Ảnh: Prensa Latina

Ảnh: Prensa Latina

Ngày 9-9, Cuba đã đệ trình bản báo cáo mới nhất của nước này trước Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), kêu gọi chấm dứt lệnh cấm vận về kinh tế, thương mại, tài chính do Mỹ dẫn đầu.

 

Trong khi giới thiệu bản báo cáo trước các phóng viên, Thứ trưởng Ngoại giao Cuba Abelardo Moreno nhấn mạnh, lệnh cấm vận của Mỹ đã vi phạm nhân quyền của nhân dân Cuba và “thậm chí nó đã biến thành cuộc chiến tài chính chống lại Cuba”.

Theo nhật báo Granma, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba, lệnh cấm vận, được khởi xướng vào năm 1962 bởi Tổng thống Mỹ khi đó là John Kennedy và được chính quyền Mỹ qua các nhiệm kỳ thực hiện kể từ đó cho đến nay, đã gây thiệt hại hơn 116 tỷ USD cho nền kinh tế Cuba. Nếu tính theo sự sụt giá của đồng USD so với giá vàng thì con số này lên tới khoảng 1,1 nghìn tỷ USD.

Mức thiệt hại trên không bao gồm những thiệt hại kinh tế từ các khoản tiền phạt nhằm vào Cuba và các quốc gia khác hay các công ty có quan hệ kinh doanh với Cuba.

“Mức phạt do Mỹ và chính quyền hiện tại áp đặt đã khiến thiệt hại của Cuba tăng thêm tới hơn 11,5 tỷ USD”, ông Moreno nói.

Thứ trưởng Ngoại giao Cuba cũng nói thêm rằng, “gây khó dễ cho các tổ chức tài chính do bị cáo buộc là vi phạm lệnh cấm vận chống lại Cuba bằng cách áp đặt mức tiền phạt nặng đã trở thành một công cụ của chính sách đối ngoại của Mỹ”.

Những bản báo cáo tương tự đã được Cuba đệ trình để bỏ phiếu tại LHQ trong 22 năm qua nhằm đưa ra nghị quyết kêu gọi chấm dứt lệnh cấm vận do Mỹ áp đặt chống lại Cuba.

Năm 2013, 188 quốc gia trong số 193 quốc gia thành viên LHQ đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết, chỉ hai quốc gia là Mỹ và Israel bỏ phiếu chống và ba quốc gia khác bỏ phiếu trắng.

 

                                                                    Theo Báo ND

 

 

Các tin khác


ĐHĐ LHQ khóa 78: Thúc đẩy tăng cường sự hiện diện của nữ giới

Tổng cộng 130 nhà lãnh đạo thế giới và hơn 50 quan chức có bài phát biểu tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 78 diễn ra ở thành phố New York (Mỹ) trong tuần qua, song tỷ lệ nữ giới chỉ chiếm chưa đầy 12%.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ thổi bùng làn sóng trộm cắp ở Australia, New Zealand

Một người đàn ông chạy ra khỏi siêu thị ở New Zealand cầm theo những chiếc túi nhồi nhét chín cái chân cừu mà không thanh toán.

Bạo lực lại bùng lên ở Kosovo

Theo tờ Deutsche Welle của Đức ngày 26/9, sau cuộc đụng độ giữa các tay súng người Serbia và cảnh sát Kosovo tại làng Banjska ở phía bắc Kosovo gần biên giới Serbia khiến 5 người thiệt mạng, khu vực này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục