Thủ tướng Nga Putin đi bỏ phiếu hôm 4/12.

Thủ tướng Nga Putin đi bỏ phiếu hôm 4/12.

Ngoại trưởng Mỹ đã nêu “những vấn đề” quanh cuộc bầu cử Hạ viện Nga tại hội nghị bộ trưởng Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE). Nga lập tức gọi đây là động thái “không thể chấp nhận được”.

 

Lên tiếng tại cuộc họp cấp bộ trưởng của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tại Vilnius (Lithuania) ngày 6/12, bà Hillary Clinton hối thúc Nga “hãy hành động như những đề nghị do OSCE đưa ra về cuộc bầu cử Hạ viện (Duma) hôm 4/12”.

Bà nói: “Chúng tôi quan tâm nghiêm trọng về cung cách tiến hành cuộc bầu cử. Có những chính đảng độc lập đã bị từ chối không cho đăng ký. Báo cáo ban đầu của OSCE trưng dẫn những toan tính độn phiếu vào thùng phiếu trong ngày bầu cử, thay đổi danh sách cử tri và những lề lối gây lo ngại khác nữa”.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga cũng cùng tham dự hội nghị này.

Nga ngay sau đó đã tuyên bố, chỉ trích của Mỹ về cuộc bầu cử Đuma Quốc gia (Hạ viện) Nga với thắng lợi thuộc về Đảng Nước Nga Thống nhất của Thủ tướng Vladimir Putin là "không thể chấp nhận".

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh: “Những tuyên bố liên quan đến cuộc bầu cử lập pháp cũng như những bình luận tương tự của các đại diện Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ là không thể chấp nhận… Hy vọng Washington sẽ không đưa ra những lời công kích dồn dập không thân thiện trong tương lai”.

Theo mạng tin Voice of Russia, cuộc bầu cử Duma Quốc gia Nga diễn ra vào ngày 4/12 đã đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế và luật bầu cử Liên bang Nga. Đó là đánh giá của các quan sát viên quốc tế.

Các chuyên gia nói rằng không thể tránh được một số vi phạm, nhưng chủ yếu là vi phạm có tính chất kỹ thuật và không ảnh hưởng đến kết quả bỏ phiếu.

Theo số liệu sơ bộ của Ủy ban bầu cử trung ương, Đảng Nước Nga Thống nhất được gần 50% phiếu bầu. Đây sẽ là đảng đa số trong hạ viện, chiếm 238 trong số 450 ghế.

Đứng thứ hai là Đảng Cộng sản, gần 20% số phiếu, 92 ghế. Đảng Nước Nga Công bằng chiếm 13% số phiếu và 64 ghế trong quốc hội.

Đảng Dân chủ Tự do chiếm 56 ghế. Ba đảng khác Quả táo, Sự nghiệp Chính nghĩa và Yêu nước Nga không đủ 7% phiếu để vào nghị viện.

Ngày 19/12, Ủy ban bầu cử Trung ương sẽ công bố kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử và đến cuối năm nay sẽ lập ra thành phần mới của Duma quốc gia Nga.

 

                                                      Theo Dan Tri

Các tin khác


ĐHĐ LHQ khóa 78: Thúc đẩy tăng cường sự hiện diện của nữ giới

Tổng cộng 130 nhà lãnh đạo thế giới và hơn 50 quan chức có bài phát biểu tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 78 diễn ra ở thành phố New York (Mỹ) trong tuần qua, song tỷ lệ nữ giới chỉ chiếm chưa đầy 12%.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ thổi bùng làn sóng trộm cắp ở Australia, New Zealand

Một người đàn ông chạy ra khỏi siêu thị ở New Zealand cầm theo những chiếc túi nhồi nhét chín cái chân cừu mà không thanh toán.

Bạo lực lại bùng lên ở Kosovo

Theo tờ Deutsche Welle của Đức ngày 26/9, sau cuộc đụng độ giữa các tay súng người Serbia và cảnh sát Kosovo tại làng Banjska ở phía bắc Kosovo gần biên giới Serbia khiến 5 người thiệt mạng, khu vực này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục