(HBĐT) - Ngày 18/9, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh mở phiên tòa hình sự phúc thẩm theo đơn kháng cáo kêu oan của bị cáo Trần Ngọc Tuấn (SN 1985), trú tại thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn), nguyên Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Sơn.

 


Bị cáo Trần Ngọc Tuấn, nguyên Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Sơn phải chấp hành hình phạt 24 tháng tù như bản án sơ thẩm đã tuyên.
 
Theo hồ sơ vụ án, khoảng tháng 7/2022, Trần Văn Toản (SN 1979), trú tại phố Cháy, thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn) mua lại quyền sử dụng đất đối với diện tích đất rừng sản xuất của các hộ gia đình cùng trú tại phố Cháy. Trong diện tích đất rừng được mua có cây keo do hộ dân trồng xen lẫn với gỗ lim xanh có nguồn gốc tự nhiên là tài sản thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước là đại diện chủ sở hữu. Muốn khai thác số gỗ lim trong vườn để bán nên Trần Văn Toản đã đến Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Sơn đặt vấn đề xin khai thác. Toản gặp Trần Ngọc Tuấn, Phó Hạt trưởng; Trần Đình Minh, kiểm lâm phụ trách địa bàn; Giang Văn Hùng, lái xe Hạt Kiểm lâm; Bùi Tuấn Long, cán bộ kiểm lâm phụ trách thanh tra - pháp chế; Bùi Mạnh Hùng, công chức Hạt Kiểm lâm. Sau khi nghe Toản trình bày, ông Trần Đình Minh kiên quyết không đồng ý, vì cây lim có nguồn gốc tự nhiên thuộc tài sản của Nhà nước, cho Toản khai thác là vi phạm pháp luật. Do ông Minh không đồng ý nên cuộc trao đổi kết thúc.

Sau đó, Toản sang gặp riêng Giang Văn Hùng nhờ Hùng nói lại với lãnh đạo Hạt Kiểm lâm đồng ý cho khai thác. Hùng nói sẽ báo cáo lãnh đạo Hạt để xin, nếu được sẽ thông báo lại. Sau đó Hùng gặp riêng Trần Ngọc Tuấn, được Tuấn cho ý kiến về việc không cho thì cũng phí, bảo Hùng trao đổi với Trần Văn Toản và báo cáo lại kết quả. Hùng trao đổi và thống nhất Trần Văn Toản đưa cho Hạt Kiểm lâm 50 triệu đồng để làm ngơ cho Toản khai thác cây. Toản đã chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng người thân của Hùng. Ngày 17/9/2022 Toản bắt đầu khai thác cây lim để bán.

Với số tiền 50 triệu đồng nhận từ Toản, các đối tượng đã chia cho Bùi Tuấn Long và Bùi Mạnh Hùng mỗi người 5 triệu đồng, đưa cho Trần Ngọc Tuấn 20 triệu đồng, thống nhất Tuấn có trách nhiệm báo cáo với Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Sơn và sẽ đưa cho Hạt trưởng 10 triệu đồng, Tuấn giữ 10 triệu đồng. Chia tiếp cho Giang Văn Hùng 10 triệu đồng, còn 10 triệu đồng sau này đưa cho Trần Đình Minh một ít, số còn lại để phục vụ sinh hoạt ăn uống của đơn vị.

Sau khi sự việc bị phát giác, ngày 22/9/2022, các đối tượng đã thu gom số tiền đã nhận trả lại cho Toản. Ngày 30/12/2022, Giang Văn Hùng đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện đầu thú, khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và đồng phạm.

Căn cứ kết quả khám nghiệm hiện trường, Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định có 22 cây lim bị khai thác trái phép. Đây là cây có nguồn gốc tự nhiên thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước là đại diện chủ sở hữu.

Với hành vi phạm tội nêu trên, tại Bản án hình sự sơ thẩm số 24/2023/HS-ST, ngày 25/5/2023 của TAND huyện Lạc Sơn tuyên bị cáo Trần Ngọc Tuấn, Bùi Tuấn Long, Bùi Mạnh Hùng phạm tội "nhận hối lộ”; bị cáo Giang Văn Hùng phạm tội "môi giới hối lộ”; bị cáo Trần Văn Toản phạm tội "đưa hối lộ” và tội "vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”; xử phạt bị cáo Trần Ngọc Tuấn 24 tháng tù; Trần Văn Toản 18 tháng tù cho hai tội "đưa hối lộ” và tội "Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”; Bùi Tuấn Long và Bùi Mạnh Hùng đều 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; xử phạt Giang Văn Hùng 40 triệu đồng về hành vi "môi giới hối lộ”.

Cho rằng bị oan, Trần Ngọc Tuấn đã làm đơn kháng cáo kêu oan. Sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, Hội đồng xét xử TAND tỉnh đã bác toàn bộ kháng cáo của bị cáo, giữ nguyên mức hình phạt như bản án sơ thẩm đã tuyên.


P.V

Các tin khác


Ngày 16/10, mở lại xét xử sai phạm tại Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Sáng 25/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 22 bị cáo trong vụ án vi phạm quy định về xây dựng gây thiệt hại 460 tỷ đồng, tại giai đoạn 2 Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Tạm giữ nhóm đối tượng ném vỏ chai thủy tinh gây thương tích cho người đi đường

Ngày 25/9, liên quan đến vụ việc nhóm đối tượng ném vỏ chai thủy tinh gây thương tích cho người đi đường trên phố Nguyễn Văn Lộc (Hà Đông, Hà Nội), Công an quận Hà Đông đã tạm giữ nhiều đối tượng để điều tra, làm rõ.

Bắt 4 đối tượng về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự 

(HBĐT) - Ngày 24/9, thông tin từ Công an tỉnh cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với các đơn vị chức năng và Công an TP Hòa Bình đấu tranh, phá vụ án cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự trên địa bàn thành phố, bắt 4 đối tượng có liên quan.

Tập huấn diễn tập khu vực phòng thủ, phòng chống khủng bố huyện Yên Thuỷ năm 2023

(HBĐT) - Ngày 21/9, Ban tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ (KVPT) tỉnh tổ chức tập huấn diễn tập KVPT, phòng chống khủng bố (PCKB) huyện Yên Thuỷ năm 2023. 

Công an huyện Lương Sơn khám phá nhanh 5 đối tượng trộm cắp nhiều vụ xe máy

(HBĐT) - Ngày 21/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Lương Sơn cho biết, đơn vị đã ra quyết định tạm giữ hình sự 5 đối tượng để điều tra hành vi trộm cắp và tiêu thụ xe máy trái pháp luật.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục