Phản ứng trước những chỉ trích của Mỹ nhằm vào CHDCND Triều Tiên, Trung Quốc nhấn mạnh rằng các đe dọa về mặt quân sự không phải là câu trả lời.

 

 

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il (phải) và Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc. (Ảnh: Reuters)

Thông điệp trên được đưa ra khi nhà ngoại giao cấp cao nhất của Trung Quốc, Đới Bỉnh Quốc, gặp Chủ tịch Kim Jong-il tại Bình Nhưỡng. Đây là cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa hai bên kể từ khi CHDCND Triều Tiên nã pháo vào đảo Hàn Quốc hôm 23/11 làm 4 người thiệt mạng. Hãng tin Tân Hoa miêu tả cuộc gặp này là "thẳng thắn" và hai nhà lãnh đạo đã nhất trí thúc đẩy "các mối quan hệ hữu nghị và hợp tác" song phương. 

Triều Tiên phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc về hỗ trợ ngoại giao và cứu viện. Ông Đới Bỉnh Quốc trước đó đã hoãn chuyến thăm trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên và việc ông quyết định tới Bình Nhưỡng là một cử chỉ ủng hộ mạnh mẽ. 

Các mối quan hệ giữa Trung Quốc và Triều Tiên bị Mỹ chỉ trích ngày một nhiều. Đô đốc Mike Mullen, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, lên tiếng hôm 8/12 rằng ông mong Trung Quốc giúp nhiều hơn nữa. "Trung Quốc có ảnh hưởng lớn đến Triều Tiên, sự ảnh hưởng mà không một quốc gia nào trên trái đất này mong muốn. Và, bất chấp lợi ích chung trong việc xoa dịu căng thẳng, họ dường như không muốn sử dụng nó". 

Phản pháo, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đặt câu hỏi là ông Mullen đã làm được gì "cho hòa bình và ổn định trong khu vực".

"Chúng tôi hy vọng các bên liên quan... có một thái độ trách nhiệm, hành động cẩn trọng và làm nhiều hơn nữa để đóng góp cho hòa bình và ổn định khu vực", một phát ngôn viên nói. 

Đô đốc Mullen cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates sẽ thăm Trung Quốc trong tháng sau. Một nhóm nhà ngoại giao Mỹ, do Thứ trưởng James Steinberg đứng đầu, dự kiến sẽ tới Trung Quốc vào tuần tới, một phần nhằm truyền tải thông điệp về sự lo ngại tới Bắc Kinh

 

                                                                              Theo VietNamnet

Các tin khác


Liên hợp quốc tăng cường cứu trợ sau thảm hoạ lũ lụt ở Libya

Ngày 24/9, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) về Libya Abdoulaye Bathily nhấn mạnh sự cần thiết của việc phối hợp hành động quốc gia để vượt cuộc khủng hoảng hiện nay ở quốc gia Bắc Phi này, sau khi xảy ra thảm họa lũ lụt ở miền Đông Libya.

Hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

Các nhà lãnh đạo thế giới đã thông qua tuyên bố chính trị mới, trong đó nêu bật cam kết tăng cường nỗ lực nhằm đạt mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân vào năm 2030. Tuyên bố được đưa ra tại Hội nghị cấp cao về bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao Ðại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78 đang diễn ra tại New York (Mỹ).

Đoàn kết vì hòa bình và phát triển toàn cầu

Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78 ngày 19/9 đã khai mạc, với chủ đề chính đề cao xây dựng lòng tin, tăng cường đoàn kết toàn cầu và hành động vì mục tiêu hòa bình và phát triển bền vững.

Iran sẵn sàng đàm phán về thỏa thuận hạt nhân

Iran tuyên bố, sẵn sàng đàm phán gián tiếp với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân, bên lề Kỳ họp thứ 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra tại New York, Mỹ. Tehran cũng theo đuổi nỗ lực đàm phán ngoại giao nhằm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Iran.

Xe khách lao xuống vực ở Peru khiến ít nhất 24 người thiệt mạng

Theo cảnh sát Peru, hiện chưa xác định được nguyên nhân của vụ xe khách lao xuống vực tại khu vực được mệnh danh là "Curva del Diablo" (Khúc quanh của quỷ).

Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục