Trong ba ngày đêm liên tiếp, Bangkok (Thái Lan) rơi vào tình trạng căng thẳng vì đối phó với nước lũ.

Người dân phải sơ tán trong dòng nước lũ cao tới ngực ở tỉnh Pathum Thani ngày 19-10 - Ảnh: AFP

Có mặt tại hiện trường khu vực Saimai 43, Trường học Rithiyawannalai 2, tôi thấy sự có mặt của gần 2.000 người đang hì hục giúp nhau đóng gói bao cát.

Mọi người rất khẩn trương chia nhau nhiều công đoạn. Từ xúc cát, cột túi, chuyền lên băng xe, chuẩn bị túi, cắt dây thừng đến phân phối nước uống, thức ăn. Thậm chí những chai nước đã uống được chế lại thành hàng trăm chiếc áo phao, phòng trường hợp xấu nhất. Một điều phối viên tiết lộ mọi người tại hiện trường đã thức suốt ba ngày đêm không nghỉ để cố gắng xây đê cát chống lũ, nhưng công việc vẫn tiến triển không nhiều. Thị trưởng Bangkok Sukhumbhand Paribatra kêu gọi người dân đến ứng cứu. Kết quả, hơn 100.000 lượt người đã đổ đến mong sao giữ cho Bangkok thoát nạn lụt.

Dự kiến, một bờ đê dài 6km, cao 2,5m phải được xây lên trước ngày 21-10 để ngăn không cho nước từ vùng Pathum Thani và Nonthaburi tấn công vào quận Sai Mai. 1 triệu bao cát sẽ được trưng dụng cho bờ đê đặc biệt này.

Lúc 10g30 ngày 19-10, đê bao kênh Khlong Rapipat đã bị vỡ khiến vành đai Rangsit có nguy cơ vỡ theo. Bảy quận khu vực xung quanh gồm Lat Krabang, Nongchok, Minburi, Klong Samwa, Kannayao, Sai Mai và Bangkhen nhận được cảnh báo chuẩn bị di dời và chuyển lên vùng cao. Cứ mỗi ba giờ người dân lại nhận được thông báo và họ sẽ có 24 giờ để chuẩn bị. Tuy nhiên, một lần nữa thị trưởng Bangkok trấn an người dân rằng nước sẽ lên từ từ chứ không đổ dồn tức thời và chính quyền Bangkok vẫn đang bằng mọi giá để tránh nạn lũ này.

Rảo một vòng các khu vực nội thành, dễ dàng nhận thấy sự chuẩn bị của người dân. Hệ thống 7-11 cho xây toàn bộ ngạch cửa bằng ximăng cao ít nhất 50cm. Khu bán vàng ở China Town chắn toàn bộ mặt tiền bằng cát và ximăng. Xe điện ngầm cũng đóng và chừa một lối ra vào.

Chị Pranee, nhà ở khu Latkrabang gần sân bay Suvarnabhumi, cho biết: “Nghe tin Khlong Rapipat “thất thủ”, các công ty ở khu công nghiệp gần nhà tôi đã ngưng sản xuất hoàn toàn vào sáng nay và chuẩn bị phương án di dời”.

 

                                                                      Theo Báo Tuoitre

Các tin khác


ĐHĐ LHQ khóa 78: Thúc đẩy tăng cường sự hiện diện của nữ giới

Tổng cộng 130 nhà lãnh đạo thế giới và hơn 50 quan chức có bài phát biểu tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 78 diễn ra ở thành phố New York (Mỹ) trong tuần qua, song tỷ lệ nữ giới chỉ chiếm chưa đầy 12%.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ thổi bùng làn sóng trộm cắp ở Australia, New Zealand

Một người đàn ông chạy ra khỏi siêu thị ở New Zealand cầm theo những chiếc túi nhồi nhét chín cái chân cừu mà không thanh toán.

Bạo lực lại bùng lên ở Kosovo

Theo tờ Deutsche Welle của Đức ngày 26/9, sau cuộc đụng độ giữa các tay súng người Serbia và cảnh sát Kosovo tại làng Banjska ở phía bắc Kosovo gần biên giới Serbia khiến 5 người thiệt mạng, khu vực này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục