Thủ tướng Anh cam kết trao thêm quyền lực cho Scotland

Thủ tướng Anh cam kết trao thêm quyền lực cho Scotland

Với kết quả kiểm phiếu từ tất cả 32 khu vực trưng cầu ý dân, người dân Scotland đã lựa chọn ở lại Liên hiệp Vương quốc Anh. Chính phủ Anh ngay lập tức cam kết sẽ trao nhiều quyền hơn cho Scotland.

 

Theo kết quả 100% số phiếu, có 2.001.926 cử tri ủng hộ ở Liên hiệp Vương Quốc Anh (chiếm 55 %) trong khi chỉ có 1.617.989 cử tri ủng hộ độc lập (chiếm 45%).

Thủ hiến Scotland Alex Salmond đã kêu gọi sự đoàn kết trong nước và hối thúc được Liên hiệp Vương quốc Anh trao nhiều quyền lực hơn.

Ngay khi nhận được kết quả chính thức, từ Phố Downing, Thủ tướng Anh David Cameron cho biết Đảng Dân tộc Scotland (SNP) sẽ cùng đàm phán về việc chuyển giao thêm quyền lực cho Scotland, trong đó có nhiều quyền hạn mới về thuế, chi tiêu, phúc lợi xã hội,…

Thủ tướng Anh Cameron cũng kêu gọi sự đoàn kết. Phát biểu tại văn phòng, Thủ tướng Anh nhấn mạnh: "Giờ là lúc Vương quốc Anh của chúng ta đoàn kết với nhau và tiến lên phía trước”.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso đã chúc mừng quyết định ở lại Vương quốc Anh của người dân Scotland, ca ngợi đây là một quyết định tích cực với châu Âu.

“Tôi chúc mừng quyết định của người dân Scotland ở lại khối thống nhất của Vương quốc Anh. Kết quả này là điều tốt đẹp đối với một châu Âu thống nhất, cởi mở và mạnh mẽ”.

 

                                                              Theo Báo ND

 

 

Các tin khác


Kết quả sơ bộ về nguyên nhân gây sập mái nhà thờ tại Mexico

Giới chức bang Tamaulipas (Đông Bắc Mexico) sáng 2/10 đã cập nhật số liệu mới về các trường hợp thương vong trong vụ sập mái nhà thờ ở giáo xứ Santa Cruz.

Thổ Nhĩ Kỳ thắt chặt an ninh sau vụ khủng bố

An ninh tại Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang được thắt chặt sau vụ đánh bom tự sát ngay trước tòa nhà Bộ Nội vụ ở thủ đô Ankara.

Thủ tướng Hungary đánh giá triển vọng EU mở đàm phán gia nhập cho Ukraine

Ukraine đã chính thức được trao tư cách ứng cử viên EU vào năm ngoái, một quyết định nhanh chóng trong bối cảnh quốc gia này đang có xung đột với Nga

Số trẻ em bị tấn công, giết hại ở CHDC Congo tăng mức kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 30/9 cho biết Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo đang chứng kiến số lượng trẻ em bị giết, bị thương tật, bị bắt cóc hoặc bị tấn công tình dục ở mức cao kỷ lục trong năm 2023 và là năm thứ ba liên tiếp.

"Khoảng trống Suwalki": Điểm yếu lớn nhất của NATO giờ ra sao?

NATO từng lo ngại về điểm yếu lớn nhất của mình với Nga về cái gọi là "Khoảng trống Suwalki". Nhưng nguy cơ này bây giờ giảm đi đáng kể do cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Quân đội Somalia bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của Al-Shabaab

Ngày 29/9, Lực lượng an ninh Somalia đã bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao của lực lượng Al-Shabaab, kẻ chịu trách nhiệm mua sắm vũ khí và thiết bị nổ cho nhiều vụ tấn công khủng bố trên khắp Somalia.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục