Các nước thuộc khu vực Balkans như Bosnia và Serbia vừa cho biết, đợt lũ lụt vừa qua được đánh giá là tồi tệ nhất trong lịch sử khu vực đã gây ra những thiệt hại nặng nề ở các quốc gia này khiến hơn một triệu người dân trong khu vực chịu ảnh hưởng bởi cơn lũ.

 

Những cơn mưa lớn kỷ lục trong vòng 120 năm qua đã khiến những con đê bên bờ các dòng sông bị vỡ và gây ra hàng trăm vụ lở đất. Cho tới nay, tổng số người chết do lũ lụt trong toàn khu vực Balkans đã lên tới gần 50 người.

Tại Bosnia, nơi đã có hơn 100.000 người phải đi di tản, hàng nghìn tình nguyện viên đang phải vật lộn để gia cố các con đê dọc dòng sông Sava. Bosnia đã tuyên bố một ngày quốc tang để tưởng nhớ 24 nạn nhân bị thiệt mạng bởi lũ lụt trong khi các nhân viên y tế đã bắt đầu công việc tẩy trùng các khu vực mà lũ vừa rút để để ngăn chặn dịch bệnh lan tràn.

Bộ trưởng Ngoại giao Bosiniaw Zlatko Lagumdzija phát biểu tại một cuộc họp báo: “Hậu quả của lũ lụt thật khủng khiếp. Sự phá hoại của nó không kém gì sự phá hoại do chiến tranh gây ra”. Ông Lagumdzija nói rằng có hơn 100.000 ngôi nhà và các tòa nhà khác ở Bosnia không còn sử dụng được nữa và hơn một triệu người hiện đang cần được cung cấp nước sạch.

Còn tại Serbia, nước lũ từ sông Sava đã gây ra sự tàn phá chưa từng có tại khu vực tây bắc tiếp giáp với Bosnia và Croatia. Tại những khu vực này, sau khi nước lũ rút đi đã để lại nhiều ngôi nhà bị lật ngửa hoặc chìm trong bùn đất, cây cối đổ ngổn ngang và các ngôi làng vương vãi đầy xác gia súc đang phân hủy.

Thủ tướng Serbia Aleksandar Vucic cho biết mức độ thiệt hại do lũ lụt gây ra ở Serbia có thể lên tới hàng trăm triệu euro. Tổng thống nước này Tomislav Nikolic cũng đã kêu gọi sự giúp đỡ từ bên ngoài.

Serbia cũng đã di tản hơn 30.000 người khỏi các khu vực bị tác động bởi nước lũ, trong đó bao gồm cả gần 13.600 người ở khu vực Obrenovac, một trong những thị trấn chịu tác động nặng nề nhất bởi lũ lụt ở Serbia. Còn tại Bosnia, hơn 35.000 người đã được di tản bằng máy bay trực thăng, thuyền và xe tải.

Ngoài ra, các quan chức Bosnia cũng cảnh báo lũ lụt có thể làm nảy sinh một nguy cơ mới khi khoảng 120 nghìn quả mìn còn sót lại từ thời chiến tranh có thể bị lũ lụt làm lộ ra và trôi theo bùn, đất vào các khu dân cư.

 

                                                                             Theo Báo ND

 

 

Các tin khác


Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Liên hợp quốc kêu gọi viện trợ Libya hơn 70 triệu USD

Liên hợp quốc kêu gọi các nhà tài trợ cung cấp khoản viện trợ trị giá 71,4 triệu USD để giúp Libya khắc phục hậu quả thảm họa lũ lụt do bão Daniel gây ra ngày 10/9 vừa qua.

Tháng 9 đặc biệt của tình hữu nghị Việt Nam-Cuba

(HBĐT) - Thời điểm mùa thu tháng 9 luôn gợi lại những ký ức đẹp đẽ trong mối quan hệ hữu nghị bền chặt Việt Nam-Cuba với nhiều sự kiện đáng nhớ: Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết đầu tiên với Việt Nam (25/9/1963) và Chủ tịch Fidel castro tới Việt Nam (1973). Mối quan hệ lịch sử Việt Nam-Cuba được nhân dân hai nước không ngừng vun đắp để tiếp nối truyền thống đầy tự hào của tình đồng chí đoàn kết, gắn bó, tin cậy.

Australia điều động thêm lực lượng khống chế cháy rừng lan rộng

Lực lượng tiếp viện đã được điều động để ứng phó với đám cháy rừng lớn ở Lãnh thổ phía Bắc (NT) của Australia trong bối cảnh lửa tiếp tục lan về phía thị trấn Tennant Creek.

Từ Libya tới Trung Quốc, thế giới hứng chịu 8 đợt lũ lụt thảm khốc chỉ trong 11 ngày

Trận lũ lụt thảm khốc ở thành phố Derna (Libya) chỉ là trường hợp mới nhất trong chuỗi các trận mưa dữ dội tấn công nhiều nơi trên thế giới trong hai tuần qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục