COC sẽ góp phần giúp đảm bảo an toàn cho các hoạt động hợp pháp trên biển Đông - Ảnh: Hoàng Long

COC sẽ góp phần giúp đảm bảo an toàn cho các hoạt động hợp pháp trên biển Đông - Ảnh: Hoàng Long

Một nhóm chuyên viên sẽ được thành lập nhằm soạn thảo bộ quy tắc mang tính ràng buộc hơn về mặt pháp lý cho vấn đề biển Đông.

Kyodo News dẫn các nguồn tin từ ASEAN cho biết 10 thành viên của khối đã nhất trí thành lập nhóm chuyên viên để bắt đầu soạn thảo Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) nhằm thúc đẩy giải pháp hòa bình cho các tranh chấp tại khu vực. Cũng theo nguồn tin trên, trong một cuộc họp không chính thức tại New York (Mỹ) vào ngày 24.9, các bộ trưởng ngoại giao ASEAN nhất trí rằng nhóm chuyên viên cần “khởi động soạn thảo các chi tiết chính” của COC, vốn có tính ràng buộc hơn so với Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC).

Hồi tháng 7, ASEAN và Trung Quốc đã thông qua được Quy tắc hướng dẫn thực hiện DOC và nhiều chuyên gia cho rằng các bên nên “thừa thắng” tiến đến lập COC. Tuy nhiên, Kyodo News dẫn nguồn tin từ ASEAN cho biết Trung Quốc phản đối việc soạn thảo COC vào thời điểm này mà cho rằng cần “chờ thời cơ chín muồi”.

Trong khi đó, báo Mainichi ngày 5.10 đưa tin Nhật Bản đang hy vọng tại Hội nghị thượng đỉnh Đông Á (EAS) diễn ra tại Indonesia vào tháng 11, lãnh đạo các nước sẽ đạt đồng thuận về việc tổ chức các cuộc họp cấp chuyên viên về an ninh biển. Tờ báo dẫn lời giới chức Tokyo nói Thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda sẽ đề xuất chuyện này tại hội nghị và hy vọng nó sẽ được đưa vào thông cáo chung. EAS gồm 10 nước ASEAN, Ấn Độ, Hàn Quốc, Mỹ, New Zealand, Nga, Nhật, Trung Quốc và Úc. Tokyo tin tưởng các cuộc họp giữa chuyên viên cấp cao của 18 nước sẽ giúp đưa đến một khuôn khổ đa phương mới nhằm giải quyết các tranh chấp tại biển Đông và các vùng biển khác trong khu vực.

Liên quan đến ASEAN, phát biểu tại buổi tiếp đại sứ của 10 nước thành viên của khối tại Moscow nhân kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ đối tác, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh ASEAN là đối tác quan trọng của Nga trong quá trình xây dựng cơ cấu an ninh hợp tác bình đẳng và cởi mở tại châu Á -Thái Bình Dương.

 

                                                                     Theo Báo Thanhnien

Các tin khác


ĐHĐ LHQ khóa 78: Thúc đẩy tăng cường sự hiện diện của nữ giới

Tổng cộng 130 nhà lãnh đạo thế giới và hơn 50 quan chức có bài phát biểu tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 78 diễn ra ở thành phố New York (Mỹ) trong tuần qua, song tỷ lệ nữ giới chỉ chiếm chưa đầy 12%.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ thổi bùng làn sóng trộm cắp ở Australia, New Zealand

Một người đàn ông chạy ra khỏi siêu thị ở New Zealand cầm theo những chiếc túi nhồi nhét chín cái chân cừu mà không thanh toán.

Bạo lực lại bùng lên ở Kosovo

Theo tờ Deutsche Welle của Đức ngày 26/9, sau cuộc đụng độ giữa các tay súng người Serbia và cảnh sát Kosovo tại làng Banjska ở phía bắc Kosovo gần biên giới Serbia khiến 5 người thiệt mạng, khu vực này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục