Trung Quốc lại vừa cho tàu hải giám tuần tra biển Đông cũng như xúc tiến kế hoạch cùng thăm dò dầu khí ở Trường Sa với Philippines.

Theo Tân Hoa xã, tàu hải giám 51 của Trung Quốc đang thực hiện hành trình tuần tra biển Đông, bắt đầu từ ngày 25.8. Từ tháng 7.2006, đội tàu hải giám nước này đã liên tục cử tàu chấp pháp và máy bay đi tuần định kỳ ở các khu vực mà Bắc Kinh tự cho là của mình. Bên cạnh tàu hải giám, chuyến tuần tra lần này còn có sự góp mặt của máy bay trực thăng. 

 
Tàu hải giám 51 đang hoạt động ở biển Đông - Ảnh: Gov.cn

Trong thời gian qua, Philippines là một trong những nước phản đối mạnh nhất những hành động trên biển Đông của Trung Quốc, cáo buộc nước này bắt nạt các bên có tranh chấp ở vùng biển này. Do đó, chuyến công du Trung Quốc bắt đầu vào ngày 30.8 của Tổng thống Benigno Aquino III thu hút sự chú ý rất nhiều các bên liên quan và giới phân tích. AFP dẫn lời những người thân cận của Tổng thống Aquino III cho hay trong chuyến thăm 4 ngày, ông sẽ nêu vấn đề tranh chấp biển Đông với giới lãnh đạo Bắc Kinh. Tuy nhiên, giới phân tích nhận định sẽ không có đột phá nào cho vấn đề này. “Trung Quốc và Philippines thống nhất rằng vấn đề biển Đông chỉ là một phần nhỏ trong quan hệ hai bên và không nên để nó chiếm lĩnh chương trình nghị sự”, Reuters dẫn lời một chuyên gia tại Viện Quan hệ quốc tế Đương đại Trung Quốc cho hay.

Giới chức Philippines và các chuyên gia cho rằng, ông Aquino III sẽ tập trung nâng cao quan hệ hợp tác kinh tế với Trung Quốc. Dự kiến hai bên sẽ ký chương trình hợp tác 5 năm với mục tiêu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 60 tỉ USD vào năm 2016. Theo Thứ trưởng Bộ Công thương Philippines Cristino Panlilio, trong chương trình này có một dự án cùng thăm dò dầu khí ở khu vực tranh chấp thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đài truyền hình GMA News dẫn lời ông Panlilio cho hay Manila và Bắc Kinh đã đồng ý lập một liên doanh giữa các công ty dầu khí của hai bên để thăm dò ở khu vực nói trên. Động thái này rõ ràng vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với Trường Sa. Trong khi đó, đảng đối lập ở Philippines Bayan Muna ngày 29.8 tuyên bố sẽ ngăn cản dự án trên, theo báo Sun Star.

 

                                                                   Theo Báo Thanhnien

Các tin khác


Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Liên hợp quốc kêu gọi viện trợ Libya hơn 70 triệu USD

Liên hợp quốc kêu gọi các nhà tài trợ cung cấp khoản viện trợ trị giá 71,4 triệu USD để giúp Libya khắc phục hậu quả thảm họa lũ lụt do bão Daniel gây ra ngày 10/9 vừa qua.

Tháng 9 đặc biệt của tình hữu nghị Việt Nam-Cuba

(HBĐT) - Thời điểm mùa thu tháng 9 luôn gợi lại những ký ức đẹp đẽ trong mối quan hệ hữu nghị bền chặt Việt Nam-Cuba với nhiều sự kiện đáng nhớ: Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết đầu tiên với Việt Nam (25/9/1963) và Chủ tịch Fidel castro tới Việt Nam (1973). Mối quan hệ lịch sử Việt Nam-Cuba được nhân dân hai nước không ngừng vun đắp để tiếp nối truyền thống đầy tự hào của tình đồng chí đoàn kết, gắn bó, tin cậy.

Australia điều động thêm lực lượng khống chế cháy rừng lan rộng

Lực lượng tiếp viện đã được điều động để ứng phó với đám cháy rừng lớn ở Lãnh thổ phía Bắc (NT) của Australia trong bối cảnh lửa tiếp tục lan về phía thị trấn Tennant Creek.

Từ Libya tới Trung Quốc, thế giới hứng chịu 8 đợt lũ lụt thảm khốc chỉ trong 11 ngày

Trận lũ lụt thảm khốc ở thành phố Derna (Libya) chỉ là trường hợp mới nhất trong chuỗi các trận mưa dữ dội tấn công nhiều nơi trên thế giới trong hai tuần qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục