Hệ thống phòng thủ tên lửa PAC-2 của Nhật. Ảnh: Defense Industry Daily/JASDF.

Hệ thống phòng thủ tên lửa PAC-2 của Nhật. Ảnh: Defense Industry Daily/JASDF.

Truyền thông Nhật Bản đưa tin nước này đang chuẩn bị xuất lô vũ khí đầu tiên sang Mỹ, sau khi chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe nới lỏng lệnh tự hạn chế xuất khẩu vũ khí hồi tháng 4.

 

Tập đoàn Công nghiệp nặng Mitsubishi có kế hoạch xuất khẩu thiết bị cảm biến hiệu suất cao sang Mỹ, nhật báo kinh doanh Nikkei cho hay. Thiết bị này sẽ được sử dụng trong hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot Advanced Capability-2 (PAC-2). Cảm biến là một phần quan trọng của bộ phận dò tìm hồng ngoại đặt trên đầu tên lửa, với chức năng xác định và theo dõi mục tiêu.

Theo AFP, việc xuất khẩu có thể được chính thức thông qua vào cuối tháng này. Đây sẽ là lô hàng đầu tiên được chuyển sang nước ngoài từ khi Nhật nới lỏng quy định về vũ khí hồi đầu tháng 4, cho phép các nhà thầu quốc phòng nội địa tham gia vào thị trường quốc tế.

Theo chính sách mới, Tokyo sẽ tập trung vào các thiết bị quân sự không gây sát thương như tàu tuần tra hay thiết bị dò mìn. Thiết bị cảm biến dùng trong hệ thống phòng thủ tên lửa được cho là đủ điều kiện xuất khẩu.

Thủ tướng Abe hôm 1/7 ban bố chính sách quốc phòng với những tiêu chuẩn mới về việc sử dụng quân lực. Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản hiện có thể tham chiến ở mức giới hạn tại nước ngoài để phòng vệ tập thể cùng đồng minh và các quốc gia thân thiết nếu cần.

Những thay đổi trong chính sách quân sự được Tokyo triển khai giữa bối cảnh quan hệ Nhật - Trung đặc biệt căng thẳng vì tranh chấp chủ quyền trên biển Hoa Đông, cùng với việc Trung Quốc gần đây bị coi là mối đe dọa an ninh với nhiều quốc gia trong khu vực. Mỹ, Australia, Philippines rất ủng hộ động thái này của Tokyo, trong khi Trung Quốc và Hàn Quốc thường xuyên tỏ thái độ không hài lòng.

 

                                                                Theo VnExpress

 

Các tin khác


Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Liên hợp quốc kêu gọi viện trợ Libya hơn 70 triệu USD

Liên hợp quốc kêu gọi các nhà tài trợ cung cấp khoản viện trợ trị giá 71,4 triệu USD để giúp Libya khắc phục hậu quả thảm họa lũ lụt do bão Daniel gây ra ngày 10/9 vừa qua.

Tháng 9 đặc biệt của tình hữu nghị Việt Nam-Cuba

(HBĐT) - Thời điểm mùa thu tháng 9 luôn gợi lại những ký ức đẹp đẽ trong mối quan hệ hữu nghị bền chặt Việt Nam-Cuba với nhiều sự kiện đáng nhớ: Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết đầu tiên với Việt Nam (25/9/1963) và Chủ tịch Fidel castro tới Việt Nam (1973). Mối quan hệ lịch sử Việt Nam-Cuba được nhân dân hai nước không ngừng vun đắp để tiếp nối truyền thống đầy tự hào của tình đồng chí đoàn kết, gắn bó, tin cậy.

Australia điều động thêm lực lượng khống chế cháy rừng lan rộng

Lực lượng tiếp viện đã được điều động để ứng phó với đám cháy rừng lớn ở Lãnh thổ phía Bắc (NT) của Australia trong bối cảnh lửa tiếp tục lan về phía thị trấn Tennant Creek.

Từ Libya tới Trung Quốc, thế giới hứng chịu 8 đợt lũ lụt thảm khốc chỉ trong 11 ngày

Trận lũ lụt thảm khốc ở thành phố Derna (Libya) chỉ là trường hợp mới nhất trong chuỗi các trận mưa dữ dội tấn công nhiều nơi trên thế giới trong hai tuần qua.

Điện chia buồn về thiệt hại do bão Daniel gây ra tại Libya

Được tin cơn bão Daniel xảy ra tại Derna, Libya ngày 10/9 gây thiệt hại lớn về người và tài sản, ngày 13/9, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã gửi điện chia buồn tới Chủ tịch Hội đồng Tổng thống Nhà nước Libya Mohammed Yunus Al-Menfi; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện chia buồn tới Thủ tướng Abdul Hamid Dbeibeh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục