Osama bin Laden bị các lực lượng Mỹ tiêu diệt tại Pakistan hôm 2/5.

Osama bin Laden bị các lực lượng Mỹ tiêu diệt tại Pakistan hôm 2/5.

Tổng thống Barack Obama, quân đội và tình báo Mỹ đã nhận được những lời khen ngợi cho chiến dịch nhằm tiêu diệt thủ lĩnh al-Qaeda tại Pakistan. Nhưng trong 48 giờ qua, chính quyền Mỹ đã vấp phải những sai lầm sau cái chết của Osama bin Laden.

 
1. Không trung thực
 
Osama bin Laden có mang vũ khí hay không? Người phụ nữ nào trong căn nhà của Bin Laden trở thành bia đỡ đạn? Ai thực sự đã bị giết ngoài mục tiêu chính? Chính quyền Obama xứng đáng với những lời khen ngợi về nỗ lực kiên trì và đáng chú ý nhằm thông báo với thế giới về sứ mệnh, dù biết rằng rất nhiều thông tin cần được giữ lại để bảo vệ các nguồn tin, mật vụ, các phương thức và những dữ liệu nhạy cảm. Nhưng việc Nhà Trắng không nhất quán và trung thực trong việc công bố thông tin đã gây ra các hệ quả là truyền thông đưa tin kém, các đối thủ của Tổng thống điên lên, các chi tiết khác của sứ mệnh bị nghi vấn, những kẻ tìm kiếm thuyết âm mưu và các giả thuyết về những tên tội phạm toàn cầu đã có chỗ để tồn tại.
 
2. Không đánh giá cao George W. Bush trong việc giúp đưa Bin Laden ra công lý
 
Thậm chí nếu Nhà Trắng tin rằng người tiền nhiệm không giúp ích gì với sứ mệnh cuối cùng của Bin Laden, sẽ tốt hơn cho sự đoàn kết dân tộc và vận mệnh chính trị của chính Tổng thống Obama nếu ông cảm ơn người tiền nhiệm. Lời mời ông Bush tham gia một sự kiện tổ chức vào ngày 5/5 tại Khu vực số Không (một lời mời đã bị từ chối) là sáng kiến đúng đắn, nhưng đến muộn.
 
3. Để cuộc tranh luận về ảnh thi thể của Osama bin Laden vượt ra khỏi vòng kiểm soát
 
Quyết định về việc có công bố ảnh trùm khủng bố sau khi chết hay không là một điều không dễ dàng. Nhưng các tuyên bố mẫu thuẫn của chính quyền Mỹ và sự tò mò của công chúng đã khiến vấn đề càng trở nên rối hơn. Nhà Trắng đã trượt chân khi phạm phải một quy định sắt đá của Washington: Khi một điều gì đó trở nên nổi tiếng vì không được công bố, áp lực từ truyền thông để công bố nó là rất lớn.
 
4. Không kiểm soát được cuộc tranh luận về cuộc chiến tại Afghanistan
 
 Đã có những dấu hiệu cho thấy một số cố vấn của Tổng thống đang tìm cách giảm bớt cam kết của Mỹ tại Afghansitan sớm hơn. Nhưng do thất bại trong việc xác định và bảo vệ bất kỳ chính sách nào mà Tổng thống muốn theo đuổi, Nhà Trắng đã cho phép những người hối thúc chấm dứt cuộc chiến tại Afghanistan sử dụng cái chết của Bin Laden để làm đòn bẩy.
 
5. Để cuộc tranh luận về Pakistan vượt ra ngoài vòng kiểm soát
 
 Kêu gọi của quốc hội và truyền thông về một sự thay đổi quyết liệt trong quan hệ giữa Mỹ với Pakistan đang sôi lên như một trận cháy rừng. Chính quyền biết rằng một sự thay đổi trong chính sách là rất phức tạp và gây tổn hại, và không nhất thiết xét về mặt quyền lợi của Mỹ. Các quan chức đang bày tỏ sự hoài nghi rằng liệu người Pakistan có biết Osama bin Laden đã ẩn náu sâu bên trong lãnh thổ nước này hay không. Nên và sẽ có một cuộc tranh luận về vấn đề này, nhưng những hành động của chính quyền Mỹ đang cho thấy dường như điều đó sẽ không là vấn đề thảo luận của họ.
 
                                                                                 Theo DanTri
 
 

Các tin khác


Thủ tướng Hungary đánh giá triển vọng EU mở đàm phán gia nhập cho Ukraine

Ukraine đã chính thức được trao tư cách ứng cử viên EU vào năm ngoái, một quyết định nhanh chóng trong bối cảnh quốc gia này đang có xung đột với Nga

Số trẻ em bị tấn công, giết hại ở CHDC Congo tăng mức kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 30/9 cho biết Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo đang chứng kiến số lượng trẻ em bị giết, bị thương tật, bị bắt cóc hoặc bị tấn công tình dục ở mức cao kỷ lục trong năm 2023 và là năm thứ ba liên tiếp.

"Khoảng trống Suwalki": Điểm yếu lớn nhất của NATO giờ ra sao?

NATO từng lo ngại về điểm yếu lớn nhất của mình với Nga về cái gọi là "Khoảng trống Suwalki". Nhưng nguy cơ này bây giờ giảm đi đáng kể do cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Quân đội Somalia bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của Al-Shabaab

Ngày 29/9, Lực lượng an ninh Somalia đã bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao của lực lượng Al-Shabaab, kẻ chịu trách nhiệm mua sắm vũ khí và thiết bị nổ cho nhiều vụ tấn công khủng bố trên khắp Somalia.

Căng thẳng Đức - Italy về vấn đề di cư

Căng thẳng Đức - Italy đang cản trở thỏa thuận của EU về các quy tắc mới để giải quyết khủng hoảng di cư ở châu Âu.

Nổ kho nhiên liệu ở Nagorny-Karabakh: Số người thiệt mạng tăng lên 170

Hãng thông tấn Armenpress của Armenia ngày 29/9 dẫn lời giới chức tại khu vực Nagorny-Karabakh cho biết số người thiệt mạng trong vụ nổ và cháy kho nhiên liệu ở khu vực này đã tăng lên 170 người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục