(HBĐT) - Năm 2023, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Lạc Sơn xác định ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong hoạt động nghiệp vụ. Do đó, cán bộ trong đơn vị tích cực nghiên cứu, học hỏi, triển khai thực hiện công tác số hóa hồ sơ vụ án, xây dựng sơ đồ tư duy, báo cáo án bằng hình ảnh đối với các vụ án hình sự trong các giai đoạn tố tụng đem lại hiệu quả cao.


 

Kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân huyện Lạc Sơn báo cáo án bằng sơ đồ tư duy.

Vào hồi 7h45' ngày 2/8/2023, Công an huyện Lạc Sơn nhận được tin báo của Công an xã Thượng Cốc về việc tại gia đình ông Nguyễn Quang Tuyến, sinh năm 1960, trú tại xóm Đồng Tâm phát hiện 4 đối tượng mua lợn của ông Tuyến có hành vi gian dối trong cân đo trọng lượng của lợn để chiếm đoạt số tiền chênh lệch. Nhóm của Đoàn Văn Chế đã cân chênh lệch tổng số cân nặng của lợn nhẹ hơn so với thực tế 216 kg, thu lời bất chính trên 11 triệu đồng.

Kiểm sát viên (KSV) của VKSND huyện đã nghiên cứu vụ án, bằng phần mềm Xmind xây dựng sơ đồ tư duy trong kiểm sát điều tra đối với vụ án lừa dối khách hàng với 3 bị can: Đoàn Văn Chế, Trần Văn Hải, Lại Văn Hiệu, đảm bảo đánh giá đúng, khách quan, toàn diện các hành vi phạm tội của từng đối tượng. Đây là 1 trong 3 vụ báo cáo kiểm sát án điều tra bằng sơ đồ tư duy trong 9 tháng năm nay.

Thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra, KSV đã bám sát tiến trình điều tra vụ án, đơn vị đảm bảo kiểm sát 100% vụ án ngay từ khi khởi tố, 100% trường hợp phê chuẩn khởi tố bị can đúng pháp luật, phê chuẩn việc áp dụng các biện pháp bắt, tạm giữ, tạm giam đảm bảo có căn cứ, không bỏ lọt tội phạm, không làm oan người không có tội; không có án Viện kiểm sát (VKS) trả hồ sơ điều tra bổ sung; không có án đình chỉ điều tra do bị can không phạm tội, án đình chỉ miễn trách nhiệm hình sự không đúng quy định của pháp luật.

Thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp trong giai đoạn truy tố, từ đầu năm đến hết tháng 9, VKS thụ lý 62 vụ/84 bị can, đã giải quyết 58 vụ/82 bị can, trong đó, truy tố 55 vụ/73 bị can, chưa xử lý 7 vụ/11 bị can. Giai đoạn này, KSV xây dựng báo cáo án bằng sơ đồ tư duy 3 vụ.

Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án hình sự, VKS thụ lý 74 vụ/101 bị cáo. Toà án đã giải quyết 74 vụ/101 bị cáo, trong đó, xét xử 73 vụ/100 bị cáo; đình chỉ 1 vụ/1 bị cáo (bị hại rút đơn). Giai đoạn này, KSV báo cáo án xét xử bằng sơ đồ tư duy 7 vụ/11 bị cáo. Mỗi vụ án có quyết định đưa ra xét xử, VKS họp thống nhất duyệt án, phân công KSV tham dự phiên tòa.

Đồng chí Nguyễn Xuân Từ, Viện trưởng VKSND huyện Lạc Sơn cho biết: Báo cáo án bằng sơ đồ tư duy giúp cho cán bộ, KSV nâng cao tính chủ động, sáng tạo, ứng dụng hiệu quả công nghệ vào hoạt động chuyên môn. Việc xây dựng sơ đồ tư duy đối với các vụ án đem lại hiệu quả cao, giúp KSV hệ thống hóa được toàn bộ nội dung vụ án, những người tham gia tố tụng và các tài liệu, chứng cứ một cách đầy đủ. Mặt khác, xây dựng sơ đồ tư duy tạo thuận lợi, hỗ trợ tốt cho KSV trong việc báo cáo án, đề xuất quan điểm giải quyết vụ án đến lãnh đạo Viện. Sơ đồ tư duy cũng góp phần làm cho hoạt động báo cáo án thêm phần sinh động, có tính thuyết phục cao hơn, giúp lãnh đạo dễ nắm bắt toàn bộ nội dung của vụ án để có hướng chỉ đạo kịp thời. Trong thời gian tới, các KSV của đơn vị tiếp tục nghiên cứu, học hỏi, triển khai thực hiện có hiệu quả công tác số hóa hồ sơ vụ án, xây dựng sơ đồ tư duy, báo cáo án bằng hình ảnh đối với các vụ án hình sự, dân sự, góp phần thực hiện có hiệu quả nội dung đột phá về ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số của toàn ngành trong năm 2023.


Đinh Thắng 

Các tin khác


Công an tỉnh kiểm tra việc thực hiện Đề án 06/CP tại một số sở, ngành, địa phương

Nhằm đánh giá kết quả thực hiện Đề án 06/CP và ghi nhận những tồn tại, vướng mắc, "điểm nghẽn” trong thực hiện ở cơ sở, mới đây, đoàn công tác của Công an tỉnh do Đại tá Đỗ Thanh Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo Đề án 06/CP tỉnh đã kiểm tra, nắm bắt việc thực hiện Đề án tại một số sở, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh.

Cho bạn nhậu mượn xe gây tai nạn chết người, nam thanh niên bị khởi tố hình sự

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Lương Sơn cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Bùi Văn Tuyến (SN 2001), trú tại xã Thanh Cao (Lương Sơn) để điều tra về hành vi "Giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ”.

Cầm 35 tỉ, cựu giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca bị truy tố tội lừa đảo

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã hoàn tất cáo trạng truy tố cựu giám đốc Công an TP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca cùng đồng phạm.

Huyện Yên Thủy tăng cường kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam

Những năm qua, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Yên Thủy tăng cường công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam tại nhà tạm giữ và cơ quan thi hành án hình sự (THAHS) Công an huyện. Qua công tác kiểm sát, Viện phát hiện nhiều vi phạm, tồn tại, ban hành các kết luận, kiến nghị, yêu cầu khắc phục, sửa chữa, góp phần đảm bảo cho việc tạm giữ, tạm giam được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, phục vụ có hiệu quả công tác điều tra, truy tố, xét xử, THAHS.

Bộ Công an đề xuất bổ sung quy định trừ điểm giấy phép lái xe

Dự kiến mỗi người sẽ có 12 điểm/năm. Quy định này được đánh giá tích cực, giúp nâng cao ý thức và kỹ năng của người tham gia giao thông.

Khởi tố 2 đối tượng tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh trái phép

Ngày 21/2, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với các bị can Nguyễn Huy Hoàng (SN 2004), trú tại phường Tân Thịnh và Lưu Văn Dũng (SN 2003), trú tại phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) về tội "Tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh trái phép".

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục