(HBĐT) - Thời gian qua, công tác thi hành án dân sự (THADS) huyện Tân Lạc có nhiều chuyển biến tích cực, từng bước hạn chế tình trạng án tồn đọng, kịp thời giải quyết dứt điểm các vụ, việc phức tạp, không để kéo dài, góp phần tích cực giữ gìn ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.


Các đương sự nộp án phí tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tân Lạc.

Năm 2022, Chi cục THADS huyện thụ lý giải quyết 370 việc (số cũ chuyển sang 75 việc, số thụ lý mới 295 việc). Tổng số việc phải thi hành 366 việc, trong đó, số có điều kiện thi hành (ĐKTH) 326 việc, số chưa có ĐKTH 40 việc. Số việc đã thi hành xong 270 việc, đạt 82,82%; số việc chuyển kỳ sau 96 việc. Tổng số tiền giải quyết gần 5,5 tỷ đồng (số cũ chuyển sang trên 2,6 tỷ đồng, số thụ lý mới trên 2,8 tỷ đồng). Tổng số tiền phải thi hành trên 5,4 tỷ đồng (số có ĐKTH trên 3,1 tỷ đồng, số chưa có ĐKTH trên 2,5 tỷ đồng); số tiền thi hành xong gần 1,5 tỷ đồng, tăng 6,8%, vượt 11,51% so với chỉ tiêu đặt ra. Về thi hành các vụ việc liên quan đến thu hồi nợ của tổ chức tín dụng, ngân hàng, tổng số phải thi hành 6 việc, tương ứng số tiền trên 828 triệu đồng, chiếm 1,6% về việc và 15,1% về tiền so với tổng số việc và tiền phải thi hành trên địa bàn. Đơn vị không có vụ việc có ĐKTH giá trị trên 20 tỷ đồng và 3 năm trở lên chưa thi hành xong. 

Kết quả có được là nhờ công tác vận động, thuyết phục đương sự thi hành án (THA) của các chấp hành viên. Chi cục THADS huyện hiện có 8 cán bộ, công chức, trong đó có 3 chấp hành viên, 1 thẩm tra viên, 2 thư ký và công chức thuộc bộ phận văn thư, kế toán… Ngoài kết quả đã đạt được thì công tác THA của đơn vị còn hạn chế như: việc không có ĐKTH (chủ yếu về ma túy) từ các năm về trước do án phạt cao, đa số đương sự không có tài sản, đang phải thụ hình tại các trại giam nên vẫn chưa giải quyết được. Các vụ việc dân sự phức tạp ngày càng tăng, kèm theo đó số tiền trong mỗi bản án, quyết định cũng tăng lên. Số lượng án phải thi hành cao trong khi nguồn nhân lực hạn chế. Do đó, mỗi chấp hành viên cũng như lãnh đạo đơn vị thường xuyên rèn luyện kỹ năng thuyết phục, vận động, giải thích để người phải THA, thân nhân người phải THA hiểu và chấp hành. Nhờ đó, gần 100% việc có điều kiện đều được thi hành bằng phương pháp vận động, thuyết phục. Đối với số ít vụ việc có khó khăn, vướng mắc, đơn vị chủ động tổ chức họp với các cơ quan tư pháp của huyện, báo cáo Ban chỉ đạo THADS huyện để kịp thời đưa ra kết luận và giải quyết có hiệu quả. 

Chị Trần Thị Ngọc Mai, chấp hành viên Chi cục THADS huyện cho biết: Năm 2022, tôi được giao xử lý 130 việc. Bên cạnh việc vận động, thuyết phục xuyên suốt quá trình THA, tôi quan tâm nắm bắt thái độ cũng như tình trạng kinh tế cụ thể của đương sự để xây dựng phương án phù hợp. Phần lớn các việc tôi đều thuyết phục được đương sự tự nguyện THA.

Đồng chí Bùi Đức Tuân, Chi cục trưởng THADS huyện cho biết: Công tác THADS trên địa bàn thời gian qua được tiến hành đồng bộ, toàn diện; công tác xác minh, phân loại án được chú trọng, bảo đảm chính xác, đúng pháp luật; việc thi hành các vụ việc có tính chất phức tạp được tập trung giải quyết kịp thời; công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo được thực hiện nghiêm túc. Để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, đơn vị đã chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương trong tổ chức thực hiện công tác THADS. Phối hợp chặt chẽ, kịp thời với các cơ quan liên quan, như Tòa án, Viện Kiểm sát nhân dân, Công an, hệ thống ngân hàng đối với những vụ việc khó khăn, phức tạp, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương; giải quyết kịp thời những vướng mắc, khó khăn phát sinh. Nhờ đó, kết quả thực hiện các nội dung đều vượt chỉ tiêu. 

Để giữ vững kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, đơn vị tập trung chỉ đạo và thực hiện quyết liệt việc giải quyết án, đảm bảo 100% án được phân loại chính xác; thi hành dứt điểm những vụ việc có ĐKTH; tăng cường trách nhiệm của các chấp hành viên, công chức…, phấn đấu thi hành đạt và vượt chỉ tiêu cấp trên giao.

 Đinh Thắng

Các tin khác


Đồng loạt kiểm tra 20 cơ sở của Công ty F88 tại An Giang

Thực hiện chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh An Giang, sáng 20/3, các Tổ công tác thuộc các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh hỗ trợ Công an các địa phương đồng loạt kiểm tra việc chấp hành pháp luật của các cơ sở kinh doanh thuộc Công ty cổ phần kinh doanh F88 (Công ty F88) trên địa bàn toàn tỉnh.

Hiệu quả từ những mô hình toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở huyện Yên Thủy

(HBĐT) - Những năm qua, các cấp ủy, chính quyền huyện Yên Thủy đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (TDBVANTQ), trong đó chỉ đạo xây dựng các mô hình theo hướng tự phòng, tự quản, tự bảo vệ và giải quyết các vấn đề liên quan đến ANTT xảy ra ở cơ sở đạt được nhiều kết quả. Các mô hình được xây dựng đa dạng, phát huy hiệu quả, khơi dậy tinh thần đoàn kết, ý thức tự giác của quần chúng nhân dân tham gia bảo vệ ANTT, hạn chế nguy cơ nảy sinh tội phạm…

Bắt giữ 26 đối tượng phạm tội về ma túy

(HBĐT) - Theo thống kê, trong tháng 2/2023, lực lượng chức năng Công an tỉnh và Công an các địa phương trong toàn tỉnh đã phát hiện, bắt giữ 17 vụ, 26 đối tượng phạm tội về ma túy.

Xảy ra 16 vụ tội phạm về trật tự xã hội trong tháng 2

(HBDDT0 - Theo thống kê, trong tháng 2 vừa qua, toàn tỉnh xảy ra 16 vụ tội phạm về trật tự xã hội làm 6 người bị thương, gây thiệt hại về tài sản trị giá hàng chục triệu đồng.

Xe khách lao vào taluy dương, 1 người tử vong

(HBĐT) - Theo thông tin ban đầu, vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 20h30 ngày 18/3 tại Km8+50 Tỉnh lộ 433 đoạn qua địa phận xóm Tra, xã Toàn Sơn, huyện Đà Bắc.
 

Nhận việc chốt đơn hàng online: Cẩn thận sập bẫy lừa đảo

Thời gian gần đây, tình trạng phát tán tin nhắn trên mạng xã hội có nội dung tuyển dụng việc làm với thù lao hậu hĩnh đang diễn biến phức tạp. Các cơ quan chức năng đã cảnh báo làm việc online "việc nhẹ, lương cao” là một thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng. Thế nhưng, không ít lao động, đặc biệt là những lao động trẻ như học sinh, sinh viên vẫn… "sập bẫy".

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục