Hai tàu chiến Iran hôm nay đã vào kênh đào Suez của Ai Cập để tới Địa Trung Hải trước khi cập cảng Syria.

 

Tàu chiến Iran đang đi qua kênh đào Suez gần Ismailia, cách Cairo khoảng 120km về phía bắc.

Giới chức Iran cho biết các tàu chiến đến Syria để phục vụ huấn luyện, một sứ mệnh mà Israel miêu tả là “khiêu khích”.

“Hai tàu đã tiến vào kênh đào Suez vào sáng sớm nay theo giờ địa phương”, các quan chức Ai Cập cho biết.

Đây được tin là lần đầu tiên các tàu chiến Iran băng qua kênh đào này kể từ Cuộc cách mạng Hồi giáo Iran năm 1979.

Đề nghị của Iran nhằm cho phép các tàu chiến đi qua Suez khẳng định 2 tàu không mang thiết bị quân sự, vũ khí hạt nhân hay các chất hóa học, Bộ quốc phòng Ai Cập cho hay.

Một quan chức Ai Cập cho biết nước này chỉ có thể từ chối các tàu Iran đi qua kênh đào chiến lược trong trường hợp xảy ra chiến tranh. Cũng theo lời quan chức này, 2 tàu Iran không gây ra mối đe dọa đáng kể nào đối với Hải quân Israel hay các tàu chiến Mỹ ở Địa Trung Hải.
 
2 tàu Iran đang trên đường tới Syria.

Các tàu của Iran bao gồm Alvand - được tin là tàu khu trục hạng nhẹ Vosper Mark 5 do Anh chế tạo, và tàu tiếp tế Kharg cũng do Anh sản xuất.

Israel đã kịch liệt phản đối Iran đưa tàu chiến đến Syria và từng miêu tả kế hoạch của Iran là “khiêu khích”.

Israel xem Iran là một mối đe dọa vì chương trình hạt nhân gây tranh cãi, việc phát triển các tên lửa đạn đạo, ủng hộ các nhóm chiến binh ở Palestine và Li-băng và giọng điệu chống Israel của Tehran.

 

                                                                                    Theo Dantri

 

 

Các tin khác


Liên hợp quốc tăng cường cứu trợ sau thảm hoạ lũ lụt ở Libya

Ngày 24/9, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) về Libya Abdoulaye Bathily nhấn mạnh sự cần thiết của việc phối hợp hành động quốc gia để vượt cuộc khủng hoảng hiện nay ở quốc gia Bắc Phi này, sau khi xảy ra thảm họa lũ lụt ở miền Đông Libya.

Hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

Các nhà lãnh đạo thế giới đã thông qua tuyên bố chính trị mới, trong đó nêu bật cam kết tăng cường nỗ lực nhằm đạt mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân vào năm 2030. Tuyên bố được đưa ra tại Hội nghị cấp cao về bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao Ðại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78 đang diễn ra tại New York (Mỹ).

Đoàn kết vì hòa bình và phát triển toàn cầu

Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78 ngày 19/9 đã khai mạc, với chủ đề chính đề cao xây dựng lòng tin, tăng cường đoàn kết toàn cầu và hành động vì mục tiêu hòa bình và phát triển bền vững.

Iran sẵn sàng đàm phán về thỏa thuận hạt nhân

Iran tuyên bố, sẵn sàng đàm phán gián tiếp với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân, bên lề Kỳ họp thứ 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra tại New York, Mỹ. Tehran cũng theo đuổi nỗ lực đàm phán ngoại giao nhằm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Iran.

Xe khách lao xuống vực ở Peru khiến ít nhất 24 người thiệt mạng

Theo cảnh sát Peru, hiện chưa xác định được nguyên nhân của vụ xe khách lao xuống vực tại khu vực được mệnh danh là "Curva del Diablo" (Khúc quanh của quỷ).

Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục