Hôm qua (6.5), Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan đã có quyết định bất ngờ khi yêu cầu đóng cửa một trong những nhà máy điện hạt nhân gây tranh cãi nhất ở nước này bởi lo ngại một trận động đất khác có thể gây nên cuộc khủng hoảng mới.

 
d
Nhà máy Hamaoka nằm trong khu vực có nguy cơ động đất cao.

Phát biểu tại cuộc họp báo hôm 6.5, Thủ tướng Naoto Kan cho biết, nhà máy Hamaoka do Công ty điện lực Chubu vận hành đã được lệnh ngừng hoạt động lò phản ứng số 4, 5 và đóng cửa lò thứ 3 để kiểm tra định kỳ. Nhà máy Hamaoka có tất cả 5 lò phản ứng.

Nhà máy Hamaoka được xây dựng tại tỉnh Shizuoka, cách phía nam Tokyo 200km. Đây là khu vực mà các nhà địa chấn học cho rằng nguy cơ xảy ra động đất rất cao. Trong trường hợp có động đất, nhiều khả năng sẽ xảy ra một cuộc sơ tán lớn tại tỉnh có tới 28 triệu dân này.

"Các cơ quan chức năng, trong đó có cả Bộ Khoa học, đã chứng minh rằng, khả năng xảy ra một trận động đất mạnh 8 độ richter ở khu vực này trong vòng 30 năm nữa là 87%" - Thủ tướng Kan nói. "Đây là một quyết định nhằm bảo đảm an toàn cho người dân khi chúng tôi xem xét các điều kiện đặc biệt của nhà máy Hamaoka".

Các biện pháp an toàn, bao gồm cả việc xây dựng tường chắn trên biển, cần phải được thực hiện trước khi nhà máy hoạt động trở lại.

Ông Kan cũng cho hay, chính phủ sẽ tiến hành các biện pháp ngăn chặn những vấn đề nảy sinh về cung cấp điện sau quyết định trên.

d
Công nhân nhà máy Fukushima vào lò phản ứng.

Trong khi đó, tại nhà máy Fukushima I, Công ty Điện lực Tokyo (Tepco) hôm qua đã công bố những bức ảnh chụp bên trong tòa nhà chứa lò phản ứng số 1. Những bức ảnh này được chụp hôm thứ năm sau khi công nhân lần đầu tiên được phép đi vào trong lò để lắp đặt hệ thống thông gió.

Tepco cho biết sẽ mất khoảng 3 ngày để làm giảm nồng độ phóng xạ trong lò phản ứng, trước khi hệ thống làm lạnh được lắp đặt lại.

Cùng lúc, nước đang được bơm thêm vào lò phản ứng số 1 như một phần của chiến dịch làm lạnh mới, theo sự phê duyệt của Cơ quan An toàn hạt nhân Nhật Bản. Tepco hy vọng, lượng nước bổ sung này sẽ làm mát và giảm áp suất trong vỏ bọc lò phản ứng.

Tepco dự kiến việc lắp đặt hệ thống làm lạnh mới cho lò phản ứng số 1 sẽ kết thúc vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6.

                                                                               Theo LaoDong

 

Các tin khác


Liên hợp quốc tăng cường cứu trợ sau thảm hoạ lũ lụt ở Libya

Ngày 24/9, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) về Libya Abdoulaye Bathily nhấn mạnh sự cần thiết của việc phối hợp hành động quốc gia để vượt cuộc khủng hoảng hiện nay ở quốc gia Bắc Phi này, sau khi xảy ra thảm họa lũ lụt ở miền Đông Libya.

Hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

Các nhà lãnh đạo thế giới đã thông qua tuyên bố chính trị mới, trong đó nêu bật cam kết tăng cường nỗ lực nhằm đạt mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân vào năm 2030. Tuyên bố được đưa ra tại Hội nghị cấp cao về bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao Ðại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78 đang diễn ra tại New York (Mỹ).

Đoàn kết vì hòa bình và phát triển toàn cầu

Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78 ngày 19/9 đã khai mạc, với chủ đề chính đề cao xây dựng lòng tin, tăng cường đoàn kết toàn cầu và hành động vì mục tiêu hòa bình và phát triển bền vững.

Iran sẵn sàng đàm phán về thỏa thuận hạt nhân

Iran tuyên bố, sẵn sàng đàm phán gián tiếp với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân, bên lề Kỳ họp thứ 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra tại New York, Mỹ. Tehran cũng theo đuổi nỗ lực đàm phán ngoại giao nhằm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Iran.

Xe khách lao xuống vực ở Peru khiến ít nhất 24 người thiệt mạng

Theo cảnh sát Peru, hiện chưa xác định được nguyên nhân của vụ xe khách lao xuống vực tại khu vực được mệnh danh là "Curva del Diablo" (Khúc quanh của quỷ).

Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục