Ngày 26/8, Thủ tướng Naoto Kan đã tuyên bố từ chức sau gần 15 tháng cầm quyền. Ông Naoto Kan từ chức theo đúng cam kết - sau khi các dự luật quan trọng do chính phủ đệ trình được Quốc hội thông qua.

 

Được biết, chỉ vài giờ trước tuyên bố từ chức của ông Naoto Kan, Quốc hội đã thông qua 2 dự luật liên quan tới phát hành trái phiếu chính phủ để bù đắp thâm hụt ngân sách và thúc đẩy sử dụng năng lượng tái sinh. Vì quyết định từ chức của ông Naoto Kan được dự đoán từ tháng 6 nên dư luận cũng không bất ngờ trước việc này.

Ngày 29/8, đảng Dân chủ (DPJ) cầm quyền sẽ bầu lãnh đạo mới và người thắng cử ghế Chủ tịch DPJ sẽ trở thành tân Thủ tướng - Thủ tướng thứ 6 kể từ năm 2006 của đất nước mặt trời mọc.

Thủ tướng Naoto Kan.

Trong số các ứng cử viên, cựu Ngoại trưởng Seiji Maehara được coi là người có nhiều khả năng nhất. Tiếp đến là Bộ trưởng Tài chính Yoshihiko Noda và Bộ trưởng Thương mại Banri Kaieda.

Dư luận cho rằng, ngày 27/8, cựu Ngoại trưởng Seiji Maehara và Bộ trưởng Tài chính Yoshihiko sẽ tuyên bố ứng cử ghế Thủ tướng của người tiền nhiệm Naoto Kan.

 

                                                                             Theo Báo CAND

 

Các tin khác


ĐHĐ LHQ khóa 78: Thúc đẩy tăng cường sự hiện diện của nữ giới

Tổng cộng 130 nhà lãnh đạo thế giới và hơn 50 quan chức có bài phát biểu tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 78 diễn ra ở thành phố New York (Mỹ) trong tuần qua, song tỷ lệ nữ giới chỉ chiếm chưa đầy 12%.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ thổi bùng làn sóng trộm cắp ở Australia, New Zealand

Một người đàn ông chạy ra khỏi siêu thị ở New Zealand cầm theo những chiếc túi nhồi nhét chín cái chân cừu mà không thanh toán.

Bạo lực lại bùng lên ở Kosovo

Theo tờ Deutsche Welle của Đức ngày 26/9, sau cuộc đụng độ giữa các tay súng người Serbia và cảnh sát Kosovo tại làng Banjska ở phía bắc Kosovo gần biên giới Serbia khiến 5 người thiệt mạng, khu vực này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục