Tên lửa Iran

Tên lửa Iran

Chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad có những người bạn trong khu vực sẵn sàng “tấn công” trong trường hợp có bất cứ sự can thiệp nào vào Syria, chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran khẳng định.

 
Cảnh báo nói trên chủ yếu nhằm vào các quốc gia Ả Rập.

Hãng thông tấn Fars dẫn lời Tướng Masoud Jazayeri, phát ngôn viên của Bộ Tổng tham mưu Iran khẳng định: “Chưa có kẻ thù nào của Syria cũng như lực lượng đối lập bên ngoài vào Syria, và trong trường hợp điều đó xảy ra, đối thủ sẽ phải hứng chịu những đòn tấn công quyết liệt, đặc biệt là những nước Ả Rập thù địch”.
 
Tuyên bố trên không đề cập tới một quốc gia cụ thể nào. Iran vốn là một đồng minh Damascus trong khi các lãnh đạo quốc gia vùng Vịnh như Ả Rập Saudi, Jordan hoặc Qatar đã công khai ủng hộ quân đối lập Syria.

Chính phủ Syria hôm 23-7 cảnh báo nước này có thể sử dụng vũ khí hóa học nếu bị các lực lượng nước ngoài tấn công. Đây là lần đầu tiên kho vũ khí hóa học của Syria trở thành một đe dọa thực tế kể từ khi nước này trở thành một trong 6 nước không tham gia kí Công ước quốc tế về Vũ khí Hóa học. Trước khi tuyên bố nói trên được đưa ra, kho vũ khí hóa học này đã trở thành đề tài trên báo chí phương Tây và thế giới không ngừng cảnh báo về mức độ nguy hiểm của nó.

Hôm 24-7, Quân đội Syria tự do (FSA) của phe đối lập thông báo rằng chính phủ Syria đã chuyển vũ khí hóa học đến các sân bay nằm ở biên giới.

Trang web Dow Jones Newswires cho biết thông báo trên nhấn mạnh vũ khí hóa học được chế độ Assad chuyển đi nhằm gây áp lực với cộng đồng quốc tế vốn đang kêu gọi TT Syria từ chức. FSA khẳng định: “Theo thông tin chúng tôi có được, chế độ Assad đã bắt đầu chuyển các kho vũ khí hủy diệt hàng loạt cách đây mấy tháng. Mục đích của hành động này là gây sức ép với khu vực và cộng đồng quốc tế”.
 
Trong một diễn biến khác, các mạng truyền hình vệ tinh liên Ả Rập ngày 24-7 đưa tin người đứng đầu Đại sứ quán Syria tại Cộng hòa Cyprus, Đại biện lâm thời Lamia al-Hariri, đã đào nhiệm và chạy tới Qatar.
 
Nếu thông tin nói trên được xác nhận, đây sẽ là vụ đào nhiệm thứ hai của quan chức ngoại giao cấp cao Syria sau khi Đại sứ Syria ở Iraq tuyên bố rời bỏ chính quyền Damascus và gia nhập lực lượng nổi dậy chống Tổng thống Bashar al-Assad.
Syria bổ nhiệm 5 quan chức cấp cao
1.Một nguồn tin an ninh ngày 24-7 cho biết Syria đã bổ nhiệm 5 quan chức cấp cao gồm có: 1.Tướng Ali Mamluk (tân lãnh đạo Cơ quan An ninh Quốc gia);

2.Tướng Rustom Ghazali, cựu Giám đốc An ninh Quân đội ở Damascus, được bổ nhiệm làm người đứng đầu Cơ quan An ninh Chính trị thay ông Deeb Zaytun;

3.Ông Zaytun thay ông Mamluck làm người đứng đầu Cơ quan An ninh Quốc gia;

4.Thiếu tướng Mohammad Deib Zaitoon được bổ nhiệm làm Giám đốc Cơ quan Tình báo Syria; Thiếu tướng Ali Yunus sẽ trở thành người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự.

5. Thiếu tướng Abdulfattah Qudsieh được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia.
 
 
                                                                             Theo báo NLĐ
 

Các tin khác


Thủ tướng Hungary đánh giá triển vọng EU mở đàm phán gia nhập cho Ukraine

Ukraine đã chính thức được trao tư cách ứng cử viên EU vào năm ngoái, một quyết định nhanh chóng trong bối cảnh quốc gia này đang có xung đột với Nga

Số trẻ em bị tấn công, giết hại ở CHDC Congo tăng mức kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 30/9 cho biết Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo đang chứng kiến số lượng trẻ em bị giết, bị thương tật, bị bắt cóc hoặc bị tấn công tình dục ở mức cao kỷ lục trong năm 2023 và là năm thứ ba liên tiếp.

"Khoảng trống Suwalki": Điểm yếu lớn nhất của NATO giờ ra sao?

NATO từng lo ngại về điểm yếu lớn nhất của mình với Nga về cái gọi là "Khoảng trống Suwalki". Nhưng nguy cơ này bây giờ giảm đi đáng kể do cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Quân đội Somalia bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của Al-Shabaab

Ngày 29/9, Lực lượng an ninh Somalia đã bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao của lực lượng Al-Shabaab, kẻ chịu trách nhiệm mua sắm vũ khí và thiết bị nổ cho nhiều vụ tấn công khủng bố trên khắp Somalia.

Căng thẳng Đức - Italy về vấn đề di cư

Căng thẳng Đức - Italy đang cản trở thỏa thuận của EU về các quy tắc mới để giải quyết khủng hoảng di cư ở châu Âu.

Nổ kho nhiên liệu ở Nagorny-Karabakh: Số người thiệt mạng tăng lên 170

Hãng thông tấn Armenpress của Armenia ngày 29/9 dẫn lời giới chức tại khu vực Nagorny-Karabakh cho biết số người thiệt mạng trong vụ nổ và cháy kho nhiên liệu ở khu vực này đã tăng lên 170 người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục