Thủ tướng Nga Vladimir Putin ngày 8-12 đã cáo buộc Mỹ kích động các cuộc biểu tình sau bầu cử ở nước này. Ông nói nước ngoài đã chi ra hàng trăm triệu USD để gây ảnh hưởng lên các cuộc bầu cử cũng như can thiệp vào tình hình Nga sau bầu cử.

Ông Putin chỉ đích danh Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã tìm cách khích lệ cho những địch thủ của ông bằng cách chỉ trích cuộc bầu cử.

“Bà ấy là người nói thay cho những nhà hoạt động đối lập, ra dấu hiệu cho họ, họ lắng nghe dấu hiệu đó và bắt đầu hành động một cách tích cực”, Hãng tin Nga RIA Novosti dẫn lời ông Putin nói với những người ủng hộ không lâu sau khi ông chính thức đăng ký tranh cử tổng thống.

Ông dẫn chứng là trước đó các nước phương Tây đã kích động cuộc Cách mạng Cam ở Ukraine năm 2004 cũng như các sự kiện bạo lực dẫn đến lật đổ chính quyền ở Kyrgyzstan.

“Đổ tiền từ nước ngoài vào các tiến trình bầu cử là đặc biệt không thể chấp nhận” - ông Putin nói - “Hàng trăm triệu đã được đầu tư vào việc này. Chúng ta cần phải có những hình thức để bảo vệ chủ quyền, tự phòng vệ trước sự can thiệp bên ngoài”.

Sau cuộc bầu cử, bà Clinton đã công khai nói việc bỏ phiếu diễn ra không tự do và không công bằng. Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) bày tỏ quan ngại về cuộc bầu cử và “sự đối xử của chính quyền với những người biểu tình hòa bình”.

Khoảng 5.000 người đã xuống đường phản đối kết quả bầu cử vào tối 5-12 ở Matxcơva và St Petersburg, hai thành phố lớn nhất nước. Các hãng tin phương Tây dẫn những nguồn không chính thức nói 1.000 người bị bắt giữ, nhưng RIA Novosti cho biết cảnh sát đã thông báo bắt giữ 300 người, chủ yếu vì gây rối và cản trở giao thông công cộng.

 

                                                                 Theo Báo Tuoitre

Các tin khác


Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Những ''''rạn nứt về ủng hộ Ukraine'''' bắt đầu nổi lên ở phương Tây?

Những rạn nứt ở phương Tây dường như bắt đầu lộ rõ trong tuần qua về sự hỗ trợ cho Ukraine liên quan đến cuộc xung đột với Nga.

Quan chức Ukraine dự báo xung đột với Nga có thể kéo dài đến năm 2035

Ông Aleksey Arestovich, cựu cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelensky, cho biết xung đột giữa Nga và Ukraine có thể kéo dài hơn một thập kỷ tới và dự đoán rằng hai quốc gia khó có thể giải quyết những bất đồng trong tương lai gần.

Indonesia bắt giữ đối tượng khủng bố nguy hiểm

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, lực lượng chống khủng bố nước này đã bắt giữ một đối tượng nguy hiểm tại tỉnh Tây Papua.

Liên hợp quốc tăng cường cứu trợ sau thảm hoạ lũ lụt ở Libya

Ngày 24/9, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) về Libya Abdoulaye Bathily nhấn mạnh sự cần thiết của việc phối hợp hành động quốc gia để vượt cuộc khủng hoảng hiện nay ở quốc gia Bắc Phi này, sau khi xảy ra thảm họa lũ lụt ở miền Đông Libya.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục