Kinh tế Trung Quốc được dự báo sẽ tăng 8,4% trong năm nay

Kinh tế Trung Quốc được dự báo sẽ tăng 8,4% trong năm nay

Các quốc gia đang phát triển sẽ vẫn duy trì động lực tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2013 trong khi kinh tế châu Âu và Mỹ vẫn khó nhọc tiệm tiến. Ngân hàng Thế giới WB vừa nhận định trong bản báo cáo mới có tên gọi “Triển vọng kinh tế toàn cầu” công bố hôm qua.

 

Trong năm nay, chủ nợ lớn nhất thế giới này đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống mức 2,4% từ mức 3% hồi tháng 6-2012 và nói rằng sự phục hồi kinh tế toàn cầu vẫn “mỏng manh và bất ổn” dù nguy cơ tài chính đã giảm đi.

Bản báo cáo đã nêu bật khoảng cách tăng trưởng hai tốc độ giữa các quốc gia có thu nhập cao và các quốc gia đang phát triển.

Theo đó, các quốc gia phát triển đang ở trung tâm của cuộc khủng hoảng tài chính được dự báo có tăng trưởng GDP chỉ ở mức ảm đạm 1,3% trong năm 2013 do các chính sách cắt giảm chi tiêu, tỷ lệ thất nghiệp cao, tiêu dùng yếu kém và lòng tin kinh doanh mỏng manh. Trong năm 2014 có thể đạt được mức tăng trưởng 2% và sang năm 2015 là 2,3%.

Trong khi đó các quốc gia đang phát triển lại có mức tăng trưởng mạnh 5,5% từ mức suy giảm hồi năm 2012.

Chuyên gia kinh tế trưởng của WB Kaushik Basu nói: “Sẽ có một năm mới thú vị khi chúng ta kỳ vọng rằng một số nhân tố chèo lái nền kinh tế toàn cầu sẽ chuyển sang các quốc gia đang phát triển”.

Một lần nữa lại dẫn dắt tăng trưởng toàn cầu, kinh tế Trung Quốc được dự báo sẽ tăng 8,4% trong năm nay sau khi giảm xuống dưới mức 8% năm 2012.

WB cũng dự báo mức tăng đáng kể trở lại của Brazil, với đà tăng 3,4% sau một năm 2012 khó khăn khi chỉ dậm chân ở mức dưới 1%.

Chủ tịch WB Jim Yong Kim nói: “Các quốc gia đang phát triển vẫn duy trì khả năng phục hồi đáng nể. Tuy nhiên chúng ta không thể đợi chờ sự trở lại của các nước phát triển. Chúng ta phải tiếp tục ủng hộ các nước đang phát triển trong việc tạo ra các nguồn đầu tư vào cơ sở hạ tầng, chăm sóc sức khỏe và giáo dục”.

Mặc dù vậy, WB cũng cảnh báo rằng tốc độ tăng trưởng mạnh ở các quốc gia đang phát triển cũng không được bảo đảm. “Để duy trì mức tăng trưởng cao, các quốc gia đang phát triển sẽ cần phải duy trì động lực cải cách vốn là trụ cột đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng trong suốt những năm 1990 và 2000”, bán báo cáo cảnh báo.

Thêm vào đó, những quốc gia này đang có nguy cơ giảm phát do tình hình ảm đạm của Eurozone, nơi các ngân hàng được dự đoán sẽ tiếp tục một năm suy thoái với mức tăng trưởng GDP tiêu cực -0,1%, và bế tắc chính trị trong vấn đề ngân sách tại Mỹ đưa lại.

Ông Basu nói: “Đối với các quốc gia đang phát triển, không có gì thực sự quan trọng bằng sự ổn định, khởi sắc của nền kinh tế Mỹ”.

Theo WB, đà tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới này sẽ chậm lại ở mức 1,9% trong năm nay từ mức 2,2% năm 2012.

 

                                                                           Theo Báo ND

 

Các tin khác


Liên hợp quốc tăng cường cứu trợ sau thảm hoạ lũ lụt ở Libya

Ngày 24/9, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) về Libya Abdoulaye Bathily nhấn mạnh sự cần thiết của việc phối hợp hành động quốc gia để vượt cuộc khủng hoảng hiện nay ở quốc gia Bắc Phi này, sau khi xảy ra thảm họa lũ lụt ở miền Đông Libya.

Hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

Các nhà lãnh đạo thế giới đã thông qua tuyên bố chính trị mới, trong đó nêu bật cam kết tăng cường nỗ lực nhằm đạt mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân vào năm 2030. Tuyên bố được đưa ra tại Hội nghị cấp cao về bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao Ðại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78 đang diễn ra tại New York (Mỹ).

Đoàn kết vì hòa bình và phát triển toàn cầu

Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78 ngày 19/9 đã khai mạc, với chủ đề chính đề cao xây dựng lòng tin, tăng cường đoàn kết toàn cầu và hành động vì mục tiêu hòa bình và phát triển bền vững.

Iran sẵn sàng đàm phán về thỏa thuận hạt nhân

Iran tuyên bố, sẵn sàng đàm phán gián tiếp với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân, bên lề Kỳ họp thứ 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra tại New York, Mỹ. Tehran cũng theo đuổi nỗ lực đàm phán ngoại giao nhằm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Iran.

Xe khách lao xuống vực ở Peru khiến ít nhất 24 người thiệt mạng

Theo cảnh sát Peru, hiện chưa xác định được nguyên nhân của vụ xe khách lao xuống vực tại khu vực được mệnh danh là "Curva del Diablo" (Khúc quanh của quỷ).

Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục