Bà Liliane Bettencourt, người thừa kế hãng mỹ phẩm nổi tiếng L'Oreal và cũng là người phụ nữ giàu nhất châu Âu, sẽ phải nhường quyền kiểm soát khối tài sản khổng lồ cho con gái và 2 cháu ngoại, theo một phát quyết của toà án Pháp hôm qua.

 


Bà Liliane Bettencourt và con gái.
 
Phán quyết trên cuối cùng dường như đã giải quyết cuộc tranh cãi kéo dài 3 năm giữa mẹ đẻ và con gái về việc liệu nữ doanh nhân Pháp 88 tuổi có đủ minh mẫn để kiểm soát khối tài sản lên tới 20 tỷ USD hay không.

Theo quyết định của toà án, bà Bettencourt, người bị chẩn đoán mắc bệnh mất trí nhớ và Alzheimer, từ nay trở đi sẽ nằm dưới sự giám sát của các thành viên gia đình, mà cụ thể là người cháu trai 25 tuổi Jean-Victor Meyers.

Con gái của bà, Francoise Bettencourt-Meyers, cùng 2 cháu trai là Jean-Victor và Nicolas, sẽ trông nom tài sản.

Một thẩm phán Pháp đã đưa ra phán quyết trên dựa trên những lo ngại về tình trạng sức khoẻ ngày càng suy giảm của nữ tỷ phú.

Jean-Rene Farthouat, luật sư của bà Bettencourt, nói quyết định của thẩm phán là “rất thất vọng”. Ông Farthouat nói thêm rằng thân chủ của ông sẽ kháng án.

Phán quyết trên được xem là một thắng lợi lớn đối với Bettencourt-Meyers, người từ lâu đã nói rằng mẹ mình đang phung phí tiền của do ảnh hưởng của những kẻ xu nịnh và moi tiền.

Bà Bettencourt hiện vẫn nằm trong ban giám đốc của L'Oreal, nhưng quyết định của toà án được cho là không ảnh hưởng nhiều tới việc điều hành tập đoàn mỹ phẩm.

Cuộc tranh cãi giữa bà Bettencourt và con gái ban đầu có liên quan tới một người thứ 3 - nhiếp ảnh gia Francois-Marie Banier. Cô Bettencourt-Meyers tin rằng nhiếp ảnh gia này đã nhận những món quà có trị giá lên tới 1 triệu euro từ mẹ mình trong thời gian 20 năm. Nhưng một vụ việc pháp lý chống lại ôngFrancois-Marie Banier đã bị huỷ bỏ.

Tuy nhiên, những tin đồn khác cũng nổi lên về việc bà Bettencourt có thể đã chi nhiều tiền cho các chính trị gia.

Thậm chí còn có khẳng định rằng Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã nhận tiền tài trợ trái phép từ bà Bettencourt trong chiến dịch tranh cử năm 2007. Vụ việc này vẫn đang được điều tra.

 

                                                                      Theo DanTri

Các tin khác


Liên hợp quốc tăng cường cứu trợ sau thảm hoạ lũ lụt ở Libya

Ngày 24/9, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) về Libya Abdoulaye Bathily nhấn mạnh sự cần thiết của việc phối hợp hành động quốc gia để vượt cuộc khủng hoảng hiện nay ở quốc gia Bắc Phi này, sau khi xảy ra thảm họa lũ lụt ở miền Đông Libya.

Hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

Các nhà lãnh đạo thế giới đã thông qua tuyên bố chính trị mới, trong đó nêu bật cam kết tăng cường nỗ lực nhằm đạt mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân vào năm 2030. Tuyên bố được đưa ra tại Hội nghị cấp cao về bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao Ðại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78 đang diễn ra tại New York (Mỹ).

Đoàn kết vì hòa bình và phát triển toàn cầu

Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78 ngày 19/9 đã khai mạc, với chủ đề chính đề cao xây dựng lòng tin, tăng cường đoàn kết toàn cầu và hành động vì mục tiêu hòa bình và phát triển bền vững.

Iran sẵn sàng đàm phán về thỏa thuận hạt nhân

Iran tuyên bố, sẵn sàng đàm phán gián tiếp với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân, bên lề Kỳ họp thứ 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra tại New York, Mỹ. Tehran cũng theo đuổi nỗ lực đàm phán ngoại giao nhằm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Iran.

Xe khách lao xuống vực ở Peru khiến ít nhất 24 người thiệt mạng

Theo cảnh sát Peru, hiện chưa xác định được nguyên nhân của vụ xe khách lao xuống vực tại khu vực được mệnh danh là "Curva del Diablo" (Khúc quanh của quỷ).

Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục