Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo sẽ bắt đầu chuyến thăm Nam Á vào ngày 15.12 nhằm cân bằng quan hệ với Ấn Độ và Pakistan.

Theo AFP, ông Ôn Gia Bảo sẽ đến Ấn Độ trước và trong 2 ngày lưu lại đây ông sẽ cùng các lãnh đạo New Delhi thảo luận về những vấn đề gây trở ngại quan hệ song phương.

Tại New Delhi, Thủ tướng Ôn, người từng tuyên bố thế giới “có đủ chỗ” cho Trung Quốc và Ấn Độ phát triển, sẽ tập trung vào mở rộng thương mại song phương, tăng cường hợp tác thúc đẩy hòa bình và ổn định khu vực. Tuy nhiên, Reuters dẫn lời Trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc Hồ Chính Dược hôm qua khẳng định mọi vấn đề đều “không nằm ngoài bàn thảo luận”.

Những vấn đề này bao gồm các tuyên bố chủ quyền của hai bên đối với các khu vực ở vùng núi Himalaya, vốn đã dẫn đến cuộc chiến năm 1962 và đang nổi lên trở lại với những tuyên bố gần đây của Bắc Kinh. Ấn Độ cũng lo ngại về những rào cản thương mại vốn góp phần gây ra thâm hụt mậu dịch khoảng 25 tỉ USD cho nước này trong năm nay. Một vấn đề khác là việc Trung Quốc ngần ngại trong việc ủng hộ Ấn Độ làm thành viên thường trực của HĐBA LHQ.

Hồi năm ngoái, Ấn Độ phản đối chính sách cấp thị thực khác cho cư dân Kashmir của sứ quán Trung Quốc. Theo Reuters, ông Hồ Chính Dược hôm qua thừa nhận New Delhi có thể nêu vấn đề này với ông Ôn. Ấn Độ cũng có thể sẽ đề cập chuyện Trung Quốc định xây một đập nước khổng lồ trên sông Yarlung Zangbo. Con sông này (phần hạ nguồn ở Ấn Độ mang tên Brahmaputra) chảy từ Tây Tạng qua Ấn Độ, Bangladesh có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong khu vực.

Rời Ấn Độ, ông Ôn sẽ thăm Pakistan trong 3 ngày nhằm củng cố quan hệ được mô tả là “không hạn chế”. AFP dẫn lời một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Pakistan cho biết Trung Quốc sẽ tuyên bố mở rộng hợp tác trong 36 dự án phát triển ở nước này và sẽ ký các thỏa thuận về năng lượng, cơ sở hạ tầng và một số ngành khác. Thủ tướng Trung Quốc sẽ gặp các lãnh đạo và có bài phát biểu tại quốc hội nước này.

Chuyên gia Hồ Sĩ Sinh thuộc Viện Nghiên cứu quan hệ quốc tế đương đại ở Bắc Kinh, nhận định: “Chuyến thăm Ấn Độ nhằm cải thiện sự tin tưởng lẫn nhau và hợp tác phát triển, nhưng mọi người đừng kỳ vọng quá cao”. Trong khi đó, nhà phân tích quốc phòng Pakistan Talat Masood nói: “Ngoài việc đến Ấn Độ, ông Ôn còn thăm thêm Pakistan để tái khẳng định Trung Quốc luôn đứng cạnh nước này”.

                                                                             Theo Báo Thanhnien

Các tin khác


Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Liên hợp quốc kêu gọi viện trợ Libya hơn 70 triệu USD

Liên hợp quốc kêu gọi các nhà tài trợ cung cấp khoản viện trợ trị giá 71,4 triệu USD để giúp Libya khắc phục hậu quả thảm họa lũ lụt do bão Daniel gây ra ngày 10/9 vừa qua.

Tháng 9 đặc biệt của tình hữu nghị Việt Nam-Cuba

(HBĐT) - Thời điểm mùa thu tháng 9 luôn gợi lại những ký ức đẹp đẽ trong mối quan hệ hữu nghị bền chặt Việt Nam-Cuba với nhiều sự kiện đáng nhớ: Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết đầu tiên với Việt Nam (25/9/1963) và Chủ tịch Fidel castro tới Việt Nam (1973). Mối quan hệ lịch sử Việt Nam-Cuba được nhân dân hai nước không ngừng vun đắp để tiếp nối truyền thống đầy tự hào của tình đồng chí đoàn kết, gắn bó, tin cậy.

Australia điều động thêm lực lượng khống chế cháy rừng lan rộng

Lực lượng tiếp viện đã được điều động để ứng phó với đám cháy rừng lớn ở Lãnh thổ phía Bắc (NT) của Australia trong bối cảnh lửa tiếp tục lan về phía thị trấn Tennant Creek.

Từ Libya tới Trung Quốc, thế giới hứng chịu 8 đợt lũ lụt thảm khốc chỉ trong 11 ngày

Trận lũ lụt thảm khốc ở thành phố Derna (Libya) chỉ là trường hợp mới nhất trong chuỗi các trận mưa dữ dội tấn công nhiều nơi trên thế giới trong hai tuần qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục