Hơn 50 người thiệt mạng trong các cuộc giao tranh tại Damascus hôm qua, 15-7. Ảnh: ABC

Hơn 50 người thiệt mạng trong các cuộc giao tranh tại Damascus hôm qua, 15-7. Ảnh: ABC

Một cuộc giao tranh ác liệt tiếp tục nổ ra ngày 15-7, tại thủ đô Damascus, Syria, khiến hơn 50 người thiệt mạng. Ủy ban chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) cảnh báo, bạo lực tại Syria ngang với cuộc nội chiến.

 

Bạo lực lan rộng

Theo ABC News, Thủ đô Damascus của Syria ngày 15-7 chứng kiến những cuộc giao tranh ác liệt nhất kể từ khi xung đột bùng nổ ở nước này 16 tháng trước.

ABC News dẫn nguồn tin từ người dân địa phương cho biết, xung đột ở Damascus “ác liệt nhất tại thủ đô kể từ khi xung đột vũ trang nổ ra do những lực lượng đòi lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad khởi xướng”.

Các nguồn tin từ lực lượng thân phe nổi dậy cho biết, có ít nhất 55 người thiệt mạng trong cuộc giao tranh mới nhất này.

Cuối tuần trước, một cuộc "tắm máu" diễn ra ngày 12-7 gần thành phố Hama ở tỉnh ly khai cùng tên. Tuy chưa có thống kê chính thức, nhưng theo số liệu các bên cung cấp cho thấy, số người thương vong trong khoảng 100 đến 200 người.

Nhiều hãng tin nước ngoài dẫn lời một nhà hoạt động đối lập nói, đa số những người thiệt mạng không phải dân thường mà là chiến binh lực lượng nổi loạn Syria.

Người đứng đầu sứ mệnh quan sát của Liên Hợp Quốc ở Syria, Tướng Robert Mood, cũng xác nhận, chính quyền Syria sử dụng vũ khí hạng nặng trong xung đột này.

Ngay lập tức, trụ sở ICRC tại Syria ra tuyên bố, cảnh báo mức độ nghiêm trọng của xung đột vũ trang đã ngang với “một cuộc nội chiến”.

Trước đó, ICRC công bố tình trạng nội chiến ở một số vùng của Syria, bao gồm ba trọng điểm Homs, Hama và Idlib.

Người phát ngôn ICRC Hicham Hassan nói: “Không xảy ra xung đột mang tính quốc tế ở Syria. Không phải mọi vùng đều bị ảnh hưởng, nhưng cũng không còn giới hạn trong ba vùng trọng điểm nữa mà đã lan sang một số vùng khác”.

Nga “tố” Mỹ

Đài tiếng nói nước Nga ngày 16-7 cho biết, Mỹ, Pháp và Anh tiếp tục kêu gọi Hội đồng Bảo an thông qua nghị quyết về Syria trên cơ sở Chương 7 của Hiến chương Liên Hợp Quốc, cho phép can thiệp quân sự vào xung đột ở Syria.

Syria đang đối diện với cuộc nội chiến?
Syria đang đối diện với cuộc nội chiến? Ảnh: AP


Trong khi đó, Moscow một lần nữa cảnh báo phương Tây đang cố gắng tìm cách chấm dứt sứ mệnh của Phái bộ quan sát viên của Liên Hợp Quốc tại Syria, làm cơ sở cho việc lặp lại kịch bản Libya.

Theo kế hoạch, sứ mệnh của Phái bộ sẽ kết thúc ngày 21-7 tới, tuy nhiên, Nga luôn ủng hộ việc mở rộng hơn nữa hoạt động của phái đoàn này.

Người đại diện của Nga tại Liên Hợp Quốc - ông Alexander Pankin - khẳng định, sẵn sàng thỏa hiệp khi thảo luận về nghị quyết gia hạn nhiệm vụ quan sát viên ở Syria.

Dự kiến, trong tuần này, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ tập trung thảo luận vấn đề này, bên cạnh hai dự thảo nghị quyết về Syria. Một dự án do Nga đề xuất, dự án khác là của Anh, Đức, Mỹ và Pháp.

 

                                                            Theo Báo Tienphong

 

Các tin khác


Liên hợp quốc tăng cường cứu trợ sau thảm hoạ lũ lụt ở Libya

Ngày 24/9, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) về Libya Abdoulaye Bathily nhấn mạnh sự cần thiết của việc phối hợp hành động quốc gia để vượt cuộc khủng hoảng hiện nay ở quốc gia Bắc Phi này, sau khi xảy ra thảm họa lũ lụt ở miền Đông Libya.

Hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

Các nhà lãnh đạo thế giới đã thông qua tuyên bố chính trị mới, trong đó nêu bật cam kết tăng cường nỗ lực nhằm đạt mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân vào năm 2030. Tuyên bố được đưa ra tại Hội nghị cấp cao về bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao Ðại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78 đang diễn ra tại New York (Mỹ).

Đoàn kết vì hòa bình và phát triển toàn cầu

Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78 ngày 19/9 đã khai mạc, với chủ đề chính đề cao xây dựng lòng tin, tăng cường đoàn kết toàn cầu và hành động vì mục tiêu hòa bình và phát triển bền vững.

Iran sẵn sàng đàm phán về thỏa thuận hạt nhân

Iran tuyên bố, sẵn sàng đàm phán gián tiếp với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân, bên lề Kỳ họp thứ 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra tại New York, Mỹ. Tehran cũng theo đuổi nỗ lực đàm phán ngoại giao nhằm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Iran.

Xe khách lao xuống vực ở Peru khiến ít nhất 24 người thiệt mạng

Theo cảnh sát Peru, hiện chưa xác định được nguyên nhân của vụ xe khách lao xuống vực tại khu vực được mệnh danh là "Curva del Diablo" (Khúc quanh của quỷ).

Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục