than Shwe cùng một số bộ trưởng trong chính phủ đã rời quân đội để tham gia cuộc bầu cử.

Từ sáng sớm, tại nhiều điểm bỏ phiếu, đã có đông cử tri xếp hàng để thực hiện quyền công dân. Theo ghi nhận của các phóng viên quốc tế, cuộc bầu cử diễn ra khá yên bình. Cảnh sát chống bạo động được triển khai để bảo vệ các điểm bầu cử và các khu vực đông người qua lại. 10 ngày trước bầu cử, an ninh Myanmar đã bắt giữ 5 đối tượng bị cáo buộc âm mưu đánh bom các địa điểm công cộng tại ba thành phố lớn, để phá rối cuộc bầu cử.

Các nước thành viên ASEAN hết sức quan tâm tới cuộc bầu cử ở Myanmar. Việt Nam, với tư cách Chủ tịch ASEAN trước đó đã ra tuyên bố nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa giải dân tộc ở Myanmar và kêu gọi Myanmar tổ chức tổng tuyển cử một cách tự do, công bằng, với sự tham gia của các đảng phái, qua đó đóng góp cho ổn định và phát triển của đất nước.

                                                                                Theo Báo Laodong

Các tin khác


ĐHĐ LHQ khóa 78: Thúc đẩy tăng cường sự hiện diện của nữ giới

Tổng cộng 130 nhà lãnh đạo thế giới và hơn 50 quan chức có bài phát biểu tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 78 diễn ra ở thành phố New York (Mỹ) trong tuần qua, song tỷ lệ nữ giới chỉ chiếm chưa đầy 12%.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ thổi bùng làn sóng trộm cắp ở Australia, New Zealand

Một người đàn ông chạy ra khỏi siêu thị ở New Zealand cầm theo những chiếc túi nhồi nhét chín cái chân cừu mà không thanh toán.

Bạo lực lại bùng lên ở Kosovo

Theo tờ Deutsche Welle của Đức ngày 26/9, sau cuộc đụng độ giữa các tay súng người Serbia và cảnh sát Kosovo tại làng Banjska ở phía bắc Kosovo gần biên giới Serbia khiến 5 người thiệt mạng, khu vực này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục