Đó là lời khẳng định mà Tổng thống Mỹ đưa ra trong bài phát biểu “đầy ý nghĩa” trước các nhà lập pháp Anh ngày hôm qua, chặng dừng chân tiếp theo trong tuần công du châu Âu bắt đầu từ hôm 23/6 của ông.


Bài phát biểu ở điện Westminter được coi là cao điểm của chuyến thăm Anh của ông chủ Nhà Trắng

Ghé thăm Anh trong khuôn khổ vòng công du châu Âu, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã được London tiếp đón rất trọng thể. Sau buổi đại tiệc tối 24/5 tại điện Buckingham, hôm qua Tổng thống Mỹ phát biểu trước lưỡng viện Quốc hội Anh.

“Vai trò lãnh đạo thế giới của Mỹ và Anh vẫn còn quan trọng... Chúng ta phải hành động, phải dẫn dắt, với sự tin tưởng vào lý tưởng của chúng ta..”, Tổng thống Mỹ khẳng định trước các nhà lập pháp Anh.

Ông Obama cũng nhấn mạnh Mỹ và châu Âu “phải cùng nhau nắm giữ một vai trò lãnh đạo trong nỗ lực bảo vệ an ninh toàn cầu”.

Bài phát biểu ở điện Westminter được coi là cao điểm của chuyến thăm Anh của ông chủ Nhà Trắng. Ông Obama là tổng thống Mỹ đầu tiên được vinh dự này. Vinh dự này trước đó mới chỉ dành cho vài người hiếm hoi như cố tổng thống Pháp Charles de Gaulle, cựu tổng thống Nam Phi Nelson Mandela và Đức giáo Hoàng Benedicto 16.

Sự kiện này vừa mang tính hình thức, vừa là biểu tượng của chuyến công du, với một thông điệp chính trị cụ thể: Sau một thập niên khó khăn, sau vụ khủng bố 11/9 ở Mỹ và công cuộc truy lùng Bin Laden, một bình minh mới bắt đầu đối với phương Tây, tức là Mỹ và các đồng minh châu Âu.

Theo giới quan sát, nếu ông Obama đã tỏ ra lạnh nhạt với Anh vào thời Thủ tướng Gordon Brown, thì bây giờ ông lại muốn nêu bật mối quan hệ “đặc biệt” giữa hai nước.

Trước khi phát biểu tại Quốc hội Anh, ông Obama có buổi gặp gỡ với thủ tướng Anh David Cameron ở phủ thủ tướng. Chủ đề thảo luận là các hồ sơ Afghanistan, Libya, chiến dịch chống khủng bố, với thông báo việc thành lập một Hội Đồng An ninh Quốc gia Anh - Mỹ, để cùng nhau làm việc trên các vấn đề thông tin tình báo.

Đáng chú ý, Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Anh nói rằng chiến dịch quân sự tại Libya sẽ tiếp tục cho tới khi nhà lãnh đạo Gadhafi “ngừng tấn công thường dân và từ bỏ quyền hành”.

Bên cạnh đó, hai bên cũng xem xét hồ sơ quan hệ với Pakistan sau chiến dịch truy kích Bin Laden.

                                                                            Theo Dantri

Các tin khác


Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Liên hợp quốc kêu gọi viện trợ Libya hơn 70 triệu USD

Liên hợp quốc kêu gọi các nhà tài trợ cung cấp khoản viện trợ trị giá 71,4 triệu USD để giúp Libya khắc phục hậu quả thảm họa lũ lụt do bão Daniel gây ra ngày 10/9 vừa qua.

Tháng 9 đặc biệt của tình hữu nghị Việt Nam-Cuba

(HBĐT) - Thời điểm mùa thu tháng 9 luôn gợi lại những ký ức đẹp đẽ trong mối quan hệ hữu nghị bền chặt Việt Nam-Cuba với nhiều sự kiện đáng nhớ: Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết đầu tiên với Việt Nam (25/9/1963) và Chủ tịch Fidel castro tới Việt Nam (1973). Mối quan hệ lịch sử Việt Nam-Cuba được nhân dân hai nước không ngừng vun đắp để tiếp nối truyền thống đầy tự hào của tình đồng chí đoàn kết, gắn bó, tin cậy.

Australia điều động thêm lực lượng khống chế cháy rừng lan rộng

Lực lượng tiếp viện đã được điều động để ứng phó với đám cháy rừng lớn ở Lãnh thổ phía Bắc (NT) của Australia trong bối cảnh lửa tiếp tục lan về phía thị trấn Tennant Creek.

Từ Libya tới Trung Quốc, thế giới hứng chịu 8 đợt lũ lụt thảm khốc chỉ trong 11 ngày

Trận lũ lụt thảm khốc ở thành phố Derna (Libya) chỉ là trường hợp mới nhất trong chuỗi các trận mưa dữ dội tấn công nhiều nơi trên thế giới trong hai tuần qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục